BeautyBeauty InsiderFeature

BEAUTY INSIDER
บอกลา 7 ปัญหาหมองคล้ำ
เสริมสร้างความมั่นใจให้หญิงสาว

By 23 August 2021 No Comments

PHOTOGRAPHY : COURTESY OF BRANDS

เพื่อผิวพรรณที่ขาวกระจ่างใส เนียนนุ่มทั่วทั้งเรือนร่าง Power จึงรวบรวมสูตรเด็ดเคล็ดลับในการปรณนิบัติผิว สำหรับ 7 จุดที่อาจเกิดปัญหาดำคล้ำหยาบกร้านจนส่งผลให้ขาดความมั่นใจ ซึ่งนอกจากจะเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดแล้ว ยังช่วยให้วันอยู่บ้านของคุณสาวๆ เต็มไปด้วยความผ่อนคลายกับการทำสปาผิวง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ใต้ตาดำคล้ำเป็นหมีแพนด้า

ปัญหายอดฮิตที่อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ  เป็นต้นว่า การโหมงานหนัก อดหลับอดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ อายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้เส้นเลือดบริเวณรอบดวงตาไหลเวียนไม่สะดวก จนเกิดการขยายตัวของเส้นเลือดดำ จึงเห็นเป็นรอยดำคล้ำใต้ดวงตา นอกจากนี้การสะสมของเม็ดสีที่บริเวณใต้ดวงตาที่มากกว่าปกติ อันเนื่องมาจากอาการอักเสบของผิวอย่าง โรคภูมิแพ้ หรือการแพ้สารสัมผัสต่างๆ รวมไปถึงพันธุกรรม ก็มีส่วนทำให้ผิวใต้ตาดำคล้ำเป็นหมีแพนด้าได้เช่นกัน ดังนั้นการหมั่นดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่ขยี้ตาบ่อย รวมถึงหลีกเลี่ยงสารสัมผัสต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ ควบคู่ไปกับการใช้ตัวช่วยในการบำรุงจะช่วยให้ปัญหาใต้ตาดำคล้ำดีขึ้นได้

ตัวช่วยแก้ปัญหาใต้ตาดำคล้ำ

แอปเปิ้ล ฝานแอปเปิ้ลเป็นแผ่นบางๆ นำมาวางบนเปลือกตาประมาณ 15 นาที รอยคล้ำจะจางลงอย่างเห็นได้ชัด สามารถทำได้ทุกวัน

ไข่ต้ม นำไข้ต้มปอกเปลือกขณะที่ไข่ยังร้อน ใช้ผ้าสะอาดห่อไข่นำไปนวดบริเวณรอบดวงตาเบาๆ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ขอบตาดำคล้ำก็จะค่อยๆ จางหายไป

แตงกวา นำแตงกวาสดหั่นแว่นไปแช่เย็นไว้ประมาณ 30 นาที แล้วนำมาวางบนเปลือกตาทั้งสองข้าง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จะช่วยให้ผิวรอบดวงตาเปล่งปลั่งสดชื่นขึ้นได้

ถุงชา นำถุงชาที่ชงแล้วแช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที จากนั้นนำมาวางบนเปลือกตา ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จะช่วยให้ผิวรอบดวงตาผ่อนคลายและหายคล้ำได้ เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย

น้ำแข็ง ใช้ผ้าสะอาดผืนบางห่อน้ำแข็งวางทับบนเปลือกตาทั้งสองข้างในตอนเช้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ความเย็นจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวรอบดวงตา และลดความคล้ำของผิวรอบดวงตาได้

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตา ลดอาการบวมและรอยหมองคล้ำ

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตา
ลดอาการบวมและรอยหมองคล้ำ

EVIDENS DE BEAUTÉ The Eye Recovery Serum (15 มล. 8,070 บาท) SHOP NOW
111SKIN Celestial Black Diamond Eye Cream (15 มล. 6,500 บาท) SHOP NOW
SISLEY Eye Contour Mask (30 มล. 3,570 บาท) SHOP NOW
L’OCCITANE Immortelle Divine Eye Balm (15 มล. 2,350 บาท) SHOP NOW

