Fashion InsiderFlash

FASHION INSIDER
Louis Vuitton
จากกระเป๋าเดินทางสู่แบรนด์แฟชั่นที่โลกคลั่งไคล้

By 7 April 2022 No Comments

Louis Vuitton ลักซ์ชัวรีแบรนด์เก่าแก่สัญชาติฝรั่งเศสที่คนรักแฟชั่นทั่วโลกต่างหลงรัก ด้วยครบครันไปทั้งกระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า และแอกเซสซอรีมากมาย ซึ่งนอกจากลวดลายโมโนแกรมอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของ Louis Vuitton ที่ทุกคนคุ้นเคย รวมไปถึงเรื่องของคุณภาพที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จในฐานะแบรนด์แฟชั่นอันดับต้นๆ ของโลกแล้ว แบรนด์สุดโปรดของใครหลายคนนี้ก็ยังมีเรื่องราวน่าสนใจที่ Power อยากจะเล่าให้ฟัง

Louis Vuitton ผู้ก่อตั้งแบรนด์ เกิดที่เมือง Anchay ทางตะวันออกของฝรั่งเศส เมื่อปี 1821 หรือกว่า 200 ปีที่แล้ว ครอบครัวของเขามีอาชีพใช้แรงงานและเป็นช่าง เมื่ออายุได้ 10 ปี แม่ที่เป็นช่างทำหมวกก็เสียชีวิตลงและพ่อก็มีภรรยาใหม่ อีก 3 ปีต่อมาจึงตัดสินใจออกจากบ้านด้วยอยากที่จะสร้างชีวิตใหม่ โดยมีจุดหมายคือมหานครปารีส

ว่ากันว่า Louis Vuitton เดินเท้าไปปารีส เพราะใช้เวลาถึง 2 ปีกว่าจะไปถึง อันที่จริงเขาก็หางานทำไปเรื่อยระหว่างทางนั่นเอง ที่ปารีสเขาได้ฝึกงานกับ Monsieur Marechal ผู้ช่ำชองในการผลิตหีบบรรจุของ โดยมีกลุ่มลูกค้าหลักคือเหล่าชนชั้นสูงที่ชอบเดินทางไปพักยังสถานที่ไกลๆ เป็นเวลานานๆ ซึ่งจำเป็นต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่แข็งแรง ปลอดภัย และหนึ่งในลูกค้าคนสำคัญของเขาก็คือ Eugénie de Montijo จักรพรรดินีองค์สุดท้ายของฝรั่งเศส นั่นจึงทำให้ชื่อของ Louis Vuitton เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ประสบการณ์ในวงการทำให้ Louis Vuitton มีไอเดียและมองเห็นลู่ทางในการต่อยอดธุรกิจ เขาปรับรูปโฉม “กระเป๋าเดินทาง” ให้มีน้ำหนักเบา เปลี่ยนวัสดุ ตลอดจนพัฒนาฟังก์ชันการใช้งาน กระทั่งปี 1854 จึงตัดสินใจเปิดร้านเป็นของตัวเองหลังจากที่เคี่ยวกรำฝึกวิชามากว่า 17 ปีเต็ม และร้าน Louis Vuitton ที่ขายกระเป๋าเดินทางอยู่บนถนน Neuve-des-Capucines ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ไม่กี่ปีหลังจากนั้นก็ได้ขยายสาขาไปยังเมืองต่างๆ แม้ว่าจะต้องเจอกับปัญหาน้อยใหญ่หลายครั้งอย่างสงครามและความไม่สงบของบ้านเมือง แต่ก็สามารถกลับมาได้ทุกครั้ง

หีบและกล่องสำหรับบรรจุสิ่งของยังคงเป็นสินค้าหลักของแบรนด์ Louis Vuitton แน่นอนว่าถึงจะเป็นเมื่อ 100 ปีที่แล้ว อะไรที่ขายดีก็ต้องมีการเลียนแบบ และเพื่อแก้ปัญหานี้แบรนด์จึงได้เพิ่มความซับซ้อนด้วยการใช้แคนวาสลายตารางที่มีชื่อว่า Damier แต่ก็ยังมิวายที่จะถูกก๊อบปี้อีกอยู่ดี จากนั้นไม่นาน Louis Vuitton ก็เสียชีวิต โดยมี Georges Vuitton ลูกชายเป็นผู้สานต่อทุกๆ อย่างที่ผู้เป็นพ่อได้สร้างขึ้นมา รวมไปถึงการขยับขยายไปสู่ไลน์การผลิตใหม่ๆ อย่างกระเป๋าแฟชั่น และการประดิษฐ์ลวดลายโมโนแกรมที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของ Louis Vuitton จวบจนวันนี้

เมื่อเข้าสู่ศตวรรษที่ 20 Louis Vuitton ยังไปต่อ เพราะหลังจากผลิตกระเป๋าถือที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของแบรนด์หลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Steamer Bag, Alma Bag และ Speedy Bag ซึ่งมีลูกค้าประจำอย่าง Audrey Hepburn และ Coco Chanel ทางแบรนด์ก็ยังไม่หยุดแสวงหาสิ่งใหม่แม้จะมีอายุเกินร้อยปีเข้าไปแล้ว ทั้งการพัฒนาในส่วนของเสื้อผ้าและเครื่องประดับ รวมไปถึงการคอลแลบกับอาร์ทิสต์สายอื่นๆ เป็นแบรนด์แรกๆ ของวงการแฟชั่นอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ Louis Vuitton คือหนึ่งในแบรนด์ที่มีคนรักมากที่สุดในโลกไม่ว่ายุคสมัยใด

พบกับ Louis Vuitton ได้ที่ คิง เพาเวอร์ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตลอดจนร้านค้าปลอดภาษีแบรนด์ดังจากทั่วโลกอีกมากมาย พร้อมมอบความสะดวกสบายในการช้อปปิ้งให้กับนักเดินทาง ด้วย King Power Click & Collect บริการพิเศษที่ให้คุณช้อป ดิวตี้ ฟรี ออนไลน์ รับของง่ายที่สนามบิน อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้จนถึง 2 ชั่วโมงสุดท้ายก่อนออกเดินทางที่ www.kingpower.com

FASHION INSIDER

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://uk.louisvuitton.com/
https://th.louisvuitton.com/
https://en.wikipedia.org/