Fashion InsiderFlash

FASHION INSIDER
เก็บตกนิวคอลเลคชั่นจากรันเวย์
Paris Fashion Week Spring/Summer 2022

By 18 October 2021 No Comments

การกลับมา “เล่นใหญ่” ของเหล่าแบรนด์แฟชั่นชื่อดัง

จบลงไปแล้วอย่างเป็นทางการสำหรับเดือนแห่งแฟชั่นในกรุงปารีส กับคอลเลคชั่นประจำฤดูกาล Spring/Summer 2022 ที่กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง หลังจากที่เงียบเหงาและดูเหมือนจะอัดอั้นจากการที่ไม่ได้ทำโชว์มาเกือบสองปี จากสถานการณ์โควิด-19 การกลับมาในครั้งนี้เหล่าแบรนด์แฟชั่นชื่อดังเลยพากันเล่นใหญ่ เราจึงได้เห็นบรรยากาศที่เต็มไปด้วยสีสันแห่งสตรีตสไตล์ให้ได้ครึกครื้นกันอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่บรรยากาศคอนเสิร์ตไปจนถึงการเปิดตัวในสถานที่ที่ไม่คาดคิด จึงไม่น่าแปลกใจนักถ้าเหล่าคนรักแฟชั่นทั้งหลายจะรู้สึกว่า “นี่คือฤดูกาลแห่งการต่ออายุ” มากกว่าที่เคยเป็นมา ด้วยมีทั้งดีไซเนอร์หน้าใหม่ โมเดลใหม่ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อผ้าใหม่ที่น่าจับตามอง ซึ่ง Power เองก็ไม่ลืมที่จะไปเกาะติดขอบรันเวย์ในครั้งนี้ เพื่อส่องเทรนด์ประจำฤดูใบไม้ผลิปีหน้าที่กำลังจะมาถึง เอามาฝากสาวๆ สายแฟ (ชั่น) กันอีกเช่นเคย และต่อไปนี้คือลุคที่สุดแสนจะโดดเด่นจากคอลเลคชั่นยอดนิยม ของแบรนด์ดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Dior, Saint Laurent ไปจนถึง Chanel

Alexander McQueen

นี่คือการรวบรวมผลงานที่น่าตื่นตาตื่นใจในการก้าวกลับออกไปสู่โลกที่น่าอึดอัดได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดย Sarah Burton โชว์นี้ถูกจัดขึ้นในเต็นท์โดมใส ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิก Smiljan Radic ให้ทัศนียภาพกว้างไกลของเมืองที่ Burton เรียกว่าบ้าน แสดงผลงานภาพพิมพ์บนก้อนเมฆ ให้ลุคเท่ในชุดเสื้อคลุมผ้าแพรแข็งและเสื้อคลุมโพลีเฟลลี ที่มาในเฉดสี ท้องฟ้าสีฟ้า ท้องฟ้าที่มีพายุ และยามราตรี ที่พร้อมจะท้าทายทุกสภาพอากาศ ด้วยชุดกระโปรงตาข่ายโปร่งๆ คลุมด้วยแจ็กเกตทรงนักบินและแจ็กเกตแบบสั่งตัด

Lacoste

ยังคงความสปอร์ตในแบบของ Lacoste ได้อย่างชนิดที่เรียกว่าอยู่ใน DNA กับคอลเลคชั่นใหม่ โดย Louise Trotter ไม่ว่าจะเป็น กางเกงคาร์โก้ เสื้อครอป เสื้อกั๊กทรงหลวมขนาดใหญ่ตาข่ายซีทรูที่ขอบบรา กระโปรงพลีตที่จับเข้าคู่กับแจ็กเกตโอเวอร์ไซซ์ รวมไปถึงสีเด่นของคอลเลคชั่นอย่างเหลืองนีออนที่พร้อมจะตะโกนเรียกทุกสายตา และที่ขาดไม่ได้คือไอเทมเด่นที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดอย่างเสื้อสเวตเตอร์เทนนิสคอวี อันเป็นสัญลักษณ์จากคอลเลคชั่นแรกของเธอสำหรับแบรนด์นี้กับงานปักโลโก้แบรนด์ด้วยมือ

