DestinationLifestyle

DESTINATION
พาเที่ยวเทศกาลตรุษจีน
พักผ่อนหย่อนใจ ไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคล

By 5 February 2021 No Comments

ตรุษจีน หรือเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวจีนนั้น เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานผ่านกาลเวลานับพันปี ตามธรรมเนียมโบราณจะมีพิธีกรรมที่ปฏิบัติเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเวลานี้หลายวันด้วยกัน แต่ที่คนไทยเรารู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ ‘วันจ่าย’ วันที่ไปจับจ่ายซื้อข้าวของเครื่องใช้ในเทศกาล ซึ่งจะเริ่มก่อนวันตรุษจีน 2 วัน ถัดมาเป็น ‘วันไหว้’ ถือเป็นวันส่งท้ายปีที่ครอบครัวจะกลับมารวมตัวกันพร้อมหน้า รับประทานอาหารร่วมกัน รวมไปถึงกิจกรรมที่หลายคนรอคอยอย่างการแจกอั่งเปาหรือแต๊ะเอีย จนกระทั่งเมื่อวันใหม่ใกล้เข้ามา ชาวจีนจะนิยมอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดเพื่อรอรับเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่จะมาถึงในวันขึ้นปีใหม่ หรือ ‘วันเที่ยว’ นั่นเอง

วันเที่ยว เป็นวันที่ทุกคนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีมงคล เดินสายไปสวัสดีปีใหม่ญาติผู้ใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต หลังจากนั้นก็พากันตระเวนไหว้พระทำบุญ ท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจตามสถานที่ต่างๆ โดยวันตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ หลายคนแพลนเที่ยวล่วงหน้าไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่มีไอเดียก็ไม่เป็นไร เพราะ Power จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เดินทางไปไม่ยาก ให้ได้เลือกสัมผัสบรรยากาศและกลิ่นอายแบบจีนในวันหยุดที่จะถึงนี้

วัดมังกรกมลาวาส กรุงเทพมหานคร

วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นวัดจีนที่เก่าแก่และเป็นที่รู้จักมากที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ชาวไทยเชื้อสายจีนตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมไปสักการะขอพรกันตลอดทั้งปีโดยเฉพาะเทศกาลตรุษจีนเพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องสะเดาะเคราะห์ปีชง เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานของ ไท่ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา ไฉ่สิ่งเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ และเทพเจ้าตามความเชื่ออื่นๆ อีกหลายองค์

แม้ว่าวัดมังกรกมลาวาสจะดูแคบ ทว่าด้านในนั้นกว้างขวางกว่าที่เห็นจากทางเข้าพอสมควร นอกจากพื้นที่ที่โปร่งสบายแล้ว เรื่องผังโครงสร้างและสถาปัตยกรรมก็ยังงดงามตามคติแบบวัดหลวงของจีนอีกด้วย เมื่อเข้าไปจะพบกับวิหารท้าวจตุโลกบาล เทพเจ้าที่คอยปกปักษ์รักษาคุ้มครองทิศทั้งสี่ ถัดไปเป็นพระอุโบสถประดิษฐานพระประธานของวัดด้วยกัน 3 องค์ ได้แก่ พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ และพระไภษัชยคุรุพุทธะ พร้อมด้วย 18 อรหันต์ จากนั้นบริเวณด้านข้างและด้านหลังจะเป็นส่วนของพระวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณที่ผสมผสานศิลปะทั้งแบบไทยและจีนให้ศึกษาและชื่นชมอีกมากมาย

การเดินทางไปยังวัดมังกรกมลาวาสสามารถใช้บริการรถไฟฟ้า MRT สถานีวัดมังกร ทางออกหมายเลข 3 จากนั้นเดินต่ออีกไม่ไกล ในขณะที่การเดินทางด้วยรถส่วนตัวอาจจะต้องใช้บริการที่จอดรถในบริเวณใกล้เคียงอย่างอาคารพิชัยญาติ วัดคณิกาผล หรือมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/Wat.Mangkonkamalawat.Temple

ล้ง 1919 กรุงเทพมหานคร

สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แต่เดิมเป็นท่าเรือของพระยาพิศาลศุภผล (ชื่น) ต้นตระกูลพิศาลบุตร ลูกหลานของชาวจีนโพ้นทะเลที่ได้มาอาศัยร่มพระบรมโพธิสมภารตั้งรกรากบนแผ่นดินสยาม โดยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2393 มีชื่อว่า “ฮวยจุ่งล้ง” ซึ่งมีความหมายว่า ท่าเรือกลไฟ เนื่องจากเป็นจุดรับส่งสินค้าทางเรือทั้งจากมลายู สิงคโปร์ และจีน ต่อมารับช่วงต่อโดยตระกูลหวั่งหลี ซึ่งได้ทำการปรับพื้นที่ให้กลายเป็นโกดังเก็บสินค้า อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัย โดยมีศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วประดิษฐานเคียงคู่ตั้งแต่แรกเริ่มมาจนถึงปัจจุบัน

