Food & DrinksLifestyle

FOOD & DRINKS
อร่อยชื่นใจกับเมนูคลายร้อน

By 12 March 2021 No Comments

ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้จะเป็นเมืองร้อน (มาก) แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสามเดือนต่อจากนี้คือช่วงเวลาทองของการออกไปข้างนอก สนุกสนานไปกับสีสันของชีวิต รวมไปถึงการลิ้มลองรสชาติแห่งคิมหันตฤดูอันเป็นเอกลักษณ์ จากเมนูอาหารที่ไม่เพียงอร่อยชื่นใจคลายร้อน แต่ยังช่วยปรับสมดุลร่างกายจากภายในทำให้รู้สึกสบายเนื้อตัวอีกด้วย

อาหารคลายร้อนนั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นของหวานหรือเสิร์ฟมาแบบเย็นๆ เสมอไป เพราะอาหารคาว รสจัด และอุ่นร้อนหลายชนิด กลับมีสรรพคุณเย็นที่ช่วยให้ร่างกายเย็นและสดชื่นได้ หลักการง่ายๆ เบื้องต้นก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากๆ เพื่อคงความชุ่มชื้นให้กับร่างกายที่ต้องเสียเหงื่อ อาหารย่อยง่ายต่างๆ ที่ทำให้ร่างกายไม่ต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญมากจนเกินไป รวมถึงอาหารสรรพคุณเย็นต่างๆ นั่นเอง Power จะพาไปทำความรู้จักกับอาหารและเมนูดับร้อน ที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ พร้อมต้อนรับอุณหภูมิร้อนชวนปรอทแตกที่กำลังมาเยือนในเร็ววันนี้

ข้าวแช่

หนึ่งในเมนูอาหารประจำฤดูร้อนที่ขาดไม่ได้ในบ้านเรา แต่เดิมเป็นอาหารที่เกี่ยวข้องกับพิธีกรรมขอพรบูชาเทวดาของชาวมอญในช่วงสงกรานต์ จึงไม่แปลกที่จะมีความซับซ้อนและเต็มไปด้วยพิธีรีตองมากมายทั้งขั้นตอนการทำและการรับประทาน กระทั่งในเวลาต่อมากลายเป็นอาหารยอดนิยมของเจ้านายในวัง ก่อนจะแพร่หลายมาสู่ชาวบ้านในที่สุด

กระแสข้าวแช่กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยสามารถหารับประทานได้ไม่ยากตามร้านอาหารไทยและภัตตาคารต่างๆ แม้จะนำเสนอสูตรที่แตกต่างกันไปบ้าง แต่ส่วนประกอบหลักที่เหมือนกันก็คือ ข้าวนึ่งอบเทียน น้ำลอยดอกมะลิ น้ำแข็ง และเครื่องเคียง ซึ่งเครื่องเคียงจะประกอบไปด้วย ลูกกะปิ ที่ทำจากปลาย่างผสมกับสมุนไพร ปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอดีคำแล้วนำไปทอด หอมแดงยัดไส้ พริกหยวกสอดไส้ หมูหรือเนื้อฝอย ไชโป๊ผัดไข่ และผักสดอย่างแตงกวา มะม่วงดิบ หรือต้นหอมไว้รับประทานเพื่อตัดรส

การรับประทานข้าวแช่ให้อร่อยนั้นมีขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ควรละเลย นั่นคือ ตักข้าวแต่พอประมาณให้เหลือพื้นที่สำหรับใส่น้ำลอยและน้ำแข็ง ไม่ตักเครื่องเคียงใส่ในจานข้าวเพราะจะทำให้ข้าวแฉะน้ำมัน รับประทานเครื่องเคียงก่อน จากนั้นค่อยตามด้วยข้าว และน้ำลอยหอมเย็นชื่นใจ เพียงเท่านี้ก็จะได้สัมผัสกับรสชาติแห่งฤดูร้อนแบบไทยๆ ที่ใครๆ ก็หลงรักอย่างแน่นอน