คอดำ

สาเหตุหลักๆ มักมาจากความอ้วน ทำให้คอมีรอยพับหรือมีชั้น เมื่อเหงื่อออกมากๆ ก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมเหงื่อไคล สิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งหากดูแลทำความสะอาดไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิดปัญหาคอดำได้ นอกจากนี้แสงแดดหรือการเสียดสีของเสื้อผ้าก็มีผลทำให้คอดำได้เช่นกัน

ตัวช่วยแก้ปัญหาคอดำ

น้ำมันมะกอก ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วผิวบริเวณคอ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วเช็ดออกอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาลำคอเหี่ยวย่นซ้ำซ้อน น้ำมันมะกอกนี้จะช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นและดูกระจ่างใสยิ่งขึ้น

น้ำมะนาว นำน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันมะกอก ½ ช้อนโต๊ะ และไข่ขาว 1 ฟอง มาผสมเข้าด้วยกัน แล้วพอกที่คอทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยให้ผิวกระจ่างใสและนุ่มชุ่มชื้นขึ้น

มะเขือเทศ นำมะเขือเทศมาฝานเป็นชิ้นๆ แล้วชุบลงไปบนน้ำตาลทราย เอามาขัดวนเบาๆ บริเวณลำคอ ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออก ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้ผิวที่คอขาวขึ้นได้

มะขามเปียก นำมะขามเปียกมาละลายน้ำพอให้ได้เนื้อข้นๆ แล้วพอกคอไว้ รอให้แห้ง ก่อนจะค่อยๆ ขัดออกด้วยมือที่เปียกให้ทั่ว  เพียงสัปดาห์ละครั้ง ผิวที่คอก็จะขาวเนียนสม่ำเสมอมากขึ้น

ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดด เผยผิวกระจ่างใส

ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดด
เผยผิวกระจ่างใส

SISLEY Sunleÿa G.E. Age Minimizing Global Sun Care SPF 50+ (7,390 บาท) SHOP NOW
Pañpuri Lotus Defense™ Essential Daily Moisturizer Broad Spectrum Spf 15 Uva/Uvb (50 มล. 2,240 บาท) SHOP NOW
POLA White Shot Skin Protector DX (45 กรัม 1,955 บาท) SHOP NOW
ELIZABETH ARDEN Prevage® City Smart (40 มล. 1,735 บาท) SHOP NOW

รักแร้ดำ

ผิวคล้ำใต้วงแขน หรือเรียกง่ายๆ ว่ารักแร้ดำนั้น คืออีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่บั่นทอนความมั่นใจของคุณสาวๆ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฮอร์โมน การเสียดสีบริเวณใต้วงแขน อาการแพ้จากการใช้ผลิตภัณฑ์ใต้วงแขน การกำจัดขนที่ทำร้ายผิว ปัญหาสุขภาพ รวมถึงการดูแลสุขอนามัยใต้วงแขนที่ไม่เพียงพอ

ตัวช่วยแก้ปัญหาผิวคล้ำใต้วงแขน

มันฝรั่ง นำมันฝรั่งมาฝานเป็นแว่นบางๆ หรือขูดให้เป็นเนื้อละเอียด นำไปขัดถูเบาๆ บริเวณรักแร้ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเพียงสัปดาห์ละครั้ง เอนไซม์ธรรมชาติในมันฝรั่งจะช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้

มะนาว ผ่ามะนาวเป็น 2 ซีก นำมาถูเบาๆ ใต้วงแขน ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที อาจมีอาการคันยิบๆ บ้าง ไม่ต้องกังวล เพราะน้ำมะนาวมีกรดธรรมชาติ จะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วหลุดลอกออกได้ง่าย และเผยผิวที่ขาวขึ้นได้ ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็เพียงพอ

มะขามเปียก นำมะขามเปียกผสมน้ำสะอาดคั้นให้พอเหลว แล้วผสมน้ำผึ้งเล็กน้อย นำมาทาและขัดเบาๆ ใต้วงแขน ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง จะช่วยให้รักแร้ขาวกระจ่างใสนวลเนียนขึ้น

