Lifestyle

Lifestyle
นมยิ่งดื่มยิ่งดี รับ “วันดื่มนมโลก”

By 1 June 2021 No Comments

วันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปี องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) กำหนดให้เป็น “วันดื่มนมโลก” (World Milk Day) เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการดื่มนม เพราะ “นม” นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่หาได้ง่ายแล้ว ยังให้ความสดชื่นและยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนและแคลเซียม ซึ่งสำคัญต่อการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต ไขมันและวิตามิน โดยใน 1 วัน เราจึงควรดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว หรือประมาณ 400 มิลลิลิตร เพื่อการมีสุขภาพที่ดีในตลอดทุกช่วงชีวิต

เลือกดื่มนมให้เหมาะสมกับวัย ได้ประโยชน์กับทุกคนในครอบครัว

นมแม่ ดีที่สุด สำหรับเด็กวัยแรกเกิดถึง 6 เดือน เพราะนมแม่คือวัคซีนหยดแรกที่จะช่วยปกป้องและเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้เด็กมีพัฒนาการสติปัญญาที่ดี ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรงสมวัย หากกรณีแม่ติดเชื้อโควิดหรือสงสัยว่าอาจจะได้รับเชื้อ ก็ยังสามารถให้นมลูกได้ เพราะยังไม่พบหลักฐานการแพร่ไวรัสผ่านทางน้ำนม แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อจากละอองน้ำมูกหรือการไอจามอย่างเคร่งครัด

หลังจากนั้นแนะนำให้เลือกดื่มนมให้เหมาะสมกับวัย ได้แก่ วัยเด็กและวัยเรียนเป็นวัยที่ยังต้องการสารอาหาร เพื่อการเจริญเติบโต ควรดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว สำหรับวัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุเป็นวัยที่ต้องการสารอาหารเพิ่มซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แนะนำให้ดื่มนมพร่องมันเนย วันละ 1 แก้ว เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะไขมันเกิน

นมทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ

ปัจจุบันมีนมให้เลือกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น นมพาสเจอร์ไรส์ นมยูเอชที นมสเตอริไลส์ และยังมีนมทางเลือกจากออร์แกนิก ซึ่งนอกจากผู้บริโภคจะมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังไม่สร้างมลพิษให้กับธรรมชาติอีกด้วย อย่างนมของ DAIRY HOME ที่ได้รับการคัดสรรเป็นพิเศษ เน้นความใส่ใจสุขภาพของผู้บริโภค ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันไป เช่น Grass Fed Milk เหมาะสำหรับผู้ป่วยพักฟื้นที่ต้องการเพิ่มสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการในปริมาณพิเศษ นอกจากนี้ยังมี Bed Time Gold สำหรับผู้แพ้แลคโตส ดื่มก่อนนอนช่วยให้หลับสนิทตลอดคืน และ Jersey Milk สำหรับผู้ที่แพ้โปรตีนนมให้สามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย ไม่มีโปรตีนเบต้าเคซีน A1 ที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ จากนม เช่น โยเกิร์ตไร้น้ำตาล ไปจนถึงนมอัดเม็ดป้องกันฟันผุ

โอกาสพิเศษเฉพาะในเดือนมิถุนายนนี้ สุขภาพดีได้ไม่ต้องไปไกลถึงเขาใหญ่ พบกับผลิตภัณฑ์จาก DAIRY HOME ได้ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ ที่ คิง เพาเวอร์ ศรีวารี (บางนา – ตราด กม.18) เวลา 11.00 – 19.30 น.

LIFESTYLE