Lifestyle

Lifestyle
Donald Duck Day
Happy Birthday June 9, 2021

By 9 June 2021 No Comments

เมื่อพูดถึง โดนัลด์ ดั๊ก (Donald Duck) เราจะรู้จักเขาในมาดของคุณเป็ดเจ้าอารมณ์ จอมขี้เกียจและช่างโอ้อวด ผู้มีบุคลิกซุกซนและการพูดจาที่ไม่ค่อยจะเข้าใจ แต่เต็มไปด้วยทัศนคติที่ดีต่อชีวิต เขามักจะเริ่มต้นแต่ละวันด้วยอารมณ์ที่มีความสุขโดยไม่สนใจโลก จนกว่าจะมีบางสิ่งบางอย่างเข้ามาทำลาย และลงท้ายด้วยความโมโหจนเป็นเรื่องปกติ โดนัลด์เป็นตัวการ์ตูนยอดนิยมของวอลต์ ดิสนีย์ และเป็นหนึ่งใน 50 ตัวการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลในปี 2002 ของ TV Guide อีกทั้งยังได้รับรางวัลดาวดังบน Hollywood Walk of Fame เขาปรากฏตัวในภาพยนตร์มากกว่าตัวละครดิสนีย์ตัวอื่นๆ และเป็นตัวละครในหนังสือการ์ตูนที่ได้รับการตีพิมพ์มากที่สุดในโลกนอกเหนือจากประเภทซูเปอร์ฮีโร่

Silly Symphonies – The Wise Little Hen (1934)

Orphan’s Benefit (1934)

Donald Duck – Louie (green) – Dewey (blue) – Huey (red)

Donald Duck – Daisy Duck

โดนัลด์ ดั๊ก ปรากฏตัวครั้งแรกบนจอเงินในช่วงฤดูร้อนปี 1934 ด้วยบทบาทตลกในภาพยนตร์การ์ตูนชุด Silly Symphonies ตอน The Wise Little Hen ก่อนจะขโมยสปอตไลต์ไปจากมิกกี้แทบจะทันที หลังจากที่ได้ปรากฏตัวร่วมกันเป็นครั้งแรกใน Orphan’s Benefit ปลายปีเดียวกันนั้นเอง เพราะความตลก! ของเขาล้วนๆ ซึ่งในช่วงทศวรรษที่ 1930 โดนัลด์มักปรากฏตัวเป็นส่วนหนึ่งของการ์ตูนสามคน ร่วมกับมิกกี้และกู๊ฟฟี่ ก่อนจะได้รับบทภาพยนตร์ของเขาเอง โดยเริ่มจากดอน โดนัลด์ (1937) ซึ่งจะนำเสนอความรักของโดนัลด์และเดซี่ ดั๊ก (Daisy Duck) หวานใจของโดนัลด์ รวมถึงหลานชายจอมเฮี้ยวอย่างสามแฝด ฮิวอี้ (Huey) ดิวอี้ (Dewey) และหลุย (Louie) ที่แม้ว่าจะน่ารักชวนป่วน การพูดการจาที่มาเหนือ มีไหวพริบและชาญฉลาด แต่พวกเขาก็ไม่สามารถขโมยสปอตไลต์ไปจากโดนัลด์ได้เลย ด้วยเสน่ห์อันน่าขนลุกและแทบจะเข้าใจยากของโดนัลด์นั่นเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมโดนัลด์ถึงอยู่ในภาพยนตร์มากกว่า 200 เรื่อง ซึ่งถือว่ามากกว่าตัวละครใดๆ ของดิสนีย์กันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นก็มาฉลองไปด้วยกันเถอะในวันนี้ 9 มิถุนายน วันเป็ดโดนัลด์แห่งชาติ!

9 มิถุนายน 1934 โลกได้แนะนำให้เราได้รู้จักกับตัวละครอันเป็นที่รักอย่าง โดนัลด์ ดั๊ก เจ้าเป็ดขี้หงุดหงิดแห่งดิสนีย์ โดยเริ่มจากการเป็นตัวละครในหนังสือการ์ตูน ซึ่งได้รับการตีพิมพ์มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ความนิยมของ โดนัลด์ ดั๊ก แทบจะเรียกได้ว่าเป็นวีรบุรุษของประเทศฟินแลนด์ เป็นไอคอนวัฒนธรรมป๊อปในฟินแลนด์ เหมือนกับ เฮลโล คิตตี้ ที่อยู่ในญี่ปุ่น

โดนัลด์ ดั๊ก สวมชุดกะลาสีเรือสีฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ไม่สวมกางเกง ยกเว้นเวลาที่ไปว่ายน้ำ! ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์สั้นและภาพยนตร์สารคดีมากกว่าตัวละครอื่นๆ ของดิสนีย์ ลักษณะนิสัยที่หลากหลายของเขาทำให้เขามีบทบาทมากมาย ไม่ว่าจะเป็น นายทหาร คุณครู ไปจนถึง คุณลุงของลูกเป็ดสามตัว เอกลักษณ์อันโดดเด่นของโดนัลด์ก็คือ เสียงของเขา โดยคลาเรนซ์ แนช ผู้พากย์เสียงต้นฉบับของโดนัลด์ ได้สร้างเสียงที่แตกต่างออกไป ด้วยรูปแบบของการเปล่งเสียงที่ใช้แก้มด้านในเพื่อสร้างเสียงแทนกล่องเสียง ซึ่งแนชค้นพบสิ่งนี้เป็นครั้งแรกในขณะที่พยายามเลียนแบบแพะสัตว์เลี้ยงของเขา