Miu Miu

ต้องบอกเลยว่า Miu Miu ซีซั่นนี้ซ่าได้ใจสุดๆ กับหลากลุคที่พร้อมจะระเบิดรันเวย์ให้ลุกเป็นไฟ ไม่ว่าจะเป็น สไตล์เฟมินีนแอบเซ็กซี่ที่มาในคอนเซปต์ Basic Instincts สไตล์ยูนิฟอร์มที่ถูกตีความใหม่ให้ก๋ากั่นมากขึ้นอย่าง เชิ้ตครอปตัวสั้น สเวตเตอร์ และมินิสเกิร์ตตัวจิ๋วเอวต่ำ ที่พาให้เรานึกย้อนไปถึงช่วงเทรนด์ 90s – 00s ยุคสมัยของพ็อปไอดอลอย่าง Britney Spears หรือ Christina Aguilera ที่บอกได้เลยว่าฮอตสุดๆ และไม่ใช่แค่นั้นเพราะ Miuccia ยังคงไม่ทิ้งงานปักที่เป็นซิกเนเจอร์ของ Miu Miu ด้วยเดรสสายเดี่ยวปักประดับคริสตัลหลากสี และที่สำคัญรองเท้าส้นเตี้ยหัวแหลมงานออกแบบระดับ A คือไอเทมที่ไม่ควรพลาด

Chanel

คอลเลคชั่นนี้ Virginie Viard พา Chanel ย้อนกลับไปในยุค 90s ด้วยแฟชั่นหรูหราที่ให้กลิ่นอายของความชิลในแบบยุคของ Karl Lagerfeld ซึ่งนอกจากบรรยากาศของโชว์จะชวนให้นึกถึงยุคนั้นได้จริงๆ เสื้อผ้ายังดูใส่ง่ายและใส่ได้จริงๆ ด้วย รวมถึงแอกเซสซอรีของคอลเลคชั่นก็น่าเก็บสะสมอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะรองเท้าส้นแบน ที่น่าจะขายดีเอาเรื่อง แต่ไอเทมที่คิดว่าเด็ดสุด ขอยกให้ขบวนชุดว่ายน้ำสีโมโนโครมที่เปิดมู้ดซัมเมอร์ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่เดรสสั้นในผ้าทวีดสีชมพูหรือม่วง แจ็กเกตที่แต่งด้วยโครเชต์หลากสีหรือเดรสผ้าชีฟองพิมพ์ลายผีเสื้อขนาดใหญ่หลากหลายสีสัน คือกลิ่นอายแห่งความหรูหราในสไตล์ Chanel

Givenchy

ในที่สุดคอลเลคชั่นนี้ก็ทำให้ Matthew M. Williams สามารถพา Givenchy กลับมาอยู่ในความสนใจได้อีกครั้ง เมื่อเขานำจุดแข็งอย่างกลิ่นอายความเป็นสตรีตมาผสมผสานเข้ากับงานฝีมือระดับโอต์กูตูร์ เกิดเป็นผลงานหรูหราสไตล์เท่ๆ ดิบๆ แบบสายสตรีตที่เบรกด้วยความละมุนของงานปักและเชปแบบเฟมินีน ที่สำคัญงานนี้เขายังดึงศิลปิน Josh Smith มาร่วมคอลแลบลายพิมพ์สีฉูดฉาดที่ช่วยตัดมู้ดเลี่ยนๆ ในโทนซอฟต์ๆ ให้ดูเปรี้ยวขึ้นอีกด้วย

