Lifestyle

Lifestyle
หนังสือ 10 เล่มที่คนรักแฟชั่นต้องตามอ่านให้ครบ

By 24 August 2021 No Comments

แม้ใครหลายคนอาจจะออกตัวว่าตัวเองมีส่วนร่วมแค่เพียงผิวเผิน แต่อย่างไรเสีย “โลกของแฟชั่น” นั้นก็มีบทบาทสำคัญในการเชื่อมต่อผู้คน สังคม และวัฒนธรรมที่หลากหลายเข้าไว้ด้วยกันอย่างปฏิเสธไม่ได้ Power อาสาพาคุณไปรู้จักกับหนังสือที่จะทำให้เราเข้าใจประวัติศาสตร์และความเป็นไปของแฟชั่นมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอัตชีวประวัติ เรื่องราวของดีไซเนอร์ระดับตำนาน ไปจนถึงนวนิยายที่เปี่ยมไปด้วยสไตล์เหล่านี้

D.V.
โดย Diana Vreeland

นี่คือหนังสืออัตชีวประวัติอันน่าหลงใหลของ Diana Vreeland หนึ่งในไอคอนแห่งวงการแฟชั่นของศตวรรษที่ 20 เธอเป็นที่รู้จักในฐานะบรรณาธิการของนิตยสารแฟชั่นอย่าง Harper’s Bazaar และบรรณาธิการบริหารของ Vogue ในช่วงทศวรรษที่ 1960 ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่นิตยสารได้เข้ามามีอิทธิพลอย่างสูงในโลกของแฟชั่นเลยทีเดียว จากนั้นเธอรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับ Costume Institute ของ Metropolitan Museum of Art จนกระทั่งปี ค.ศ. 1984 จึงได้เขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ราวกับกำลังผายมือให้เราเข้าไปรู้จักตัวตนของเธอ ท่ามกลางบรรยากาศของพระราชวังอังกฤษ ไนต์คลับในปารีส และใจกลางสังคมชั้นสูงของนิวยอร์ก

Memos:
The Vogue Years, 1962-1971
โดย Alexander Vreeland

เรื่องราวเบื้องหลังความสำเร็จของ Vogue ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1962-1971 ภายใต้การบริหารของ Diana Vreeland ที่ได้เปลี่ยนโฉมวงการแฟชั่นด้วยการยกระดับสื่อสิ่งพิมพ์ไปอีกขั้น การทำงานของผู้บริหาร ช่างภาพ และทีมงาน ผ่านกระดาษ Memo ของเธอหลายร้อยแผ่นที่รวบรวมมา ทำให้เราได้ล่วงรู้ความลับที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน อีกทั้งยังมีจดหมายที่ส่งถึง Cecil Beaton ช่างภาพระดับตำนาน ดีไซเนอร์คนดังอย่าง Cristobal Balenciaga หรือคำแนะนำที่มีต่อ Veruschka นางแบบที่ครั้งหนึ่งเป็นเจ้าของสมญานาม “ผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก” รวมไปถึง Photo Shoot งามๆ ของญี่ปุ่น ไอร์แลนด์ อัฟกานิสถาน ไปจนถึงดวงจันทร์

The Chiffon Trenches:
A Memoir
โดย André Leon Talley

André Leon Talley ผู้เขียนนั้นคลุกคลีอยู่กับวงการสื่อสิ่งพิมพ์แฟชั่นตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา เขาเริ่มต้นฝึกงานที่ Metropolitan Museum of Art ในนิวยอร์ก ฉายแววโดดเด่นจนได้ไปทำงานกับสตูดิโอ The Factory และนิตยสาร Interview ที่ก่อตั้งโดย Andy Warhol ศิลปินพ็อปอาร์ตระดับตำนาน จากนั้นโชคชะตาพาให้เขาได้ร่วมงานกับ Karl Lagerfeld ครีเอทีฟไดเรกเตอร์สุดเฮี้ยบของ Chanel ซึ่งนั่นถือเป็นการติดอาวุธครั้งสำคัญ จนทำให้เขาก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้ทรงอิทธิพลอีกหนึ่งคนของวงการในเวลาต่อมา และหนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปดูว่า ใครเป็นใครกันบ้างในโลกของแฟชั่นตลอด 50 ปีมานี้ ผ่าน “ความทรงจำ” ของชายที่มีชื่อว่า André Leon Talley