แตงกวา นำแตงกวามาปั่นแล้วคั้นเอาแต่น้ำ นำไปผสมน้ำมะนาวและผงขมิ้น ให้เป็นครีมเนื้อเหลว ทาใต้วงแขนทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำวันเว้นวัน จะรู้สึกได้ว่ารักแร้เริ่มขาวเนียนขึ้น

น้ำมันมะพร้าว นำน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำแตงกวาคั้นสด 1 ช้อนชา, น้ำมะนาว 1 ช้อนชา และผงขมิ้น ½ ช้อนชา มาผสมเข้าด้วยกัน คนให้เป็นเนื้อครีม จากนั้นนำไปทาใต้วงแขนให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ควรทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ปัญหารักแร้ดำจะค่อยๆ ดีขึ้น

หรือให้ง่ายกว่านั้นด้วยการใช้สำลีชุบ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ทาบริเวณรักแร้ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออก ทำวันเว้นวัน วิตามันอีในน้ำมันมะพร้าวจะช่วยบำรุงให้รักแร้ขาวขึ้นได้ และยังช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นตัวได้ด้วย

เกลือสปา นำเกลือสปามาขัดวนเบาๆ บริเวณรักแร้ในขณะอาบน้ำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง รักแร้จะค่อยๆ ขาวขึ้น และผิวหนังไก่ก็จะเรียบแนียนขึ้นด้วย

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
และขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

L’OCCITANE Almond Shower Scrub (200 มล. 740 บาท) SHOP NOW
INTREE Maehongson Lemongrass Body Scrub (320 กรัม 350 บาท) SHOP NOW
WABELLAS Jambolan Plum & Riceberry Rice Scrub Cream (100 มล. 290 บาท) SHOP NOW

ข้อศอก หัวเข่า และตาตุ่ม ดำด้าน

ในการดูแลผิวพรรณให้สวยทั่วเรือนร่างนั้น ไม่ควรละเว้นบริเวณข้อศอกและหัวเข่า รวมไปถึงตาตุ่มด้วย หากปล่อยให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำและแห้งกร้าน อันเนื่องมาจากการเสียดสีหรือการกดทับที่นานเกินไป ความมั่นใจของคุณย่อมถูกบั่นทอนไปด้วยเช่นกัน

ตัวช่วยแก้ปัญหาดำด้าน

มะนาว ผ่ามะนาวเป็น 2 ซีก แล้วนำมาถูลงบนบริเวณที่ดำด้าน ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วนำผ้าขนหนูแช่น้ำร้อนมาถูวนเบาๆ บริเวณนั้น หรือใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำมันมะพร้าว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาทาบริเวณจุดที่ดำด้าน แล้วใช้ผ้าขนหนูแช่น้ำร้อนมาขัดเบาๆ จะช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสและนุ่มเนียนขึ้นได้

มันฝรั่ง สไลด์มันฝรั่งเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาขัดบริเวณที่ดำด้าน หรืออาจใช้วิธีคั้นน้ำแล้วนำมาทาก็ได้เช่นกัน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ในมันฝรั่งจะมีสารฟอกขาวตามธรรมชาติ หากทำเป็นประจำจะช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้

หัวไชเท้า ผสมหัวไชเท้าบดละเอียด ½ ช้อนชา ดินสองพอง 3 ช้อนโต๊ะ และโยเกิร์ต 1 ถ้วย นำมาสครับทันที ตามด้วยพอกทิ้งไว้อีก 15 นาที แล้วล้างออก รับประกันความขาวนวลเนียน

สครับน้ำตาล ผสมน้ำตาลทรายเข้ากับน้ำมันมะกอก ขัดเบาๆ บริเวณที่ดำด้าน จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และทำให้ผิวนุ่มขึ้นได้

