Lifestyle

LIFESTYLE
ผ่อนคลายไปกับงานคราฟต์
ฝึกฝีมือ สร้างสมาธิ เสริมรายได้

By 22 September 2021 No Comments

“งานคราฟต์” หรืองานฝีมือ ที่ได้รับการสร้างสรรค์ออกมาจากมือของมนุษย์ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปผลงานต่างๆ ที่ออกมาก็มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงแต่เป็นงานถักทอหรือเครื่องปั้นดินเผาอย่างสมัยก่อนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ก็พัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง ไม่เพียงแค่เพื่อความสวยงามอย่างเดียว แต่ยังคำนึงถึงประโยชน์ในการใช้สอยอีกด้วย ไม่ว่าจะนำมาตกแต่งบ้านเพิ่มความเก๋ไก๋ได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ หรือทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางคนยังฝึกฝนและพัฒนามาเป็นอาชีพเสริม ในยามที่เศรษฐกิจไม่คล่องตัวแบบนี้ได้อีกด้วย เพื่อใช้เวลาในวันอยู่บ้านให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดต่างๆ ในช่วงนี้ Power จึงนำบางส่วนของงานคราฟต์ที่เราสามารถทำได้ด้วยมือของเราเอง ที่นอกจากจะช่วยให้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมยามว่างแล้ว ยังช่วยในการฝึกสมาธิได้ดี และที่สำคัญอาจช่วยเพิ่มช่องทางในการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

งานคราฟต์เรซิ่น

จริงๆ แล้วผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเรซิ่น คิดว่าหลายท่านคงจะเห็นกันมานานแล้ว และแม้ว่าเวลาจะผ่านไปแต่งานคราฟต์ที่เกี่ยวกับเรซิ่นก็ไม่เคยหลุดจากวงจรหรือตกเทรนด์เลยสักครั้ง เพราะทำได้ง่าย ดีไซน์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะทรงกลม ทรงรี ทรงเหลี่ยม หรือฟรีสไตล์ อีกทั้งยังนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่ว่าจะเป็น จานอเนกประสงค์ จานรองแก้ว ถาด หรือของประดับตกแต่งอื่นๆ ซึ่งเราสามารถตกแต่งและออกแบบลวดลายพร้อมใส่สีสันให้สวยงามได้ตามชอบใจ แถมยังพูดได้ว่าเป็นของชิ้นเดียวในโลกที่ไม่ซ้ำแบบใคร เพราะผ่านการทำมือแบบชิ้นต่อชิ้น ซึ่งงานเรซิ่นนี้ก็มีเทคนิคในการทำหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น เทคนิคการเล่นสี หรือการใช้ตัวช่วยมาสร้างลวดลาย เช่น กลีบดอกไม้ เปลือกหอย แต่ถ้าใครมีฝีมือทางด้านศิลปะเป็นทุนเดิม จะลองวาดลวดลายเอง ก็น่าสนใจดีไม่น้อย

งานคราฟต์จัดสวนในขวดแก้ว

จากช่วงนี้ที่เขานิยมเลี้ยงต้นไม้หลากหลายชนิด ขายได้ราคาหลายหลัก เราก็เลยขออิงกระแสสักเล็กน้อย ด้วยการจัดสวนขนาดย่อมในขวดแก้ว ตามแต่จินตนาการจะพาไป ซึ่งสามารถเลือกขนาดและรูปแบบได้ตามต้องการ แล้วแต่ใจชอบ อาจจะตกแต่งด้วยกรวดหินดินทรายตามธรรมชาติ และต้นไม้พันธุ์เล็กนานาพันธุ์ หรือบางคนอาจจะอยากเพิ่มสตอรีเข้าไปอีกสักนิดด้วยโมเดลที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ หรือสิ่งของ ก็ย่อมได้ งานนี้นอกจากจะช่วยสร้างความเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี ให้ชีวิตมีแต่ความสดชื่นแล้ว หากฝีมือดีเข้าตาเงินทองก็อาจไหลมาเทมาได้เช่นเดียวกัน

เพราะฉะนั้น หากมีเวลาว่างลองหากิจกรรมที่ชื่นชอบหรือสนใจแล้วลองฝึกปรือกันดูสักหน่อย นอกจากจะช่วยพัฒนาทักษะงานฝีมือแล้ว ยังได้ในเรื่องของการฝึกสมาธิ ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น ถือเป็นการชาร์จแบตให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลายไปในตัว อีกทั้งยังสามารถมองเห็นลู่ทางสร้างโอกาสที่ดีในอนาคตอีกด้วย

LIFESTYLE