Fashion InsiderFlashHighlight

FASHION INSIDER
Tag Along Louis Vuitton on a Virtual Voyage
ตาม Louis Vuitton เที่ยวทิพย์ ออสเตรเลีย บรัสเซลส์ และ เซี่ยงไฮ้

By 9 June 2021 No Comments

ข่าวดีสำหรับใครที่สะสมหนังสือนำเที่ยวของ Louis Vuitton ปีนี้ซีรีส์ The Travel Book มีน้องใหม่มาเพิ่มอีก 3 เล่ม ให้แฟนๆ รวมทั้งหมดเป็น 25 เล่ม คอนเซ็ปต์ของ 3 เล่มใหม่ยังเหมือนเดิมคือ Louis Vuitton จะเชิญศิลปินที่น่าสนใจจากทั่วโลกมาถ่ายทอดประสบการณ์ท่องเที่ยวผ่านศิลปะตามสไตล์ที่แต่ละคนถนัด งานศิลปะของซีรีส์นี้จึงมีความหลากหลายตั้งแต่ภาพลายเส้น งานระบายสี คอลลาจ ไปจนถึงการ์ตูน ทำให้มันเป็นทั้งบันทึกการเดินทาง และสมุดภาพสเกตช์ไปในตัว

บุกธรรมชาติดิบๆ ในชนบทของออสเตรเลียกับ Gabriela Giandelli
ดินสอหลากสียี่ห้อ Derwent ที่ได้เป็นของขวัญวันคริสต์มาสในวัยเด็ก กลายเป็นแรงบันดาลใจให้หนูน้อยจากเมืองมิลานก้าวไปสู่หนทางการเป็นนักวาดการ์ตูน ยังไม่ทันเรียนจบมัธยมภาพการ์ตูนของ Giandelli ก็ได้ลงตีพิมพ์ในแมกกาซีนไปเรียบร้อยแล้ว เธอเคยฝันอยากทำภาพยนตร์การ์ตูนหลังจากเรียนจบด้านศิลปะภาพยนตร์ แต่พอเริ่มทำงานก็พบว่าตัวเองมีความสุขกับการสร้างสรรค์การ์ตูนคนเดียวตามลำพัง มากกว่าต้องทำงานกับคนมากหน้าหลายตา เลยหันมาเขียนการ์ตูนอย่างจริงจัง จนมีผลงานสร้างแจ้งเกิดในยุโรปได้จากการ์ตูนเรื่อง Milo กลางยุค 80

สำหรับผลงานเล่มนี้ Gabriela Giandelli ได้อิทธิพลมาจาก The Songlines งานเขียนอันลือชื่อของ Bruce Chatwin เมื่อปี 1987 ที่ผสมผสานทั้งความเป็นนิยาย สารคดี อัตชีวประวัติตัวเอง และหนังสือนำเที่ยว พูดถึงความเชื่อทางจิตวิญญาณของชาวอะบอริจินชนเผ่าพื้นเมืองของออสเตรเลีย Giandelli อ่านงานเขียน Chatwin ก่อนออกสำรวจออสเตรเลียเพื่อทำงานชิ้นนี้พอดี เลยทำให้เธอได้สัมผัสมุมมองใหม่ๆ ต่างจากการเดินทางทุกครั้งที่ผ่านมา และถ่ายทอดเรื่องราวและเก็บรายละเอียดต่างๆ มาฝากเราในภาพระบายดินสอสีอย่างที่เห็น

ท่องซิตี้สเคปตระการตาของบรัสเซลลส์กับ Ever Meulen
Meulen มาจากหมู่บ้าน Kuurne ในเมือง Flanders ตอนอายุ 12 ก็ย้ายมาอยู่บรัสเซลส์ ตอนนั้น Meulen ตื่นเต้นกับดีไซน์รถยนต์อเมริกันยุค 50 มาก คลั่งไคล้ถึงขั้นนั่งสเกตช์ภาพรถวิ่งผ่านไปมาตามท้องถนนทั้งวัน เพราะอยากเก็บภาพรถที่ชื่นชอบไว้ในจินตนาการ มันจุดประกายให้ Meulen ขวนขวายเข้าไปเรียนวาดรูปที่ Ecole Supérieure des Arts Saint-Luc Meulen พัฒนาฝีมือจนสามารถฝากผลงานไว้บนปกนิตยสารชื่อดังอย่าง The New Yorker และ Libération มาแล้ว รวมทั้งเคยคว้ารางวัลใหญ่ Henry van de Velde Lifetime Achievement Award มาครองเมื่อปี 2102 อีกด้วย