Der Fuehrer’s Face or Donald Duck in Nutzi Land (1943)

ในช่วงทศวรรษที่ 1940 โดนัลด์ ดั๊ก แซงหน้า มิกกี้ เมาส์ ด้วยแอนิเมชั่นสั้นกว่า 128 เรื่อง นับเป็นทศวรรษของโดนัลด์อย่างแท้จริง และจากความนิยมที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนแซงหน้าตัวละครตัวอื่นนี้ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แม้ว่าจะต้องหยุดการผลิตส่วนใหญ่ลง แต่ดิสนีย์ก็ยังแสดงจุดยืนโดยใช้โดนัลด์ ดั๊ก ในภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อของอเมริกาหลายเรื่อง และหนึ่งในแอนิเมชั่นเหล่านี้ ทำให้ดิสนีย์ได้รับรางวัลออสการ์สาขา ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม จากเรื่อง Der Fuehrer’s Face หรือ Donald Duck in Nutzi Land ในปี 1943

นอกเหนือจากความสำเร็จในภาพยนตร์แล้ว โดนัลด์ยังมีการ์ตูนของตัวเองในยุค 40 ที่แยกออกเป็นซีรีส์การ์ตูนอิสระของโดนัลด์ ดั๊ก ที่เข้าถึงได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ยังคงให้ความสนุกสนานมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งโดนัลด์ ดั๊ก ในการ์ตูนนั้นอาศัยอยู่ในเมืองดั๊กเบิร์ก และเป็นลุงที่รักหลานชายอย่าง ฮิวอี้ ดิวอี้และหลุย มาก เราจึงสัมผัสได้ถึงความนุ่มนวลอ่อนโยนที่มากกว่าเดิม รวมถึงมีการพูดและอารมณ์ที่ชัดเจนกว่าโดนัลด์ในแบบดั้งเดิม

หลังการเสียชีวิตของวอลต์ ดิสนีย์ (1966) โดนัลด์ ดั๊ก ไม่ได้ปรากฏตัวบนจออีกเลยจนกระทั่งปี 1983 เขายังคงเป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้ และยังคงปรากฏอยู่ในภาพยนตร์การ์ตูน รายการโทรทัศน์ และการ์ตูน สิ่งที่ทำให้โดนัลด์มีความสัมพันธ์และเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ก็คือ เขามักจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก และต้องพาตัวเองออกไปจากสถานการณ์นั้นโดยไม่ใช้อะไรเลย นอกจากสติปัญญาและทรัพยากรอันน้อยนิดที่มีอยู่ นอกจากนี้จากลักษณะทางการเมืองของตัวละครของเขาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดนัลด์ยังสามารถโจมตีฝ่ายตรงข้ามได้ดีและมีการนำเสนอในแคมเปญไปทั่วโลก

รู้หรือไม่

  • โดนัลด์ ดั๊ก มีชื่อเต็มๆ ว่า โดนัลด์ ฟอนเทิลรอย ดั๊ก (Donald Fauntelroy Duck)
  • โดนัลด์เป็นลูกของ เควกมอร์และฮอเทนส์ ดั๊ก
  • เลขทะเบียนรถของโดนัลด์คือ 313 นั่นหมายความว่า โดนัลด์เป็นเป็ดที่โชคร้ายจริงๆ
  • ถึงแม้ว่าเราจะฉลองวันเกิดให้โดนัลด์ในวันนี้ (9 มิถุนายน) แต่ก็ยังมีอีกหลายวันที่ถูกยกให้เป็นวันคล้ายวันเกิดของโดนัลด์ นอกจากวันที่ 9 มิถุนายน 1934 ซึ่งเป็นวันเกิดอย่างเป็นทางการที่โดนัลด์แจ้งเกิดบนแผ่นฟิล์มกับภาพยนตร์เรื่อง The Wise Little Hen ในขณะที่ใน The Three Caballeros (1944) ได้บอกไว้สั้นๆ ว่า วันเกิดของโดนัลด์คือ “วันศุกร์ 13” อาจเพราะความโชคร้ายตลอดกาลของเขา และในตอน Donald’s Happy Birthday ก็ได้บอกไว้ว่า วันเกิดคือวันที่ 13 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่โดนัลด์เป็นที่รู้จักและโด่งดังในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย หรือวันที่ 13 มิถุนายน ที่เป็นวันฉลองครบรอบการเข้าวงการภาพยนตร์การ์ตูนของโดนัลด์
  • โดนัลด์มีอาการตาบอดสี
  • โดนัลด์ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยออริกอน ซึ่งโดนัลด์ ดาราดังแห่งค่ายดิสนีย์ ได้เป็นมาสคอตของมหาวิทยาลัยมาหลายสิบปี ซึ่งต้องขอบคุณการเจรจาครั้งสำคัญระหว่างอดีตผู้อำนวยการฝ่ายกีฬา ลีโอ แฮริส และวอลต์ ดิสนีย์ เมื่อปี 1947
  • วอลต์ ดิสนีย์ อนุมัติให้โดนัลด์เป็นมาสคอตประจำฝูงบินรบ 309 สังกัดกองทัพอากาศ

มอบของขวัญสุดน่ารักฉลองวัน
Donald Duck Day
SHOP NOW

LIFESTYLE