The Little Dictionary of Fashion:
A Guide to Dress Sense for Every Woman
โดย Christian Dior

ถ้า Christian Dior จะมาบอกเคล็ดลับเรื่องแฟชั่นและการแต่งตัวให้ ใครล่ะจะปฏิเสธได้ลงคอ The Little Dictionary of Fashion เล่มนี้คือคู่มือที่รวบรวมเรื่องราวที่ทุกคนอยากรู้ แบ่งเป็นหมวดหมู่ไล่ไปตามตัวอักษร A-Z ไม่ว่าจะเป็น จะใส่อะไรไปงานแต่งงาน วิธีพันผ้าพันคอ เดินอย่างไรให้สวยสง่า ไปจนถึงสีตาแบบนี้ต้องสวมเสื้อผ้าสีอะไร แน่นอนว่าความเชี่ยวชาญในเรื่องความงามและรสนิยมของ Dior ที่มาพร้อมกับภาพถ่ายและภาพลายเส้นในเล่มนั้น ทำให้ผู้อ่านเข้าถึงหัวใจของคำว่าสไตล์และแฟชั่นได้อย่างไม่ยากเย็น

Iris Apfel:
Accidental Icon
โดย Iris Apfel

Iris Apfel นักธุรกิจ ดีไซเนอร์ และแฟชั่นไอคอนตัวแม่ ผู้ที่ทำให้โลกรู้ว่าอายุเป็นคนละเรื่องกับความมีสไตล์ กำลังจะมีอายุ 100 ปีแล้วในปี 2021 นี้ โดยตลอดชีวิตการทำงานของเธอไม่เคยเว้นว่างจากเรื่องของความงามเลยแม้แต่น้อย เธอมีบริษัทสิ่งทอและรับงานตกแต่งให้กับสถานที่สำคัญมานับไม่ถ้วนไม่เว้นแม้กระทั่งทำเนียบขาว ทว่า Iris มาโด่งดังเป็นพลุแตกเมื่อตอนปี 2005 นี่เอง จากการแสดงนิทรรศการคอลเลคชั่นของสะสมส่วนตัวที่ Metropolitan Museum of Art ในฐานะผู้ที่ไม่ได้มาจากวงการแฟชั่นเป็นคนแรก แต่ปรากฏว่าทั้งงานและเจ้าของกลับได้รับผลตอบรับเกินคาดจนเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งคุณสามารถทำความรู้จักกับเธอได้มากขึ้นจาก Accidental Icon เล่มนี้

The Battle of Versailles:
The Night American Fashion Stumbled into the Spotlight and Made History
โดย Robin Givhan

Robin Givhan นักวิจารณ์แฟชั่นชื่อดัง เจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์จากหนังสือพิมพ์ The Washington Post จะมาถ่ายทอดเหตุการณ์สำคัญครั้งประวัติศาสตร์ของโลกแฟชั่น เรื่องราวการห้ำหั่นระหว่าง 5 ดีไซเนอร์ที่ดีสุดจากอเมริกา กับ 5 ดีไซเนอร์ที่ดีสุดจากฝรั่งเศส โดยมีพระราชวังแวร์ซายเป็นสังเวียน แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในค่ำคืนนั้น ทำให้โลกทั้งโลกเริ่มสงสัยในความเป็นเทรนด์เซตเตอร์ของยุโรป ส่วนฝรั่งเศสผู้ที่ครองโลกของศิลปะเมื่อศตวรรษก่อน อาจจะต้องมองคู่แข่งน้องใหม่ของวงการรายนี้ด้วยสายตาที่เปลี่ยนไปจากเดิมไม่น้อยเลยทีเดียว

Gods and Kings:
The Rise and Fall of Alexander McQueen and John Galliano
โดย Dana Thomas

