Fashion InsiderFlashHighlight

Fashion Insider: Margaret Zhang
กับการสร้างตำนานบทใหม่ให้ Vogue China

By 1 March 2021 No Comments

วันนี้ไม่รู้จัก Margaret Zhang ไม่ได้แล้ว เพราะชื่อของสาวออสซี่เชื้อสายจีนคนนี้ เป็นข่าวสะพัดไปทั้งวงการแฟชั่นทันที หลังจากที่ Vogue China ประกาศว่าเธอคือผู้ที่จะมารับตำแหน่ง Editor-in-Chief คนใหม่ ซึ่งด้วยวัยเพียง 27 ปี ทำให้เธอกลายเป็นบก. ที่อายุน้อยที่สุดของ Vogue และนิตยสารอื่นๆ ในเครือ Condé Nast ทั้งหมด และที่สำคัญเธอยังไม่เคยรับหน้าที่เป็นบก. ให้นิตยสารฉบับไหนมาก่อนอีกด้วย อะไรคือความพิเศษที่ทำให้แฟชั่นไบเบิลอย่าง Vogue คว้าตัวเธอมาร่วมงานในครั้งนี้ Power จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Margaret Zhang ให้มากขึ้นกว่าเดิม

Margaret Zhang เกิดและโตในซิดนีย์ หลังจากที่พ่อแม่ของเธออพยพมาตั้งรกรากอยู่ที่ออสเตรเลียตั้งแต่ปี 1992 เธอมีความสนใจที่หลากหลายมาก ทั้งแฟชั่น งานเขียน งานถ่ายภาพ กำกับ ครีเอทีฟ รวมไปถึงทักษะอย่างเปียโนและบัลเลต์ ตอนอายุ 16 ปี เธอสร้างบล็อกส่วนตัวชื่อ Shine By Three ขึ้น โดยตั้งใจให้มันเป็นเหมือนกับไดอารี่ที่ใช้ภาพในการสื่อสาร ปรากฏว่ามันได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรม การคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของความเป็นจีนแล้ว ก็ต้องยอมรับว่ารสนิยมของเธอนั้นไม่ธรรมดาแถมยังอยู่ถูกที่ถูกเวลาอย่างที่สุด เพราะหลังจากนั้นไม่กี่ปีเธอได้มีโอกาสร่วมงานกับแบรนด์อย่าง Swarovski, Net-A-Porter, Nike, L’Oréal Paris ทั้งในฐานะสไตลิสต์ ช่างภาพ และนางแบบ

Margaret Zhang เป็นที่รู้จักมากขึ้นอีก หลังจากเธอก้าวเข้าสู่บทบาทของการเป็นที่ปรึกษาให้กับแบรนด์ต่างๆ ที่ต้องการเจาะตลาดในจีน ความเชี่ยวชาญเรื่องการเชื่อมวัฒนธรรมของโลกตะวันตกกับจีนไว้เข้าด้วยกัน ทำให้เธอกลายเป็น Digital Influencer ที่น่าจับตามองมากที่สุดคนหนึ่ง จนกระทั่งในปี 2016 Vogue China ภายใต้การนำของ Angelica Cheung ที่ได้เปิดตัว Vogue Me เพื่อตีตลาดผู้อ่านเจนมิลเลนเนียล ได้ดึงเธอมาร่วมงานในส่วนของ Digital Cover ซึ่งเธอก็เป็นทั้งโปรดิวเซอร์และนางแบบเองด้วย

การมาถึงของ Vogue Me ในตอนนั้น เหมือนเป็นสัญญาณที่บอกว่าวงการสิ่งพิมพ์กำลังถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญก็ว่าได้ เพราะถึงแม้ว่า Vogue China จะมียอดพิมพ์สูงกว่า Vogue US หลายแสนเล่มต่อเดือน แต่นั่นก็ไม่ได้การันตีความมั่นคงในอนาคตที่กำลังจะมาถึงได้เลย สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของ Angelica Cheung ที่เตรียมพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น เธอเคยบอกว่าผู้อ่านเจนมิลเลนเนียลนี่แหละที่เป็นลูกค้าที่แท้จริงของเธอ

สายลมแห่งความเปลี่ยนแปลงพัดเอื่อยเรื่อยมาอย่างไม่ทันรู้ตัว ในปี 2020 หลังจากการเปลี่ยนบก. ของนิตยสารรายใหญ่ในจีนอย่าง Harper’s Bazaar, Modern Weekly และ Elle China ในเดือนธันวาคม Angelica Cheung ก็ประกาศลาออกจาก Vogue China หลังจากที่ฉบับครบรอบ 15 ปี เสร็จสมบูรณ์ เธอพร้อมจะไปหาความท้าทายใหม่ๆ ของชีวิตแล้ว ทำให้งานที่เคยเป็นของเธอ งานที่ทุกคนต่างก็มองว่าสุดหินนั้น ต้องการใครสักคนมาสานต่อ ใครสักคนที่เติบโตมากับยุคดิจิทัล เชี่ยวชาญเรื่องโซเชียลมีเดีย มีประสบการณ์การทำงานที่หลากหลาย พร้อมที่จะทำให้ประเทศจีนตลาดของสินค้าทุก
แบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกยิ่งใหญ่และเป็นที่ยอมรับมากขึ้น รวมไปถึงเทสต์และไลฟ์สไตล์เฉพาะตัวที่ไม่ธรรมดา เมื่อมาถึงขั้นนี้ เชื่อว่าชื่อ Margaret Zhang น่าจะโดดเด่นขึ้นมาแทบจะในทันที

Anna Wintour บรรณาธิการบริหารของ Vogue US กล่าวว่า “ฉันรู้สึกยินดีที่ได้ Margaret Zhang มาร่วมงานในครั้งนี้ ประสบการณ์ ความชำนาญเรื่องดิจิทัล รวมไปถึงความสนใจอันหลากหลายของเธอ คือส่วนผสมที่ลงตัวที่จะพา Vogue China ก้าวไปสู่อนาคต”

Margaret Zhang กำลังทำการสร้างสะพานเชื่อมวัฒนธรรมของจีนและของโลกเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งยังรับหน้าที่ประสานประวัติศาสตร์อันยาวนานเข้ากับโลกยุคใหม่ที่หมุนเร็วขึ้นอีกด้วย อย่างที่ครั้งหนึ่งเธอเคยกล่าวไว้ว่า

“คนหนุ่มสาวยุคนี้ไม่ต้องการหลับหูหลับตาเดินไปตามทางของคนรุ่นก่อนอีกต่อไปแล้ว
เราเป็นคนควบคุม มันเป็นสิทธิ์ของเรา”

FASHION INSIDER

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
https://margaretzhang.com.au/
https://www.instagram.com/margaretzhang/
https://www.vogue.com/