Lifestyle

Lifestyle
แฟชั่นที่ซ่อนอยู่ในศึกโอลิมปิก 2020

By 6 August 2021 No Comments

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://news.nike.com/

ขอขอบคุณรูปภาพจาก
https://news.nike.com/

เมื่อชุดกีฬาถูกตีความจากเหล่าแบรนด์ดัง
แฟชั่นในศึกโอลิมปิก 2020 จึงไม่ใช่แค่เรื่องความงามตามอุดมคติอีกต่อไป…

เมื่อชุดกีฬาถูกตีความ
จากเหล่าแบรนด์ดัง
แฟชั่นในศึกโอลิมปิก 2020
จึงไม่ใช่แค่เรื่องความงาม
ตามอุดมคติอีกต่อไป…

เห็นทีการสู้ศึกในมหกรรมกีฬาระดับโลกโอลิมปิก 2020 ไม่ได้มีแค่แต้มเหรียญรางวัลของผู้ชนะให้ได้กล่าวถึงเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องราวความน่าสนใจของแฟชั่นชุดกีฬาที่ผู้คนต่างจับจ้องไม่แพ้กัน ดังที่ Power ได้เคยนำเสนอเครื่องแต่งกายของทัพนักกีฬาทีมชาติสหรัฐอเมริกาไปแล้ว และครั้งนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับแฟชั่นเครื่องแต่งกายของประเทศอื่นๆ ที่ได้เหล่าแบรนด์ดังมากหน้าหลายตา มาร่วมสร้างสรรค์ให้โลกของแฟชั่นโลดแล่นอยู่ในแวดวงกีฬาระดับโลก จะตีความอย่างไรกันบ้างนั้น มาติดตามชมไปพร้อมๆ กันเลย

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก Grand Sport Shop Online: Facebook / Website

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
Grand Sport Shop Online:
Facebook / Website

1. เริ่มกันที่บ้านเราเอง “Thailand”

ทัพนักกีฬาไทยได้รับการสนับสนุนจาก Grand Sport แบรนด์คู่คนไทยที่มีมาอย่างยาวนาน ภายใต้คอนเซปต์ “The New Wave” พลังแห่งคลื่นลูกใหม่ แรงบันดาลใจสื่อผ่านลวดลายกราฟิกศิลปะลายไทยที่มีความอ่อนช้อย แต่พลิ้วไหวดั่งคลื่นน้ำ เต็มเปี่ยมไปด้วยความดุดันดังกระแสน้ำเชี่ยว นับเป็นแรงผลักดันอันทรงพลังแบบไม่มีที่สิ้นสุด มาในหลากหลายดีไซน์ ได้แก่ เสื้อคอปก เสื้อแจ็กเกต ชุดวอร์ม ชุดแทร็กสูทและเสื้อแข่งขันคอปีน นอกจากนี้แกรนด์สปอร์ต ยังชวนคุย ชวนคิด กับมิตรรักแฟนกีฬา โดยเปิดโอกาสให้สามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็นผ่าน Google Form เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและปรับปรุงการออกแบบเสื้อกีฬาในอนาคต สมศักดิ์ศรีสโลแกน “มีสปิริต มีแกรนด์สปอร์ต” อย่างแท้จริง

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก instagram.com/telfarglobal/

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
instagram.com/telfarglobal/

2. ต่อด้วยชาติที่มีความโดดเด่นและมาแรงในขณะนี้ “Liberia”