กลางทศวรรษที่ 1990 John Galliano และ Alexander McQueen ได้เขย่าวงการแฟชั่นของอังกฤษและทั่วโลก ความกล้าหาญและท้าทายของพวกเขาสั่นสะเทือนไปทั่วทุกหัวระแหงทั้งในเชิงสุนทรียศาสตร์และการตลาด หลังจากนั้นไม่นานทั้งคู่ก็ก้าวเข้าสู่เส้นทางที่เป็นดั่งฝันของใครหลายคน Galliano ไป Dior ส่วน McQueen ไป Givenchy ทั้งสองเปรียบได้กับร็อกสตาร์เลือดใหม่ของวงการที่สร้างความยิ่งใหญ่ได้ในระดับที่น้อยคนนักจะไปถึง แต่เพียงเวลาไม่นานหลังจากนั้น Alexander McQueen ทำอัตวินิบาตกรรม ในขณะที่ John Galliano ถูกจับในข้อหาเหยียดชาติพันธุ์อย่างรุนแรง ซึ่ง Dana Thomas ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ จะมาบอกเล่าความจริงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับทั้งสองคน ควบคู่ไปกับบรรยากาศและความเปลี่ยนแปลงของแวดวงไฮแฟชั่นใน 2 ทศวรรษที่ผ่านมานี้

The Beautiful Fall
โดย Alicia Drake

ราวครึ่งศตวรรษก่อนอาจพูดได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่แฟชั่นจากปารีสกำลังโด่งดังเป็นพลุแตก เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยความปรารถนาของผู้คนที่มาในรูปของเลื่อมสะท้อนวิบวับ ทุกคนดูราวกับหิวโหยความรื่นเริงอย่างทะยานอยาก ที่นั่นเองที่หนุ่มน้อยผู้รักในความเรียบง่ายอย่าง Yves Saint Laurent และ Karl Lagerfeld ผู้ฉูดฉาด กำลังแบ่งปารีสออกเป็นสองขั้วความงามที่ต่างกันในฐานะสองสุดยอดดีไซเนอร์ของยุค Alicia Drake จะมาปะติดปะต่อเรื่องราวของความหรูหรา แฟชั่น และดราม่าที่ทุกคนต้องตื่นเต้นไปกับมัน

The Woman I Wanted to Be
โดย Diane von Fürstenberg

Diane von Fürstenberg ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ชื่อเดียวกันนี้ ที่มีผลงานอมตะอย่าง Wrap Dress บางคนรู้จักเธอในฐานะของศิลปิน บางคนรู้จักเธอในฐานะของเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์ และบางคนรู้จักเธอในฐานะของผู้หญิงธรรมดาที่คอยให้กำลังใจผู้หญิงทั่วโลก นั่นเป็นเพราะชีวิตของเธอนั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ไม่คิดฝันมากมาย ตั้งแต่การเป็นหญิงสาวที่มีเจ้าชายมาหลงรักแต่กลับไม่ได้รับการยอมรับเพราะมีเชื้อสายยิว การต้องพิสูจน์ตัวเองว่าทำอะไรได้มากกว่าเป็นเจ้าหญิงที่บุญหล่นทับ และการหย่าร้างที่ทำให้เธอกลับไปเป็นคนธรรมดาอีกครั้ง Diane von Fürstenberg เล่าเรื่องราวชีวิตดั่งเทพนิยายของเธอไว้ในหนังสือเล่มนี้ เพื่อต้องการที่จะบอกผู้หญิงทุกคนว่า “พวกเธอสามารถเป็นในสิ่งที่ต้องการได้”

The Glass of Fashion
โดย Cecil Beaton

หนังสือสุดคลาสสิกที่ไม่มีวันเก่าเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1954 ผลงานของ Cecil Beaton ศิลปินผู้มากความสามารถในหลากหลายแขนง ทั้งการเป็นช่างภาพแฟชั่น ช่างภาพสงคราม นักจดบันทึก จิตรกร รวมถึงดีไซเนอร์ผู้คว้ารางวัลออสการ์ถึง 2 ตัว จากการกำกับศิลป์และออกแบบชุดให้กับ Audrey Hepburn ในภาพยนตร์เรื่อง My Fair Lady อีกด้วย The Glass of Fashion จึงถือได้ว่าเป็นสมบัติอันล้ำค่าที่บันทึกประวัติศาสตร์หน้าสำคัญๆ ไว้มากมายตลอดระยะเวลากว่า 50 ปี ของชายผู้มีส่วนร่วม คลุกคลี และมีบทบาทสำคัญที่ทำให้โลกแฟชั่นเป็นอย่างทุกวันนี้

LIFESTYLE

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://www.tatlerasia.com/
https://www.amazon.com/