ข้าวโอ๊ต ผสมผงข้าวโอ๊ต 2 ช้อนชา กับนมสด 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาถูวนเป็นวงกลมบริเวณที่มีปัญหา ประมาณ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น ข้าวโอ๊ตจะทำให้ผิวขาวและเนียนนุ่มขึ้น

ขมิ้นนมสด-น้ำผึ้ง  ผสมผงขมิ้นเล็กน้อยกับนมสดและน้ำผึ้ง ทาบริเวณที่ดำด้าน ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นถูวนอีก 2 นาทีด้วยมือที่เปียกน้ำแล้วล้างออก ขมิ้นจะช่วยฆ่าเชื้อ น้ำผึ้งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และกรดแลกติกในนมจะช่วยให้ผิวขาวขึ้น

เบกกิ้งโซดา ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะกับนมสดเล็กน้อย นำมาถูกบริเวณที่ดำด้าน ทำติดต่อกัน 2 วัน รับรองเห็นผล

เบกกิ้งโซดาสูตรเร่งรัด นำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำมะขามเปียก สครับบริเวณจุดที่มีปัญหา แล้วพอกทิ้งไว้ 5-10 นาที รับรองขาวใสทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่ไม่แนะนำสำหรับสาวๆ ที่ผิวแพ้ง่าย

ผลิตภัณฑ์สครับผิวลดความหยาบกร้าน เพื่อผิวกระจ่างใส

ผลิตภัณฑ์สครับผิว
ลดความหยาบกร้าน
เพื่อผิวกระจ่างใส

PAÑPURI Nourish Smooth Soft Rice Coco Body Scrub (200 มล. 1,545 บาท) SHOP NOW
PAÑPURI Awaken Glow-Getter Enzyme Body Scrub (200 มล. 1,545 บาท ) SHOP NOW
BATH&BLOOM Thai Jasmine Body Scrub (250 มล. 850 บาท) SHOP NOW

สะดือดำ

แม้สะดือจะเป็นจุดที่อยู่ภายในร่มผ้า แต่หากปล่อยให้เกิดปัญหา นอกจากจะทำให้เสียบุคลิก ยังทำให้สูญเสียความมั่นใจในการสวมใส่เสื้อผ้าได้ โดยเฉพาะคุณสาวๆ ที่อาจจะอยากโชว์ร่อง 11 หลังจากฟิตออกกำลังกายมาอย่างหนัก เพราะฉะนั้นมาบอกลาสะดือดำไม่น่ามองกันเถอะ

ตัวช่วยแก้ปัญหาสะดือดำ

1. ทุกครั้งที่อาบน้ำต้องล้างฟองสบู่ออกให้หมด เพราะหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สะดือดำก็คือ คราบสบู่ที่ล้างออกไม่หมดนั่นเอง และต้องเช็ดทำความสะอาดให้แห้งทุกครั้ง อย่าปล่อยให้น้ำขังในสะดือ

2. ทำความสะอาดด้วยใช้เบบี้ออยล์ โดยใช้ก้านสำลีจุ่มเบบี้ออยล์ เช็ดเบาๆ ข้างในสะดือให้สะอาด หากมีกลิ่นเหม็นให้เปลี่ยนก้านใหม่ เช็ดต่อไปจนกว่าจะหมดกลิ่น จากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเช็ดสะดืออีกครั้ง แล้วเช็ดให้แห้ง

3. ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ ใช้วิธีเดียวกันกับเบบี้ออยล์ แต่ให้สังเกตความดำของก้านสำลี ให้เปลี่ยนก้านใหม่ทำความสะอาดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีคราบดำแล้ว จากนั้นเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด หรืออาบน้ำตามปกติ อย่าลืมล้างฟองสบู่ให้หมด และเช็ดให้แห้งทุกครั้ง

4. ปรึกษาแพทย์ในกรณีที่อาจเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งสะดือจะดำมาก แต่หลังคลอดรอยคล้ำที่สะดือจะค่อยๆ จางหายไป แต่หากรอยคล้ำไม่จางหาย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรับฮอร์โมนให้กลับมาเป็นปกติ

BEAUTY INSIDER

*ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้า โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า