นับว่าแบรนด์ Telfar เรียกเสียงฮือฮาให้ทั่วโลกได้รู้จักประเทศเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยสงครามอย่างไลบีเรีย ให้กลายเป็นสีสันน่ามองผ่านแฟชั่นชุดกีฬาคอลเลคชั่นนี้ ผลงานการออกแบบโดย Telfar Clemens เจ้าของแบรนด์ฯ ชาวอเมริกันเชื้อสายไลบีเรีย โชว์ฝีมือเผยความดุดันอย่างไม่ปกปิดถึงความเป็นมาของประวัติศาสตร์ในรูปแบบใหม่ ปรับดีไซน์ให้เข้ากับสรีระของนักกีฬา ประดับธงชาติไลบีเรีย วงแหวนโอลิมปิกและสัญลักษณ์ Telfar จนถึงตอนนี้ทีมไลบีเรียแม้จะยังไม่เคยได้รับเหรียญรางวัลโอลิมปิกมาก่อน หวังว่าการเข้ามาสนับสนุนของ Telfar อาจจะทำให้เกมในครั้งนี้แตกต่างไปจากเดิม

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bensherman.com/

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
www.bensherman.com/

3. ข้ามฝั่งไปชมแฟชั่นของทาง “England” กันบ้าง

นับเป็นความร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์ของ Team Gb X Ben Sherman ตั้งแต่การออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมรดกอันเป็นเอกลักษณ์ มีทั้งการประดับแถบยูเนียน ลายสิงโตของ Team Gb ตราสัญลักษณ์โอลิมปิก และ Ben Sherman ไว้ในเครื่องแต่งกายที่มีถึง 3 โทนสี ได้แก่ น้ำเงิน ขาว และแดง ตามสีธงชาติของประเทศอังกฤษนั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก https://global.lacoste.com/ / instagram.com/lecoqsportif/ / https://news.nike.com/

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://global.lacoste.com/
instagram.com/lecoqsportif/
https://news.nike.com/

4. อีกหนึ่งแฟชั่นจากทวีปยุโรป “France”

ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งแฟชั่นนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก 2 แบรนด์กีฬาอย่าง Lacoste และ LeCoq Sportif ซึ่งทางด้าน Lacoste สร้างสรรค์ชิ้นงานจากแรงบันดาลใจของเสื้อผ้าญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม นำเสนอเป็นคอลเลคชั่น “French Sporting Spirit” ส่วนทาง Le Coq Sportif ก็ได้รังสรรค์เครื่องแต่งกายมาในโทนสีขาว ตกแต่งแถบ 3 สี ได้แก่ น้ำเงิน ขาว และแดง อันเป็นเอกลักษณ์ของฝรั่งเศส นอกจากนี้ยังได้แบรนด์ Nike เข้ามาเสริมทัพออกแบบร่วมกับ Piet Parra ศิลปินผู้มีชื่อเสียงด้านงานศิลปะ เพื่อสร้างสรรค์ชุดกีฬาสเกตบอร์ดให้กับ 3 ทีมแนวหน้าอย่าง France, USA และ Brazil ในรูปแบบสะท้อนความโดดเด่นของวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.armani.com/us/

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
www.armani.com/us/

5. ยังอยู่กันต่อกับแฟชั่นจากทวีปยุโรป “Italy”

ประเทศที่เต็มไปด้วยมนตร์เสน่ห์แห่งสถาปัตยกรรม จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากแบรนด์หรูร่วมสมัย อย่าง Emporio Armani EA7 ที่พร้อมให้การสนับสนุนในทุกช่วงเวลาการผจญภัยของทัพนักกีฬาอิตาลี นำเสนอแคปซูลคอลเลคชั่นที่รวบรวมคุณค่าของเกมโอลิมปิก ในขณะเดียวกันก็แสดงความเคารพต่อเจ้าภาพประเทศญี่ปุ่น ด้วยการนำ The Rising Sun มาตีความใหม่โดยใช้สีของธงชาติอิตาลี ได้แก่ เขียว ขาว และแดง ส่วนที่ด้านหลังเสื้อยังเขียนตัวอักษรคันจิคำว่า “Italia” อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก https://olympic.ca/

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://olympic.ca/

6. แวะชมแฟชั่นในทวีปอเมริกาเหนือที่ “Canada”

