Lifestyle

LIFESTYLE
National Book Lovers Day
รวมหนังสือน่าอ่านที่เหล่าคนดังแนะนำ

By 9 August 2022 No Comments

ครั้งหนึ่ง Benjamin Franklin อดีตประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่และบิดาผู้สร้างชาติของสหรัฐอเมริกาเคยกล่าวไว้ว่า “บุคคลที่น่าเห็นใจที่สุดคือผู้ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวในวันฝนพรำโดยที่อ่านหนังสือไม่เป็น” สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นว่าเขาให้ความสำคัญกับการอ่านมากเพียงใด นอกจากนั้นหลายคนอาจจะทราบดีว่าคนดังหรือผู้ที่ประสบความสำเร็จมากมายในโลก มีหนังสือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาก้าวมาถึงจุดนี้ได้

อย่างไรก็ตามไม่กี่ปีมานี้ได้มีการกำหนดให้วันที่ 9 สิงหาคม ของทุกปีเป็น National Book Lovers Day หรือ วันคนรักหนังสือ ขึ้น เพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของการอ่าน กิจกรรมทรงคุณค่าที่หลายคนอาจมองข้ามไปนั่นเอง และ Power ก็ไม่พลาดที่จะมาชวนคุณหยิบหนังสือไม่ว่ารูปแบบใดขึ้นมาอ่าน แบ่งปัน แนะนำ รวมถึงส่งต่อให้กับผู้คน ที่สำคัญยังได้รวบรวมหนังสือที่เหล่าคนดังหนอนหนังสืออยากจะแนะนำ ให้ทุกคนเป็นไอเดียสำหรับเล่มต่อไปอีกด้วย

Chris Hemsworth แนะนำ
The Boy, The Mole, The Fox and The Horse by Charlie Mackesy

แม้แต่นักแสดงเจ้าของบทเทพเจ้าสายฟ้า Thor ที่หลายคนคุ้นตา ยังพ่ายแพ้ให้กับความงดงามของหนังสือเล่มนี้ Charlie Mackesy ศิลปินและนักวาดภาพประกอบชาวอังกฤษได้นำเสนอความหวังและแรงบันดาลใจในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนเช่นนี้ ผ่านบทสนทนาและภาพลายเส้นเด็กชาย ตุ่น จิ้งจอก และม้า ที่ไม่ว่าผู้อ่านจะอายุเท่าใดก็สามารถเข้าถึงได้

Natalie Portman แนะนำ
Breasts and Eggs

นักแสดงเจ้าบทบาทผู้หลงใหลในการอ่าน เธอแนะนำหนังสือที่แปลมาจากภาษาญี่ปุ่น เจ้าของรางวัล Akutagawa Prize ครั้งที่ 138 เล่มนี้ Breasts and Eggs ผลงานของ Mieko Kawakami วรรณกรรมที่สะท้อนความเป็นหญิงในญี่ปุ่นที่เล่าขานผ่านเรื่องราวของผู้หญิงสามคน

Adele แนะนำ
Untamed by Glennon Doyle

นี่คือหนังสือที่ทำให้ Adele แทบคลั่งเมื่อได้อ่าน ในฐานะนักร้องสาวที่กวาดแทบจะทุกรางวัลบนโลกจนอาจเรียกได้ว่าเธอมีทุกอย่างที่ใครๆ ใฝ่ฝันแล้ว เช่นเดียวกับ Glennon Doyle ผู้เขียน กับการใช้ชีวิตอยู่ในกรงที่มองไม่เห็น กระทั่งเกิดคำถามขึ้นมาว่า “ก่อนที่โลกจะมาบอกว่าคุณเป็นใคร…คุณเป็นใครกันแน่”

John Legend แนะนำ
Let the Trumpet Sound by Stephen B. Oates

ศิลปินอาร์แอนด์บีเจ้าของรางวัล Grammy Award คนโปรดของใครหลายคน ชื่นชอบที่จะใช้เวลาว่างไปกับการอ่าน โดยเฉพาะสารคดี ชีวประวัติของบุคคลสำคัญ และหนึ่งในเล่มโปรดตลอดกาลของเขาก็คือเล่มนี้ เรื่องราวของ Martin Luther King, Jr. ไอคอนแห่งการเรียกร้องสิทธิมนุษยชน บุคคลที่ใช้ความฝันในการสร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของสหรัฐอเมริกา

Harry Styles แนะนำ
Norwegian Wood by Haruki Murakami

สำหรับนักร้องขวัญใจแห่งยุค ผู้เปี่ยมไปด้วยสไตล์และพรสวรรค์เรื่องแฟชั่นมากที่สุดคนหนึ่งของโลก Harry Styles เป็นอีกคนที่รักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ โดยมี Norwegian Wood ผลงานชิ้นสำคัญของนักเขียนชาวญี่ปุ่นชื่อดัง Haruki Murakami ผู้ถนัดในการนำเสนอเรื่องราวของความสัมพันธ์ หัวใจที่แหว่งวิ่น อารมณ์ และเพลงแจซ เข้าไว้ด้วยกันอย่างงดงาม

Emma Watson แนะนำ
Le Petit Prince by Antoine de Saint-Exupéry

หลายคนติดภาพว่าเธอเป็น Hermione Granger ตัวละครแม่มดผู้รักการอ่านคนนั้น ทว่า Emma Watson ก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ และ “เจ้าชายน้อย” ก็ครองพื้นที่เล็กๆ ในใจของเธอเสมอมา หลายคนอาจจะรู้จักกับหนังสือเล่มนี้มาบ้างไม่มากก็น้อย ยิ่งเจ้าตัวบอกว่า “ฉันชอบหนังสือที่ไม่ได้แค่น่ารัก แต่เต็มไปด้วยความทรงจำมากมายอยู่ในนั้น เหมือนกับบทเพลงที่กลับไปหาเมื่อไร ก็เหมือนพาเรากลับไปที่อื่น ในห้วงเวลาอื่น” ก็คือต้องรีบไปหามาอ่านโดยด่วน

LIFESTYLE