Fashion InsiderFlashHighlight

FASHION INSIDER
เดินทางในโลกอนาคตแห่งจินตนาการกับ NFT
คอลเลคชั่นแรกของ Rimowa

By 18 June 2021 No Comments

Rimowa สร้างความฮือฮาในแวดวงเทคโนโลยีและศิลปะไปไม่น้อยเมื่อออกคอลเลคชั่นพิเศษ Blueprints from the Metaverse ชื่อคอลเลคชั่นก็ชัดเจนในตัวว่าเป็นงานที่ครีเอตขึ้นมาตามดีไซน์ของไอเทมบนโลกเสมือน Metaverse และไอเทมในกรณีนี้คือ NFT ทำให้เป็นผลงานที่สร้างสีสันแบบอะวองต์การ์ดให้กับ Travel Brand สัญชาติเยอรมันที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1898 ได้อย่างดี

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ NFT กันก่อน NFT หรือ Non-Fungible Token คือทรัพย์สินหรือเหรียญบนโลกดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัวไม่ซ้ำกัน จึงไม่สามารถทดแทนกันได้ อาทิ ของสะสมหรืองานศิลป์บนโลกดิจิทัล ต่างกับทรัพย์สินแบบ FT หรือ Fungible Token อาทิ Bitcoin และเหรียญคริปโตต่างๆ ที่ทุกเหรียญไม่มีความต่างกันและนำมาใช้ทดแทนกันได้ นอกจากงานศิลปะแล้ว NFT ยังมีประโยชน์สามารถเปลี่ยนทรัพย์สินอย่างที่ดิน อาคาร ที่อยู่อาศัย หรือเอกสารสำคัญต่างๆ ให้เป็นทรัพย์สินดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัวได้ ปัจจุบันการใช้งานลักษณะนี้ยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่คาดว่าจะมีมากขึ้นในอนาคต เพราะ NFT สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ง่ายสะดวก นอกจากนี้ NFT พัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี Blockchain ทำให้บันทึกการซื้อขายแทบจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขโดยมือที่สามได้ เลยมีความโปร่งใสตรวจสอบความถูกต้องได้ง่าย เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Sotheby’s บริษัทประมูลงานศิลปะยักษ์ใหญ่ก็ยังจัดงานประมูลในแบบ NFT ไป ทุกวันนี้มีสินค้า NFT ให้เราเห็นหลากหลายทั้งนาฬิกา น้ำหอม ไปจนถึง ไฟล์วิดีโอ/ภาพ และมี NFT Marketplace เกิดขึ้นมากมายตามไปด้วยอย่างเช่น Valuables เป็นตลาดสำหรับซื้อขาย Tweet โดยเฉพาะ เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเพิ่งมีการซื้อขาย Tweet ที่ทำสถิติราคาสูงสุดไปแล้ว คือ Tweet แรกของโลกโดย Jack Dorsey ตัวพ่อผู้ก่อตั้ง Twitter นั่นเอง Tweet ประวัติศาสตร์ที่ว่านี้นำมาประมูลขายเพื่อการกุศลเรียกราคาได้สูงถึง USD2,900,000