Balenciaga

คอลเลคชั่นนี้ถูกนำเสนอเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกจะเป็นการจำลองการเดินพรมแดงในแบบฉบับของแบรนด์ ภายใต้คอนเซปต์ Red Carpet ซึ่งเป็นดีไซน์สตรีตแวร์ที่สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน ไม่จำกัดเฉพาะช่วงเวลากลางคืนอีกต่อไป ด้วยสไตล์การตัดเย็บในรูปแบบงานเทเลอร์ ชุดราตรีสุดหรู และชิ้นงานกูตูร์ดั้งเดิม รวมไปถึงดีไซน์ชุดโอเวอร์ไซซ์ และส่วนที่สองคือการเปิดตัวรอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์ โดยแขกที่ได้รับเชิญมางานเปิดตัวฯ ในครั้งนี้จะสวมใส่เสื้อผ้าคอลเลคชั่นล่าสุด เดินเฉิดฉายบนพรมแดง ให้ช่างภาพได้ถ่ายรูป ก่อนจะเดินเข้าสู่โรงละครที่ฉายภาพยนตร์สั้นเรื่อง The Simpsons I Balenciaga สะท้อนความก้าวหน้าที่ผลักดันขอบเขตระหว่างแฟชั่นและรูปแบบอื่นๆ ของความบันเทิง วัฒนธรรม และเทคโนโลยี

Hermès

แบรนด์แฟชั่นในตำนานกับผลงานคอลเลคชั่นล่าสุด โดย Nadège Vanhee-Cybulski ที่จับมือกับศิลปินชื่อดังอย่าง Flora Moscovici สร้าง Installation งานเพนต์กำแพง พร้อมยกทัพแฟชั่นไอเทมสไตล์ซิลูเอตเรียบง่ายในเฉดสีอบอุ่น พาผู้ชมเดินทางสู่ Hermès ฤดูใบไม้ผลิปี 2022 ด้วยโชว์ที่เกิดขึ้นภายในโรงเก็บเครื่องบินของสนามบิน โดยมีเครื่องบินเจ็ตจริงลงจอดอยู่ด้านหลังนักออกแบบขณะที่เธอโค้งคำนับสุดท้าย แบรนด์โชว์ฝีมือสุดคลาสสิกที่มาพร้อมความเท่ ด้วยเสื้อครอปหนังจับคู่กับกระโปรงหรือกางเกงหนังทรงหลวม สะท้อนความทันสมัยด้วยรองเท้าแตะส้นตึกที่สวมใส่กับถุงเท้าหนังที่เข้าชุดกัน ให้สไตล์ที่เรียบง่ายในแบบหรูหรา

Valentino

พาย้อนอดีตเพื่อไปพบกับอนาคตที่ Valentino Rendez-Vous ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการกลับมาของบ้านโรมัน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 โชว์กลางแจ้งที่ Carreau du Temple ในเมือง Marais เป็นไปอย่างสนุกสนาน ตามสไตล์ Pierpaolo Piccoli ที่สวมใส่โดยนางแบบทุกเพศ ไม่ว่าจะเป็นผ้าเดนิมขัดมัน เสื้อผ้ากูตูร์ที่ปรับโฉมใหม่อย่างเสื้อเชิ้ตกับเสื้อคลุมในผ้าแพรแข็งสีเหลือง และแน่นอนว่ารวมไปถึงการผสมผสานที่ลงตัวของสีอะคริลิกที่สดใสในลุคแมงกะพรุนขี้เล่น จับคู่เสื้อกับกางเกงขาสั้นเบอร์มิวดาสีน้ำเงินและสีมะนาว มินิเดรสสีขาวแขนเสื้อแต่งระบายโดย Marisa Berenson ในปี 1968 และเดรสยาวลายดอกไม้ที่ถ่ายโดย Chris von Wangenheim ในปี 1970

