Lifestyle

LIFESTYLE
International Cat Day
วันของเจ้านายที่มาพร้อมความน่ารักและโชคดี

By 5 August 2022 No Comments

8 สิงหาคม ของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น International Cat Day หรือ วันแมวสากล วันที่เหล่าทาสจะร่วมเฉลิมฉลองให้กับเจ้านายที่บ้าน สิ่งมีชีวิตลึกลับที่บางทีก็มีสถานะเป็นของเหลว รักอิสระ อยากรู้อยากเห็น ชอบเสี่ยง เจ้าก้อนขนปุยที่แม้จะเอาแต่ใจที่สุดในโลก แต่ก็ชุบชูใจช่วยให้เราผ่านช่วงเวลาที่หนักหนาไปได้เสมอ

แมวผูกพันกับมนุษย์มาเป็นเวลายาวนาน อย่างที่เราคุ้นตาในวัฒนธรรมอียิปต์โบราณ กับการเคารพบูชาแมวไม่เพียงในฐานะเทพ แต่ในฐานะผู้ปกป้องอีกด้วย (ดูเหมือนว่าแมวจะเป็นพระเจ้าสำหรับมนุษย์เรามาหลายพันปีแล้ว) ในเวลาต่อมาแมวก็มีบทบาทแทบจะในทุกวัฒนธรรมของโลกไม่ว่าจะในเรื่องดีหรือร้าย ในขณะเดียวกันทุกวันนี้ก็มีเจ้าเหมียวจำนวนไม่น้อยที่ยังคงลำบาก ต้องการความช่วยเหลือ รวมถึงไม่ได้รับการดูแลอย่างที่ควรจะเป็น นั่นจึงทำให้ IFAW หรือ กองทุนระหว่างประเทศเพื่อสวัสดิการสัตว์ ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับสัตว์ที่คนทั่วโลกรัก จึงได้จัดตั้ง International Cat Day ขึ้นมาในปี 2002

สำหรับแมวในประเทศไทยเองก็มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้พันธุ์ต่างประเทศ อีกทั้งในปัจจุบันยังหาชมได้ไม่ง่ายนัก แน่นอนว่าบรรดาเจ้านายที่สืบเชื้อสายมาจากเทพย่อมต้องไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะน่ารักจนใจเจ็บแล้ว ตามความเชื่อโบราณการเลี้ยงแมวสายพันธุ์ไทยยังมาพร้อมกับโชคดีอีกด้วย ไปทำความรู้จักกับบางส่วนของแมวมงคลสายพันธุ์ไทยพร้อมพลังวิเศษของพวกเขากันได้เลย

วิเชียรมาศ

วิเชียร หมายถึง เพชร, มาศ หมายถึง ทอง เพียงแค่ชื่อก็มีความหมายมงคลสุดๆ สำหรับเจ้าเหมียวไทยที่รู้จักไปทั่วโลกในนามSiamese Cat นั่นเอง แมววิเชียรมาศมีขนสั้นสีขาวหรือน้ำตาลอ่อน มีแต้มสีครั่งที่บริเวณใบหน้า หูทั้งสองข้าง เท้าทั้งสี่เท้า หาง และบริเวณอวัยวะเพศ รวมทั้งสิ้น 9 ตำแหน่ง ลักษณะนิสัยขี้อ้อน ชอบพูดชอบคุย มีความเชื่อกันว่าถ้าเลี้ยงจะได้ลาภก้อนโต

สีสวาด

แมวสีสวาด หรือที่รู้จักกันในชื่อ แมวโคราช ตามถิ่นกำเนิดที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เป็นหนึ่งในแมวที่ให้โชคตามบันทึกสมุดข่อยโบราณ ลำตัวมีสีสวาด (Silver Blue) ขนสั้น เมื่อยังเด็กนัยน์ตาสีฟ้า แต่จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอำพันเมื่อโตขึ้น เชื่อกันว่าเป็นแมวนำโชคลาภและจะนำมาซึ่งความสุขสวัสดิมงคลแก่ผู้เลี้ยง

โกนจา

โกนจา หรือ โกญจา (แปลว่า นกกระเรียน) เป็นแมวขนสั้นสีดำสนิททั้งตัว หัวกลม ปากเรียวแหลม หูตั้ง นัยน์ตาสีเหลืองอมเขียว รูปร่างคล่องแคล่วปราดเปรียว หางยาว ปลายแหลมตรง ขณะเคลื่อนไหวดูสง่างาม มีลักษณะคล้ายคลึงกับสายพันธุ์บอมเบย์ของต่างประเทศ เชื่อว่าเป็นแมวที่ช่วยส่งเสริมเรื่องงานให้ประสบความสำเร็จสมดังปรารถนา

ขาวมณี

ขาวมณี หรือ ขาวปลอด แมวพันธุ์ขนสั้นสีขาวนวลนุ่ม ใบหูขนาดกลางถึงใหญ่ จมูกเชิดเล็กน้อย โดดเด่นที่ดวงตาทั้งสองข้างที่อาจเป็นสีฟ้า เหลืองอำพันหรือเขียว ซึ่งแต่ละข้างอาจจะคนละสีกันได้ ด้วยความหายากจึงมักเรียกกันว่า “แมวนำโชค” ที่จะนำโชคลาภมาให้เจ้าของอยู่เสมอ

ศุภลักษณ์

แมวศุภลักษณ์ หรือ แมวทองแดง อีกหนึ่งสายพันธุ์เก่าแก่ที่เริ่มจะหาได้ยากในปัจจุบัน โดดเด่นด้วยขนสีทองแดงหรือสีน้ำตาล โดยใบหน้า ปลายหู ปลายขา และหาง จะมีสีที่เข้มกว่าบริเวณอื่นๆ ของลำตัว คล้ายกับแมววิเชียรมาศ ฝ่าเท้าอวบ นัยน์ตาสีเหลืองอำพัน หนวดคล้ายเส้นลวดทองแดง มีนิสัยขี้อ้อน รักอิสระสุดๆ ในสมัยโบราณมักเป็นที่นิยมของชนชั้นสูงด้วยเชื่อว่าจะนำความสุข ความเจริญ ความร่ำรวย และยศถาบรรดาศักดิ์มาให้นั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแมวมงคลสายพันธุ์ไทยเท่านั้น ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีรูปร่างหน้าตาและสีสันที่หลากหลาย โดยเฉพาะแมวดำที่ไม่ได้นำโชคร้ายมาให้แต่อย่างใด ตรงกันข้ามกลับมีคนจำนวนไม่น้อยที่หลงเสน่ห์แมวดำไปเต็มๆ และสำหรับวันแมวสากลนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะมอบความรักความเมตตาให้กับเจ้าเหมียวทุกตัวไม่ว่าคุณจะเป็น Cat Person หรือไม่ แต่ถ้าใครเป็นทาสแมวอยู่แล้วล่ะก็ อย่าลืมชวนเพื่อนๆ ถ่ายรูปเจ้านายมาอวดกันบนโซเชียลมีเดีย รับรองว่าเรียกรอยยิ้มได้ทั้งวันแน่นอน

LIFESTYLE

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://nationaltoday.com/
https://th.wikipedia.org/