กลับมาที่ Rimowa ซึ่งร่วมงานกับทีมดีไซน์ NUOVA ในการครีเอตคอลเลคชั่นใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ไอเทมที่เกี่ยวกับการเดินทางในโลกอนาคต โดยที่แต่ละชิ้นจะต้องใส่ดีไซน์เอกลักษณ์อันเป็นตำนานของ Rimowa ลงไปด้วย ทำให้คอลเลคชั่นนี้ เป็นการผสมผสานความคลาสสิกแบบ Minimal ของ Rimowa และความหวือหวาในมู้ด Futuristic ของโลก Metaverse ด้วยในเวลาเดียวกัน Rodrigo Caula ผู้ร่วมก่อตั้ง NUOVA ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อจินตนาการถึงบริบทของการเดินทางในโลกอนาคต ก็คิดว่าเรื่อง Blockchain ยังไงก็ต้องมา เพราะเป็นเทคโนโลยีที่สร้างปรากฏการณ์พลิกโฉมหลากหลายวงการบนโลกใบนี้ ทั้งรูปแบบการสื่อสารหรือการมีปฏิสัมพันธ์กับงานศิลปะและดีไซน์ รวมถึงวิธีการที่เราจะประเมินและตีมูลค่าของงานเหล่านั้นด้วย NUOVA ก็เลยเลือกดีไซน์สินค้าในรูปแบบ NFT ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain เป็นตัวขับเคลื่อน งานนี้เลยทำให้เราได้เห็นการเดินทางในโลกอนาคตตามจินตนาการของทีมดีไซน์ NUOVA ผ่านอาร์ตเวิร์ก NFT 4 ไอเทม รถเข็นอาหารบนสายการบิน โคมไฟ โต๊ะและเครื่องขยายเสียง เมื่อ Rimowa ได้ NFT ที่ตอบโจทย์ตามคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ก็จะนำ NFT ไปประมูลขายผ่าน Rarible อีกหนึ่ง Marketplace ที่กำลังมาแรงในหมู่คนที่สนใจ NFT โดยผู้ที่ชนะการประมูลนอกจากจะได้เป็นเจ้าของ NFT แล้ว ยังได้ของแถมสุดเอ็กซ์คลูซีฟซึ่งมีแค่ชิ้นเดียวในโลกอีกด้วย นั่นก็คือไอเทมแฮนด์เมดที่ Rimowa ครีเอตขึ้นมาตามดีไซน์ของ NUOVA โดยผลิตออกมาแค่อย่างละหนึ่งชิ้นเท่านั้น เรียกว่าเป็นเจ้าของทั้งไอเทมเสมือนในโลก Metaverse โดย NUOVA และไอเทมจริงโดย Rimowa ที่จับต้องได้และสามารถใช้งานได้จริงอีกด้วย เราลองมาดูผลงานของ Rimowa x NUOVA กันเลยดีกว่า

รถเข็นอาหารสายการบินมาพร้อมช่องสำหรับเก็บถาดอาหาร 18 ถาด ตัวถาดทำจากวัสดุเดียวกับกระเป๋าเดินทาง Rimowa คืออะลูมิเนียมเกรดแอโรสเปซที่ใช้ในการผลิตเครื่องบิน ใช้ระบบล้อและแถบสายหนังคาดกระเป๋าของ Rimowa

เครื่องขยายเสียงตามจินตนาการของ NUOVA สำหรับฟังเสียงประกาศต่างๆ ในสนามบิน ดีไซน์ออกมาคล้ายดาวเทียมในอวกาศ ตัวขยายเสียงทำจากกระจกแก้วที่ผลิตจากญี่ปุ่น ซึ่งมีคุณสมบัติในการขยายเสียงได้ใสและชัดเจนมาก เชื่อมต่อบลูทูธได้ ขาตั้งมีรายแถบริ้วในสไตล์ของ Rimowa

โคมไฟตั้งพื้นที่ดีไซน์ให้แสงนวลเย็นตาเหมือนไฟอ่านหนังสือของผู้โดยสารบนเครื่องบิน แถบไฟ LED ติดตามแนวตั้งฉากไปกับพื้น วัสดุที่นำมาหุ้มแถบไฟ LED เป็นอะลูมิเนียมเกรดแอโรสเปซที่ใช้ทำฐานโคมไฟด้วย

โต๊ะกลมได้แรงบันดาลใจมาจากดีไซน์บาร์หรือเลานจ์บนเครื่องบินในยุค 60 หน้าโต๊ะเป็นกระจกแก้วบางเฉียบเพียง 2 มิลลิเมตร ของบริษัท Corning ผู้ผลิตแก้วกอริลลาสำหรับหน้าจอโทรศัพท์มือถือ ขาโต๊ะเป็นสแตนด์ทำจากอะลูมิเนียมเกรดแอโรสเปซ

Power ขอปรบมือให้ Rimowa แบรนด์หรูอายุเกินศตวรรษ ที่นอกจากไม่ยอมตกเทรนด์แล้ว ยังนำเทรนด์เป็น Travel Brand เบอร์แรกที่ออก NFT คอลเลคชั่นอีกด้วย

FASHION INSIDER

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
https://www.rimowa.com