แฟชั่นที่สวมใส่ได้จริงในงานระดับโลกเห็นทีต้องยกความครีเอตนี้ให้กับแบรนด์ Hudson’s Bay ที่ไม่เพียงมีสไตล์ แต่ยังใช้งานได้จริง ออกแบบให้เนื้อผ้ามีน้ำหนักเบาสามารถซับเหงื่อได้ดี ไม่ว่าสภาพอากาศการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนจะเป็นอย่างไร ก็ช่วยให้นักกีฬารู้สึกเย็นและสบาย สำหรับแจ็กเกตที่ใช้ในพิธีเปิดการแข่งขัน โดดเด่นด้วยใบเมเปิลสัญลักษณ์ธงชาติแคนนาดา ตกแต่งลวดลาย 13 แถบ ซึ่งแสดงถึงความสามัคคีของ 10 รัฐ และ 3 เขตแดน อีกหนึ่งผลงานคือแจ็กเกตยีนส์ที่ได้แบรนด์ Levi’s เข้ามาเสริมทัพ โดยได้สอดแทรกเรื่องราวสตรีตอาร์ตและแฟชั่นญี่ปุ่นเข้าไปในชิ้นงานนี้ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก facebook.com/TheNorthFaceKR/

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
facebook.com/TheNorthFaceKR/

7. ข้ามฝั่งกลับมาดูแฟชั่นในทวีปเอเชียกันสักหน่อย “South Korea”

เครื่องแต่งกายสไตล์มินิมัลนี้ถูกออกแบบโดยแบรนด์ The North Face ที่เลือกใช้โทนสีขาวซึ่งเป็นสีหลักของธงชาติเกาหลีใต้ ประดับตราสัญลักษณ์ของประเทศ และ The North Face ที่หน้าอก เสริมกิมมิกให้ชิ้นงานด้วยขีด 3 สี ได้แก่ ดำ แดง และน้ำเงิน ซึ่งลวดลายมาจากธงชาตินั่นเอง ถึงแม้ชุด Training Jacket/R ของทีมเกาหลีใต้จะดูเรียบง่าย แต่สีเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมให้นักกีฬาดูสง่างามเมื่อขึ้นรับเหรียญรางวัล เข้าได้กับทุกสีเหรียญเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก twitter.com/Tokyo2020 / https://olympics.com/tokyo-2020/

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
twitter.com/Tokyo2020
https://olympics.com/tokyo-2020/

8. ปิดท้ายกันด้วย “Japan” ประเทศเจ้าภาพ

เรื่องโอลิมปิกสีเขียวต้องยกให้ญี่ปุ่น กับการรังสรรค์มหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ให้เป็นมหกรรมกีฬารักษ์โลก ด้านแฟชั่นญี่ปุ่นก็คงคอนเซปต์นี้ด้วยเช่นกัน ตามแนวทาง “ความยั่งยืนและความหลากหลาย” โดยได้รับการสนับสนุนจาก 2 แบรนด์ อย่าง AOKI รับหน้าที่ดูแลเครื่องแบบทางการ และ ASICS รับหน้าที่ดูแลในส่วนชุดกีฬาสำหรับทีมโอลิมปิกและพาราลิมปิก รวมถึงชุดของอาสาสมัคร โดยเครื่องแบบเหล่านี้รังสรรค์มาจากเสื้อผ้าที่ใช้แล้วที่ประชาชนนำมาบริจาค ผ่านกระบวนการรีไซเคิลให้เป็นชุดกีฬาใหม่ เพื่อสะท้อนถึงคุณค่าและความสามัคคี อีกทั้งยังเป็นความทรงจำดีๆ ของผู้คนที่ต้องการสนับสนุนตัวแทนของพวกเขาอีกด้วย

สำหรับพิธีปิดการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีก 3 วันข้างหน้านี้ ทางเจ้าภาพอย่างประเทศญี่ปุ่นจะรังสรรค์อะไรมาให้เราได้ประหลาดใจอีกนั้น Power จะเก็บตกควันหลงโอลิมปิกมาฝากทุกท่านให้ได้ชื่นชมกันอีกครั้งในคอลัมน์ Lifestyle

LIFESTYLE