Food & DrinksLifestyle

FOOD & DRINKS
เพราะความสุขนั้นไม่มีขาย
แต่โชคดีที่เรายังกินซูชิได้

By 18 June 2021 No Comments

ต้องยอมรับว่าก่อนหน้านี้ “ปลาดิบ” ไม่ใช่อาหารที่ทุกคนจะสบายใจที่ต้องรับประทานเท่าไรนัก แต่ในช่วง 20 – 30 ปี มานี้ กลับกลายเป็นว่าการรวมตัวกันของข้าวญี่ปุ่นและวัตถุดิบหน้าต่างๆ โดยเฉพาะปลาดิบ ได้ครองใจเหล่าฟู้ดเลิฟเวอร์ทั่วโลก จนอาจกล่าวได้ว่า มีคนจำนวนไม่น้อยฝึกใช้ตะเกียบเพียงเพื่อเอาไว้คีบซูชิเข้าปากก็ว่าได้ และความนิยมนั้นมากถึงขนาดมีการกำหนดให้วันที่ 18 มิถุนายน ของทุกปี เป็น International Sushi Day หรือ วันซูชิสากล เลยทีเดียว

ต้นกำเนิดของซูชิอาจจะต้องย้อนกลับไปเป็นพันปี โดยไอเดียแรกเริ่มของการนำข้าวและปลามารวมกันนั้น มีจุดประสงค์เพื่อการถนอมอาหารของชาวญี่ปุ่นและอีกหลายๆ ประเทศบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งจะใช้เวลาหมักตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปจนเกิดรสเปรี้ยว ให้อารมณ์คล้ายกับปลาส้ม อาหารในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเรา จากนั้นจึงนำส่วนของข้าวออกแล้วรับประทานแต่เนื้อปลา เรียกว่า นาเระซูชิ ต่อมาจึงพัฒนาสูตรให้ใช้เวลาหมักน้อยลง และสามารถรับประทานข้าวหมักนั้นไปด้วยกันได้ เรียกว่า นามะนาเระซูชิ ซึ่งซูชิอย่างหลังนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นบรรพบุรุษสายตรงของซูชิที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน

อันที่จริงหัวใจสำคัญของซูชินั้นไม่ใช่ปลาแต่เป็นข้าวหมักกับเกลือ โดยในเวลาต่อมาช่วงสมัยเอโดะ ได้มีการนำน้ำส้มสายชูมาใช้แทนการหมักแบบเดิม จึงได้รสเปรี้ยวกลมกล่อมในระยะเวลาที่สั้นลงมากๆ นั่นเอง ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากการที่เอโดะ หรือโตเกียวในปัจจุบัน เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ของญี่ปุ่นในเวลานั้น แน่นอนว่าธรรมชาติของเมืองใหญ่ไม่ว่ายุคสมัยใดก็จะมีความเร่งรีบและความวุ่นวายสูง หากมีอะไรที่ช่วยประหยัดเวลาได้ สิ่งนั้นย่อมได้รับความนิยมได้ไม่ยาก

อีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญคือเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่คันโตเมื่อปี ค.ศ. 1923 ที่ทำให้คนญี่ปุ่นจำนวนมากต้องพลัดถิ่นไปยังที่ต่างๆ ของโลก พร้อมๆ กับ “ฟาสต์ฟู้ด” ที่ฟาสต์แต่ไม่ฉาบฉวย แถมยังเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์และวัฒนธรรมการกินอย่างซูชิ ซึ่งความนิยมของซูชิในโลกตะวันตกนั้นว่ากันว่าในสหรัฐอเมริกาซูชิกลายเป็นอาหารสุดเก๋ที่เหล่าดาราฮอลลีวู้ดคลั่งไคล้ จนเกิดเมนูฟิวชั่นอย่างแคลิฟอร์เนียโรลขึ้นในยุคเซเวนตีส์เลยทีเดียว

ปัจจุบันมีซูชิมากมายหลากหลายประเภทในเลือกรับประทาน ไม่ว่าจะเป็น นิกิริซูชิ ข้าวปั้นขนาดพอดีคำที่มีหน้าต่างๆ ที่เราคุ้นเคย มากิซูชิ ข้าวปั้นห่อสาหร่าย ชิราชิซูชิ ข้าวหน้าปลาดิบที่รวมไปถึงวัตถุดิบอื่นๆ อย่าง หมึก หอย หรือไข่หวาน ทั้งนี้แม้ว่าซูชิจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารยอดนิยมอันดับต้นๆ ของโลก แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น เฉกเช่นสิ่งที่ได้รับความนิยมอื่นๆ การจะเข้าใจในสิ่งนั้นได้มีทางเดียวคือต้องลองด้วยตัวเอง เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกร้านที่ดี ร้านที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง และรังสรรค์โดยเชฟที่เปี่ยมล้นไปด้วยจิตวิญญาณของการทำอาหารญี่ปุ่น เพื่อให้ได้มาซึ่งคุณภาพและประสบการณ์ในการรับประทานที่ดีที่สุด

FOOD & DRINKS