Lifestyle

Lifestyle
Bourse de Commerce–Pinault Collection
พิพิธภัณฑ์ที่คืนชีวิตชีวาให้กับโลกศิลปะอีกครั้ง

By 31 May 2021 No Comments

หลังจากจำเป็นต้องเลื่อนกำหนดการเปิดมาถึง 2 ครั้งตั้งแต่ปีที่แล้ว การรอคอยก็สิ้นสุดลงเสียที เมื่อ Bourse de Commerce–Pinault Collection พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งใหม่ ได้เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการที่ใจกลางกรุงปารีส นครหลวงของโลกแห่งศิลปะ เป็นที่เรียบร้อย

ชื่อพิพิธภัณฑ์ Bourse de Commerce หมายถึงตลาดหลักทรัพย์ อันเป็นหน้าที่แต่เดิมของอาคารเก่าอายุกว่า 250 ปีแห่งนี้ ส่วน Pinault มาจากชื่อ François Pinault เจ้าของคอลเลคชั่นผลงานศิลปะกว่า 10,000 ชิ้น จากศิลปินกว่า 400 คน ที่เขาสะสมมาตั้งแต่ยุคซิกซ์ตีส์ ยุคที่ผลงานศิลปะเริ่มเปลี่ยนบทบาทจากการเป็นของสูง สู่ความงามที่สัมพันธ์กับวิถีชีวิตของผู้คนมากขึ้น จนอาจเรียกได้ว่าเป็นยุคสมัยที่โมเดิร์นอาร์ตเบ่งบานที่สุดยุคหนึ่งก็ว่าได้ จึงไม่แปลกใจเลยที่เราจะได้เห็นความหลงใหลที่มีต่อศิลปะของชายผู้ก่อตั้ง Kering บริษัทเจ้าของแบรนด์หรูอย่าง Gucci, Bottega Veneta, Alexander McQueen, Balenciaga และอีกมากมาย ผ่านพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

ก่อนหน้านี้ François Pinault ได้เคยเปลี่ยนอาคารเก่าแก่ในเวนิสอย่าง Palazzo Grassi และ Punta della Dogana ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์มาแล้ว ครั้งนี้ก็เช่นกัน ด้วยความร่วมมือจากสถาปนิกคู่ใจคนเดิม Tadao Ando สถาปนิกชั้นครูชาวญี่ปุ่นผู้เลื่องชื่อในการผสมผสานธรรมชาติเข้ากับสิ่งก่อสร้างได้อย่างลงตัว โดยเขาทำการรีโนเวตด้านใน Bourse de Commerce ด้วยวัสดุที่เป็นดั่งลายเซ็นประจำตัวอย่างคอนกรีต เพื่อประโยชน์ใช้สอยสำหรับการจัดแสดงผลงาน ในขณะเดียวกันก็ยังคงความโดดเด่นของแสงเงาและโครงสร้างเดิมเอาไว้อย่างมีสุนทรียภาพ

Bourse de Commerce เป็นอาคารแปลนรูปวงกลม มีโดมที่โปร่งแสงอยู่ด้านบนตรงกลาง และนอกจากห้องจัดแสดงผลงานระดับมาสเตอร์พีซของบรรดาศิลปินอย่าง Piet Mondrian, Mark Rothko, Jeff Koons, Urs Fischer และ Cindy Sherman แล้ว ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 10,000 ตารางเมตร ที่นี่ยังประกอบไปด้วยห้องต่างๆ สำหรับกิจกรรมที่หลากหลาย รวมไปถึงห้องจัดแสดงที่ออกแบบมาเพื่อรองรับศิลปะสื่อใหม่หลายแขนง อย่างวิดีโออาร์ต อินสตอลเลชันอาร์ต หรือเพอร์ฟอร์แมนซ์อาร์ตอีกด้วย

อันที่จริงความตั้งใจที่จะทำพิพิธภัณฑ์ศิลปะของ François Pinault นั้น เริ่มต้นตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน และสถานที่ในใจของเขาคือโรงงานเก่าของรถยนต์ Renault ที่อยู่ทางตะวันตกของปารีส แต่ด้วยปัญหาหลายอย่างเขาจึงเบนเข็มไปที่อาคารเก่า 2 หลังในเวนิสดังกล่าวแทน ทว่า “ปารีส” ยังคงติดอยู่ในใจเสมอมา จนกระทั่งได้มาเจอกับ Bourse de Commerce แห่งนี้ในที่สุด

“ศิลปะแห่งอดีตนั้นเป็นสิ่งสำคัญ มันไม่ใช่การมองกลับหลัง ตรงกันข้าม มันนำเราไปสู่อนาคตที่เราต้องประหลาดใจ”
–  François Pinault

“ศิลปะแห่งอดีตนั้นเป็นสิ่งสำคัญ
มันไม่ใช่การมองกลับหลัง ตรงกันข้าม
มันนำเราไปสู่อนาคตที่เราต้องประหลาดใจ”
–  François Pinault

ครั้งหนึ่งฝรั่งเศสได้ชื่อว่าเป็นผู้นำในยุคเรืองปัญญา (Age of Enlightenment) ช่วงเวลาที่ผู้คนตื่นรู้ในเหตุผล อันนำไปสู่ความเจริญในด้านต่างๆ มากมาย รวมไปถึงคำว่า Renaissance ในภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า เกิดใหม่ ก็เป็นคำใช้เรียกช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์ที่สุดในยุโรป การถือกำเนิดขึ้นของ Bourse de Commerce–Pinault Collection ในวันนี้ อาจเปรียบได้กับพลังที่ขับเคลื่อนโลกแห่งศิลปะให้ตื่นฟื้นจากการหลับใหลในช่วงเวลาอันยากลำบากที่ผ่านมา ราวกับ “เกิดใหม่” ได้อีกครั้ง

LIFESTYLE

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
https://www.pinaultcollection.com/