ปลายปี พ.ศ. 2559 ตระกูลหวั่งหลีมีโครงการสร้างแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์และสุนทรียศาสตร์แบบจีน จึงได้ทำการปรับปรุงพื้นที่ บูรณะส่วนต่างๆ ทั้งบริเวณ ไม่ว่าจะเป็นโกดังสินค้า อาคารไม้เก่าแก่ ตลอดจนภาพจิตรกรรมฝาผนังโบราณ ด้วยวิธีการดั้งเดิมเพื่อคงไว้ซึ่งมรดกทางวัฒนธรรมให้ได้มากที่สุด จากนั้นจึงเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีนที่ฟื้นคืน ราวกับอัญมณีที่ตื่นขึ้นจากการหลับไหลอันยาวนานอีกครั้ง

ล้ง 1919 เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น. โดยนักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินไปกับสถาปัตยกรรมแบบจีนดั้งเดิมศิลปะสมัยรัชกาลที่ 3 พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ความสัมพันธ์ไทย-จีน แกลเลอรีแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัย ร้านอาหาร มุมพักผ่อนหย่อนใจให้ถ่ายรูปเก๋ๆ รวมไปถึงการได้สักการะศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว พร้อมทั้งไฉ่สิ่งเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภทั้ง 3 ปาง ตัวแทนสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จของคน 3 วัย วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ และวัยชรา อีกด้วย

การเดินทางมายัง ล้ง 1919 สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีกรุงธนบุรี จากนั้นต่อรถหรือเดินเข้าซอยวัดทองธรรมชาติ หรือ เดินทางด้วยเรือขึ้นที่ท่าคลองสานและเดินเข้าซอยเช่นเดียวกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/lhong1919/ หรือ โทรศัพท์ 091 187 1919

อุทยานมังกรสวรรค์ จังหวัดสุพรรณบุรี

อุทยานมังกรสวรรค์ตั้งอยู่ภายในบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดสุพรรณบุรี ก่อตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนมีความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 20 ปี เมื่อ พ.ศ. 2539 โดยมีพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรนำเสนอเรื่องราวตำนานการสร้างโลกตามคติความเชื่อของจีน ไล่เรียงประวัติศาสตร์ชนชาติจีน ราชวงศ์ต่างๆ กระทั่งเปลี่ยนแปลงการปกครอง ตลอดจนความเป็นมาของชาวจีนในประเทศไทย ผ่านห้องจัดแสดงที่มีการใช้สื่อ แสง สี เสียง และหุ่นจำลอง ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัย ทำให้ผู้ชมได้รับทั้งความรู้ ความเพลิดเพลิน พร้อมทั้งแง่คิดคุณธรรมในการดำเนินชีวิตอย่างที่บรรพบุรุษยึดถือเป็นสิ่งสำคัญเสมอมา

เมื่อไปถึงแล้วก็ต้องแวะไปสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี หนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อว่า หากได้มากราบไหว้จะนำมาซึ่งโชคลาภ ความมั่งคั่งมั่งมี ความสำเร็จในหน้าที่การงาน และความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนั้นภายในอุทยานฯ ยังมีหมู่บ้านมังกรสวรรค์ที่ได้จำลองมาจากเมืองลี่เจียง เมืองเก่าแก่โบราณของจีน ที่มีความงดงามจนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลก ให้ได้เดินเที่ยวชมและถ่ายรูปเพลินๆ อีกด้วย

อุทยานมังกรสวรรค์สามารถเข้าชมได้ทุกวัน แต่ในส่วนของพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรนั้น จะเปิดให้เข้าชมวันพุธ-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และอังคาร) โดยจะเปิดให้เข้าชมเป็นรอบๆ มีชุดหูฟังเสียงบรรยายภาษาอังกฤษและจีนให้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.suphan.biz/Dragonsuphan.htm หรือ โทรศัพท์ 0 3552 6211 – 2

วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ) จังหวัดชลบุรี

ศาลเจ้าจีนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัดชลบุรีแห่งนี้ เดิมทีเป็นเพียงศาลเจ้าเล็กๆ สร้างขึ้นเมื่อราวเดือนมีนาคม พ.ศ. 2534 แต่ด้วยความศรัทธาที่มีต่อเทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ทำให้อาจารย์สมชาย พุทธนพ ผู้ริเริ่มสร้างศาลเจ้า ตลอดจนบรรดาลูกศิษย์และผู้ที่ให้ความเคารพนับถือ ทำการปรับปรุงศาลเจ้าให้หลังใหญ่ขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสครบรอบ 72 พรรษา ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 กระทั่งแล้วเสร็จสมเด็จพระสังฆราชเจ้าฯ พระราชทานนามว่า “วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม” อันมีความหมายว่า สถานที่สถิตของเหล่าทวยเทพเจ้าทั้งหลาย

ความยิ่งใหญ่ของศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ทำให้ผู้ที่ได้มีโอกาสเข้าไปสักการบูชาได้ประจักษ์แก่สายตาถึงศรัทธาอันแรงกล้าของเหล่าศิษยานุศิษย์เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งนอกจากวิหารสถาปัตยกรรมแบบจีนอันงดงามอลังการแล้ว ยังโดดเด่นด้วยการตกแต่งประดับประดาตามความเชื่อของชาวจีน ไม่ว่าจะเป็น ประติมากรรมรูปมังกรที่มีมากถึง 2,480 ตัว กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดินมังกร รวมไปถึงมีองค์ไท้ส่วยเอี๊ย หรือ เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตาชีวิตตามปีเกิดของมนุษย์ ครบทั้ง 60 องค์ ให้ได้มาทำการไหว้แก้ปีชงหรือไหว้ขอพรส่งเสริมดวงชะตาในช่วงเทศกาลตรุษจีนอีกด้วย

วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ) เปิดให้เข้าสักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 18.00 น. มีบริการที่จอดรถสะดวกสบาย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.najathai.net หรือ โทรศัพท์ 0 3839 8381 – 4 และ 0 3839 8399

เทศกาลตรุษจีนนครสวรรค์

นครสวรรค์เป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก หนึ่งในสถานที่จัดงานเทศกาลตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย มีประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพอันลือลั่น ที่ในปีนี้นับเป็นปีที่ 105 เรียกได้ว่ามีประวัติยาวนานมากที่สุดในประเทศ โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 16 กุมภาพันธ์ 2564 ภายในงานจัดกิจกรรมมากมาย มีการแสดงอุปรากรจีน มีขบวนแห่กลางคืนที่มีแสงสีสวยงาม ซึ่งการแห่กลางคืนนี้ถือเป็นการล้างตลาดก่อนที่วันรุ่งขึ้นจะอัญเชิญองค์เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ออกแห่รอบตลาดปากน้ำโพให้ชาวเมืองเคารพบูชา

ขบวนแห่ในงานตรุษจีนปากน้ำโพจะมีขึ้นหลังวันตรุษจีน 2 วัน คือ วันที่สามหลังวันตรุษจีนจะเป็นการแห่กลางคืน และอีกครั้งในวันรุ่งขึ้นจะเป็นการแห่กลางวัน โดยในการแห่จะมีขบวนต่างๆ มากมาย ประกอบไปด้วย ขบวนองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งจะมีคณะกรรมการทำการคัดเลือกหญิงสาว ผ่านพิธีกรรมต่างๆ หลายขั้นตอน ประหนึ่งว่าเจ้าแม่ทรงเลือกด้วยพระองค์เอง ขบวนแห่สิงโต ที่รวบรวมไว้อย่างยิ่งใหญ่ถึง 5 ชาติพันธุ์ 5 ภาษา ขบวนมังกรทอง ขบวนเกี้ยวเจ้าพ่อเจ้าแม่ ขบวนนางฟ้า ขบวนดนตรี ขบวนเด็กรำถ้วย และขบวนเอ็งกอ-พะบู๊

นอกจากนั้นยังมีไฮไลต์อื่นๆ ที่น่าสนใจอย่าง ชม The Little Shanghai เมืองเซี่ยงไฮ้จำลองอาคารขนาดเท่าจริง ขอพรเรื่องความรักจากเย่ว์เซี่ยเหล่าเหริน ผู้เฒ่าแห่งจันทราชายชราผู้นำพาความรัก ขนาดเท่าองค์จริงจากวัด “หวังต้าเซียน” รวมถึงไหว้องค์เทพเจ้าเสริมดวงและพิธีแก้ชงริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย

DESTINATION