Lifestyle

Lifestyle
Let’s take a selfie!
National Selfie Day – June 21, 2021

By 21 June 2021 No Comments

ยิ้มรับความสดใสในวัน National Selfie Day ด้วยการลองฟิลเตอร์ใหม่ หามุมหรือสถานที่สุดโปรด เช็กความพร้อมของเสื้อผ้าหน้าผม ปรับองศาของใบหน้าในมุมที่เกิดที่สุด ก่อนหยิบกล้องโทรศัพท์ออกมา กดถ่ายแล้วโพสต์! Power ขอใช้โอกาสนี้ชวนทุกคนมาร่วมฉลองโมเมนต์ดีๆ ด้วยการอวดรูปสวยหล่อแข่งกันให้สมกับที่เป็นวันเซลฟี่แห่งชาติ!

มาทำความรู้จัก ‘วันเซลฟี่แห่งชาติ’ กันเถอะ

เพราะภาพเหมือนของคนเราไร้กาลเวลาเหมือนงานศิลปะ นับตั้งแต่การประดิษฐ์กล้องฟิล์มขึ้นในปี 1885 มนุษย์เราก็ถูกดึงดูดด้วยภาพลักษณ์ของตัวเองในรูปแบบที่จับต้องได้ ก่อนจะมีการนำการถ่ายภาพดิจิทัลเข้าสู่กระแสหลัก ซึ่งได้กระตุ้นแนวโน้มของงานภาพเหมือนตนเอง ตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1990 จนถึงต้นทศวรรษ 2000 ด้วยการพัฒนาภาพถ่ายที่สามารถเห็นภาพได้ในทันที ทำให้เป็นวิธีถ่ายภาพที่มีราคาไม่แพง และเข้าถึงได้ง่ายกว่าการถ่ายภาพด้วยฟิล์มในรุ่นก่อนๆ เมื่อถึงเวลาที่กล้องโทรศัพท์ กล้องดิจิทัลและโซเชียลมีเดีย มาบรรจบกันเมื่อราวๆ ปี 2005 “เซลฟี่” ก็ไม่ใช่เพียงแค่คำศัพท์ใหม่ในพจนานุกรมอีกต่อไป หากแต่เป็นปรากฏการณ์โลกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง

Robert Cornelius

Vivian Maier / Andy Warhol

เซลฟี่แรกที่ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางมาจาก โรเบิร์ต คอร์นีเลียส (Robert Cornelius) นักเคมีชาวอเมริกันและบิดาผู้ก่อตั้งการถ่ายภาพ เขาต้องนั่งนิ่งๆ ประมาณ 10-15 นาที เพื่อสร้างภาพเหมือนของตนเองครั้งแรก โดยใช้วิธีการถ่ายภาพแบบดาแกโรไทป์ในปี 1839 จากนั้นเซลฟี่ก็มีวิวัฒนาการไปอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับเทคโนโลยีการถ่ายภาพ โดยมีศิลปินมากมายได้หันมาสร้างเซลฟี่ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ศิลปินที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก แต่มีพรสวรรค์เต็มเปี่ยมอย่าง Vivian Maier ไปจนถึงไอคอนป๊อปคัลเจอร์อย่าง Andy Warhol เรียกได้ว่าการตามรอยรากเหง้าของการเซลฟี่ยุคใหม่ คือการออกเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์โลก

จนมาถึงช่วงต้นทศวรรษ 2000 เซลฟี่ได้ถูกเผยแพร่สู่สาธารณะ ด้วยการเปิดตัวกล้องโทรศัพท์มือถือเครื่องแรก ตั้งแต่นั้นมาเซลฟี่ก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นวิธีการสื่อสารแบบเป็นกันเอง และเป็นรูปแบบศิลปะที่สมบูรณ์แบบ เซลฟี่ได้ช่วยเปิดตัวอาชีพของผู้คนในทุกสาขา ตั้งแต่ความบันเทิงและศิลปะ ไปจนถึงการตลาดและธุรกิจ

ทำไมเราถึงรักวันเซลฟี่แห่งชาติ

เพราะสารพัดอุปกรณ์เสริมที่พร้อมจะทำให้เราดูสวยหล่อกว่าที่เคยนั่นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็น ไฟวงแหวน ไม้เซลฟี่ อุปกรณ์ติดกล้องโทรศัพท์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฟิลเตอร์! เรียกได้ว่ามีผลิตภัณฑ์มากมายที่พร้อมจะช่วยให้เรายกระดับการเซลฟี่ได้อย่างถึงใจ แล้วทำไมคนรักเทคโนโลยีที่ทำให้การเซลฟี่เป็นงานศิลปะ จะไม่ชอบกันล่ะ!

ข้อควรระวังสำหรับคนที่ชอบเซลฟี่

การไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ นั้น นอกจากการห้ามถ่ายภาพในบางสถานที่แล้ว ไม้เซลฟี่ที่หลายๆ คนชื่นชอบ ได้ถูกห้ามใช้ในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่งด้วยเช่นกัน รวมถึงสวนสาธารณะ ดิสนีย์แลนด์ เทศกาลดนตรีและพิพิธภัณฑ์บางแห่งด้วย เพราะฉะนั้นหากจะไปเซลฟี่ที่ใดก็อย่าลืมเช็กดูให้ดีๆ ถึงกฏกติกาของสถานที่นั้นๆ เสียก่อน ไม่เช่นนั้นวันสุขที่สดใส อาจกลายเป็นวันเศร้าที่หม่นหมอง เพราะโดนฉลองด้วยค่าปรับเอาได้

และแม้ว่าการเซลฟี่นั้นจะสามารถช่วยเยียวยาจิตใจหรือช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคนที่ชื่นชอบได้จริง แต่ก็ต้องบอกว่าเราไม่จำเป็นต้องโพสต์ทุกการเซลฟี่ขึ้นบนโซเชียล เพื่อเรียกยอดไลก์หรือผลประโยชน์ใดๆ ก็ตาม เพราะอาจมีดราม่าตามมาอย่างที่ได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ยิ่งในยุคปี 2021 ที่ข่าวสารรวดเร็วทันใจ ที่มักจะมาพร้อมมือขุดและทัวร์ลงด้วยแล้ว การเซลฟี่อาจทำให้ไม่แฮปปี้อย่างที่คิด

ว่าแล้วก็ไปเซลฟี่กันเถอะ!

APPLE iPhone 12 Pro
SHOP NOW

DJI OM4
SHOP NOW

FUJIFILM Instax SQ1 Instant Camera
SHOP NOW

LIFESTYLE