Chloé

นี่คือความตั้งใจในการสร้างสไตล์ที่ยั่งยืนในแบบของ Chloé โดย Gabriela Hearst ที่เข้ามาร่วมงานกับ Chloé ในปี 2020 ได้พยายามผลักดันให้ผู้คนมุ่งเห็นความสำคัญของงานทำมือมากกว่างานอุตสาหกรรม คอลเลคชั่นนี้จึงเน้นไปที่ผลงานทำมือโดยช่างฝีมืออิสระ กระบวนการผลิตที่โปร่งใสตรวจสอบได้ และใช้วัสดุที่มีผลกระทบต่ำ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าแคชเมียร์ขึ้นด้วยลายเส้นที่วาดด้วยมือ ชุดโบฮีเมียนจากการอัปไซเคิล และเย็บหนังตัดด้วยมือเข้าด้วยกัน เพื่อให้ดูเหมือนเป็นผ้าทอมหัศจรรย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสื้อคลุมสีงาช้างกระดุมสองแถว คือผลงานสุดพิถีพิถันที่คุณไม่จำเป็นต้องไปหาจากที่ไหน

Saint Laurent

แฟชั่นโอต์กูตูร์อันเป็นเอกลักษณ์ที่พาย้อนกลับไปยังช่วงเวลาสำคัญอันเป็นประวัติศาสตร์ของ Yves Saint Laurent ในช่วงยุค 80s คอลเลคชั่นนี้โดดเด่นด้วยการผสมผสานสไตล์มัสคิวลีนและเฟมินีนเข้าไว้ด้วยกัน โดย Anthony Vaccarello ได้แรงบันดาลใจมาจากจิตวิญญาณอันอิสระและอิสรภาพของ พาโลมา ปิกัสโซ่ ลูกสาวของศิลปินชื่อก้องโลก พาโบล ปิกัสโซ่ เราจึงได้เห็นการเคลื่อนไหวที่เป็นอิสระและเต็มไปด้วยความมั่นใจในลุคจัมป์สูทไหล่กว้าง เสื้อคอต่ำ และกางเกงเอวสูง ซึ่งทั้งหมดนี้กลายมาเป็นซิกเนเจอร์ของ Saint Laurent

Christian Dior

Maria Grazia Chiuri ได้ดึงเอาสไตล์แฟชั่นยุค 60s กลับมาเน้นย้ำให้เห็นถึงจิตวิญญาณแห่งวิสัยทัศน์ ของคอลเลคชั่น Slim Look ที่ยังคงความเป็นเฟมินีนสไตล์สาวดิออร์ โดยมาในลุคโทนสีสดใส ลายพิมพ์ตัวหนา เสื้อเบลาส์สีดำ สูทผ้าเดนิม รวมไปถึงชุดเดรสแสนสนุกที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Piper Club ไนต์คลับโรมันอันเป็นสัญลักษณ์

Louis Vuitton

แบรนด์ใหญ่ปิดท้ายแฟชั่นวีกที่พาผู้ชมไปนั่งดูโชว์ถึงในพิพิธภัณฑ์ Louvre โดย Nicolas Ghesquiere ได้พาย้อนเวลาไปพบกับการผสมผสานงานในสไตล์ย้อนยุคที่ถูกปรับให้โมเดิร์นในแบบฟิวเจอริสติก ในลุคแจ็กเกตทักซิโดขนาดใหญ่ของยุค 80s เดรสฮิปปี้ที่พลิ้วไหวในยุค 70s ชุดปาร์ตี้กระโปรงสุ่มประกายระยิบระยับ นอกจากนี้ยังมีสไตล์เดนิมและลายจุดขาวดำที่ดูโดดเด่น และที่พลาดไม่ได้คือ รองเท้าเปิดหน้า ที่เพิ่มความคูลให้กับคอลเลคชั่นนี้ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเสื้อผ้าที่ให้อารมณ์ร่าเริง ลื่นไหล และเล่นแสงไฟในยามค่ำคืนได้อย่างงดงาม

FASHION INSIDER

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
Official Brands
https://www.harpersbazaar.com/