ปลาแห้งแตงโม

เมนูที่มีความเซอร์เรียลนิดๆ จะของหวานก็ไม่ใช่ของคาวก็ไม่เชิงนี้ ถือเป็นเมนูคลายร้อนที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ พระเอกอยู่ที่สัญลักษณ์ประจำหน้าร้อนอย่างแตงโม ผลไม้ที่มีน้ำประกอบอยู่ในปริมาณมากจึงมีสรรพคุณเย็น รับประทานสดๆ ให้รสชาติหอมหวาน หรือจะไปปั่นเป็นน้ำแตงโมก็ชื่นใจ นอกจากนั้นยังมีประโยชน์เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักอีกด้วย เนื่องจากมีน้ำตาลและแคลอรี่ต่ำ สามารถป้องกันการสะสมของไขมันที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ในขณะที่ปลาแห้งนั้นหลายคนอาจจะคุ้นเคยมากกว่าเมื่อนำไปรับประทานกับข้าวเหนียวมูน หน้าร้อนนี้ต้องลองรับประทานกับแตงโมดูบ้างแล้ว โดยปลาแห้งนั้นสามารถทำเองได้ไม่ยาก ด้วยการนำปลาช่อนไปย่างจนแห้ง คัดเอาแต่เนื้อไปโขลก จากนั้นนำไปคั่วในกระทะไฟอ่อนกับหอมเจียว ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทรายแล้วพักให้หายร้อน ไฮไลต์อยู่ที่ตอนเสิร์ฟ โรยปลาแห้งลงบนแตงโมชิ้นพอดีคำที่นำไปแช่จนเย็นจัด รับรองว่าทั้งเก๋ทั้งอร่อยชื่นใจสุดๆ

ยูสุ

อีกหนึ่งวัตถุดิบจากประเทศญี่ปุ่นที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความสารพัดประโยชน์บวกกับกลิ่นหอมสดชื่นที่ไม่มีใครเหมือน ยูสุจึงได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากครัวทั่วโลก เจ้าผลไม้ที่อยู่ระหว่างเมเยอร์เลม่อนและส้มแมนดารินนี้ อาจจะไม่ได้รับบทนำในจานอาหารเสมอไป แต่ก็ไม่เคยบกพร่องในฐานะนักแสดงสมทบอย่างแน่นอน เพราะรสชาติเปรี้ยวอันเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งสีสันและน้ำมันที่ได้จากเปลือกนั้น สามารถสร้างความหลากหลายให้กับเมนูต่างๆ ได้ทั้งคาวหวาน ไปจนถึงเครื่องดื่มอย่างชา ซอฟต์ดริงก์ หรือค็อกเทล

ยูสุนั้นมีวิตามินซีสูง อีกทั้งกรดซิตริกที่มีส่วนช่วยในการย่อยอาหารและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สำหรับหน้าร้อนอย่างนี้ น้ำยูสุผสมน้ำผึ้งโซดาเย็นๆ สักแก้ว หรือแม้แต่ชาร้อนยูสุ จัดเป็นเครื่องดื่มที่ให้ทั้งความสดชื่นและบำรุงสุขภาพชั้นดีเลยทีเดียว นอกจากนั้น ยูสุยังนิยมนำไปทำเป็นเครื่องปรุงหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ซอส พริกเกลือยูสุ น้ำสลัดยูสุ มัสตาร์ด หรือน้ำส้มปรุงรสสำหรับข้าวซูชิ ไปจนถึงเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงกับอาหารจานหลัก อย่างครีมโฟมยูสุที่รับประทานคู่กับกับสเต็ก ยูสุพอนสึก็อร่อยเข้ากันกับปลาดิบและเนื้อวากิว หรือจะทำเป็นพูเร่ก็ช่วยเพิ่มรสชาติได้อย่างน่าประทับใจ

เต้าหู้

เต้าหู้ อาหารมากประโยชน์ที่ทำมาจากถั่วเหลือง มีโปรตีนสูง ไขมันน้อย ย่อยง่ายไม่หนักท้อง จึงเหมาะแก่การรับประทานในหน้าร้อน เพราะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่หนักจนเกินไป โดยโปรตีนจากถั่วเหลืองนั้นนอกจากจะช่วยสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย

ชาวญี่ปุ่นมักมีเต้าหู้เป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหารอยู่เสมอไม่ว่าฤดูไหนๆ เพราะเต้าหู้สามารถรับประทานได้ทั้งแบบร้อนและเย็น อย่างเมนู Zaru Tofu เต้าหู้อ่อนที่เกิดจากการทิ้งน้ำนมถั่วเหลืองให้จับตัวเป็นก้อนบนกระจาดไม้ไผ่สาน ก็นิยมรับประทานในหน้าร้อนเพื่อความสดชื่น ในขณะที่บ้านเราแม้จะรับประทานเต้าหู้ไม่มากเท่าชาวญี่ปุ่นหรือชาวจีน แต่ความนิยมใน “น้ำเต้าหู้” นั้น ไม่เป็นสองรองใคร หรือจะดื่มเป็นเต้าหู้แบบเย็นก็อร่อยสดชื่นได้ทั้งวัน นอกจากนั้นยังมีการทำเป็นไอศกรีมน้ำเต้าหู้ และไอศกรีมโยเกิร์ต ที่รับประทานกับท็อปปิ้งต่างๆ ให้อารมณ์แบบขนมหวาน คลายร้อนได้แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

สมุนไพรต่างๆ

อย่างที่บอกว่า “อาหารคลายร้อน” ไม่จำเป็นต้องหวานหรือเย็นเสมอไป อันที่จริงของหวานในหน้าร้อนนี่แหละที่ต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะขนมที่มีแป้งหรือกะทิเป็นส่วนประกอบหลัก แม้กระทั่งผลไม้ที่น่าจะไม่มีพิษภัยอะไร หลายชนิดกลับมีสรรพคุณร้อน อย่าง ทุเรียน ขนุน เงาะ มะละกอสุก และมะม่วงสุก จึงไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะร้อนได้

ในขณะที่สมุนไพรบางชนิดที่ให้กลิ่นหรือรสชาติเผ็ดร้อน หากรับประทานในปริมาณที่พอดี ก็จะกลายเป็นอาหารคลายร้อนที่ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น “พริกไทยเม็ด” ที่ความเผ็ดร้อนจะไปกระตุ้นให้ร่างกายขับเหงื่อออกมา โดยหลังจากนั้นร่างกายจะเย็นลงทำให้สดชื่นขึ้น เช่นเดียวกับ “แกงจืดมะระ” แม้จะรับประทานอุ่นๆ แต่มะระก็ถือเป็นพืชสรรพคุณเย็นที่มีฤทธิ์ถอนพิษไข้ สามารถบรรเทาอาการร้อนในและอาการอักเสบได้ หากเป็นเครื่องดื่ม “ชาตะไคร้” สักแก้ว จะช่วยคลายร้อน เติมความสดชื่นให้กับร่างกาย แถมยังมีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อและปัสสาวะ ลดอาการเสียดแน่นบริเวณหน้าอกได้อีกด้วย

คิง เพาเวอร์ พร้อมเสิร์ฟมื้ออาหารคลายร้อนในบรรยากาศสุดพิเศษหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น อาหารญี่ปุ่นที่มีความแปลกใหม่ที่ ห้องอาหารเท็นชิโนะ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ ตื่นตาตื่นใจไปกับความงดงามของท้องฟ้าฤดูร้อน พร้อมชมพระอาทิตย์ตกจากห้องอาหารที่สูงที่สุดในประเทศไทยได้ที่ มหานคร แบงค็อก สกายบาร์ หรือหากอยากที่จะสัมผัสความอร่อยจากสตรีตฟู้ดร้านเด็ดหลากสไตล์ เบาๆ รับประทานง่าย รวดเร็วทันใจไม่ต้องเหนื่อยต่อแถวยาวๆ พบกันได้ทุกวันที่ THAI TASTE HUB EXPRESS ชั้น 3 คิง เพาเวอร์ รางน้ำ รับรองว่าประทับใจจนลืมร้อนเลยทีเดียว

FOOD & DRINKS

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
www.m-culture.go.th
https://thailandtourismdirectory.go.th/
http://www.thaifoodheritage.com/