สไตล์ของ Meulen มีความไดนามิก เหมาะกับความโมเดิร์นที่เต็มไปด้วยสีสันของเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและภาษา อย่างบรัสเซลส์เป็นอย่างดี Meulen พาเราเที่ยวชมบรัสเซลส์ครบรส ได้อารมณ์สังคมเมืองควบคู่ไปกับธรรมชาติ ศิลปะในแบบกอธิกกับบาโรก สถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งกับสถาปัตยกรรมที่อุจาดตา มีเอกลักษณ์ของบรัสเซลส์สอดแทรกอยู่ในหนังสือเล่มนี้มากมาย อาทิ  Atomium, Tintin, René Magritte, Grand Place, Palais Stoclet, Vilvoorde Viaduct หรือ Villa Empain และที่ขาดไม่ได้แน่นอนก็คือรถยนต์ที่เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของ Meulen ตลอดมาตั้งแต่ต้น

มองเซี่ยงไฮ้มุมใหม่ในโทนพาสเทลกับ Otobong Nkanga
Nkanga เกิดที่ไนจีเรียแต่มาโตที่ปารีสตั้งแต่อายุได้ 11 ขวบ ปัจจุบันอยู่ที่แอนต์เวิร์ป หลังจากเรียนจบจาก Ecole Nationale Supérieure des Beaux-Arts ก็มาเรียนศิลปะการละครต่อที่อัมสเตอร์ดัม ทำให้มีความสามารถทางศิลปะรอบตัว ทั้งงานวิชวล การแสดง ภาพถ่าย งานอินสตอลเลชั่น การทำภาพยนตร์ ไปจนถึงงานเขียนภาพ ซึ่งเป็นความหลงไหลของเธอมาโดยตลอด เธอบอกว่าการวาดรูปทำให้ไอเดียในหัวชัดเจนขึ้น เวลาเธอต้องการจัดระเบียบความคิดก็มักจะวาดรูป เพื่อให้กลั่นกรองความคิดให้ตกผลึก

เซี่ยงไฮ้สำหรับหลายคนคือมหานครแห่งแสงสีที่ไม่เคยหลับใหล แต่ในเล่มนี้ Nkanga ไม่ได้ถ่ายทอดความหวือหวาของเซี่ยงไฮ้ สิ่งที่เธอถ่ายทอดคือมุมความละมุนของเซี่ยงไฮ้ผ่านโทนสีพาสเทล ไม่ว่าจะเป็น Waterhouse ทางฝั่งใต้ของเดอะ บันด์ Shanghai Tower โรงแรมบูทีคริมแม่น้ำหวงผู่ท่ามกลางวิวตึกคอนกรีตสูงระฟ้า รวมทั้งผังเมืองของเซี่ยงไฮ้ที่เป็นระเบียบ อาคารและถนนหนทางจัดวางเป็นบล็อกไปตามแนวเส้นตรงตัดกันเป็นทรงเรขาคณิต

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม Louis Vuitton แบรนด์สินค้าเครื่องหนังและแฟชั่นระดับไฮเอนด์ถึงมาจับงานหนังสือ ก็ต้องเล่าย้อนไปตั้งแต่สมัยที่ Gaston-Louis Vuitton หลานชายของผู้ก่อตั้งแบรนด์รับช่วงธุรกิจในฐานะทายาทรุ่นที่สาม ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ที่หลงใหลงานวรรณกรรมและศิลปะอย่างมาก เขาเคยดีไซน์หีบสำหรับเก็บหนังสือและเครื่องพิมพ์ดีดสำหรับการเดินทางโดยเฉพาะออกมาขายหลายรุ่น ซึ่งแม้แต่นักประพันธ์ชื่อดังอย่าง Ernest Hemingway ก็ยังเป็นลูกค้าประจำ และเพื่อเป็นการสืบสานตำนานของ Gaston-Louis Vuitton ทางแบรนด์จึงเปิดตัวหนังสือครั้งแรกในปี 1998 กับซีรีส์ City Guides อีก 15 ปีถัดมาก็ออกซีรีส์ Travel Book และตามมาด้วยซีรีส์ Fashion Eye ซึ่งเป็นโฟโต้อัลบั้มในปี 2016 โดยหนังสือทุกเล่มของ Louis Vuitton จะเป็นเรื่องราวของการเดินทางซึ่งเป็นธีมหลักมานานกว่า 160 ปีของแบรนด์

FASHION INSIDER

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
https://us.louisvuitton.com
https://www.pinterest.com/pin/262897696981958315