BeautyBeauty TrendGrooming Trend

Grooming Trend
พลังแห่ง Soft Power กับ 5 บิวตี้แบรนด์ระดับโลก

By 27 August 2021 No Comments

PHOTOGRAPHY : COURTESY OF BRANDS

มาถึงวันนี้การที่ผู้ชายแต่งหน้าไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อีกต่อไป เพราะเทรนด์ Flower Boys นั้นมีมาสักพักแล้วในโลกธุรกิจบันเทิง และกำลังเป็นกระแสแรงทั้งที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน หรือแม้แต่ในไทยเองก็ไม่พลาด ซึ่งนอกจากเรื่องผู้ชายแต่งหน้าจะไม่ใช่เรื่องใหม่แล้ว การใช้ผู้ชายเป็นพรีเซนเตอร์เครื่องสำอางก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกเช่นเดียวกัน เพราะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตลาดเครื่องสำอางสำหรับผู้ชายนั้นเติบโตเร็วเป็นอย่างมาก รวมไปถึงยอดขายที่กำลังเติบโตขึ้นมากด้วยเช่นกัน และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แบรนด์ดังระดับโลกมากมายตัดสินใจกระโดดเข้ามาร่วมแจมด้วย

หากย้อนไปดูในช่วงก่อน เครื่องสำอางของผู้ชายส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ที่ยังคงไว้ซึ่งความแมน เช่น แชมพู หรือ โรลออน เพื่อตอกย้ำภาพความแมนของผู้ชายให้น่าหลงใหลยิ่งขึ้น แต่หลังจากที่พลังของ Soft Power หรือวัฒนธรรมบันเทิง ซึ่งให้คุณค่ากับภาพลักษณ์เป็นทุนเดิมอยู่แล้วเข้ามามีบทบาท จึงทำให้เกิดเป็นค่านิยมใหม่ว่าผู้ชายก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ความงามได้ ไม่ว่าจะเป็นเมกอัพหรือสกินแคร์ โดยไม่ลดทอนความเป็นชายลงไป อุตสาหกรรมความงามจึงแทรกซึมเข้ามาได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่มีการแต่งหน้าอยู่แล้ว แต่ใช้เทคนิคแต่งหน้าอย่างไรให้เหมือนไม่แต่งหน้า ก็กลับกลายเป็นว่าแต่งหน้าอย่างไรให้รู้ไปเลยว่าแต่งหน้า เราจึงได้เห็นผู้ชายในลุคแต่งหน้ามากขึ้น ตั้งแต่บีฟอร์ยันอาฟเตอร์ จนกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปในที่สุด

แม้ว่าเครื่องสำอางสำหรับผู้ชายจะเกิดขึ้นและเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ตลาดสินค้าบิวตี้นั้น จะไม่สามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด หากไม่มองพื้นที่ Soft Power หรือวงการบันเทิง ที่เป็นตัวกลางในการสื่อสารหรือขายของ รวมถึงกระแสแห่งการเติบโตของกลุ่ม Flower Boys ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การซื้อสินค้าไปใช้นั้น ไม่ถูกจำกัดอยู่ที่เฉพาะผู้ชายหรือผู้หญิง และการใช้เหล่าศิลปินไอดอลชายมาโฆษณาลิปสติกหรือเมกอัพนั้น ต้องบอกว่ากำลังเป็นเทรนด์และเป็นผู้ทรงอิทธิพลอย่างมากในแง่อุตสาหกรรมบันเทิงและการบริโภค  ซึ่งแบรนด์ไม่ได้มุ่งหวังว่าผู้ซื้อต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น เพราะตลาดกลุ่มใหญ่อยู่ที่เหล่าแฟนคลับผู้หญิงนั่นต่างหากล่ะ!

และต่อไปนี้คือบางส่วนแห่งพลัง Soft Power จาก 5 แบรนด์ดังระดับโลก ที่ใช้ศิลปินไอดอลชายยอดนิยมมาเป็นตัวแทนของแบรนด์ ในหลากหลายบทบาทสำคัญอย่าง Brand Ambassadors, Brand Muse หรือ Brand Model

EXO’s KAI for Bobbi Brown Cosmetics – Asia Pacific Brand Muse

KAI ไอดอลชื่อดังแห่งวง EXO เริ่มต้นความสัมพันธ์อันดีงามกับ Bobbi Brown ในเดือนตุลาคม 2020 และได้รับเลือกให้เป็น Muse ชายคนแรกของ Bobbi Brown ในเดือนมีนาคม 2021 เรียกได้ว่าเป็นถึงระดับ Asia Pacific Muse กันเลยทีเดียว โดยได้มีการเผยแพร่บิวตี้เซตของ KAI ทั้งบนช่องทางอินสตาแกรมของแบรนด์ และเผยแพร่ผ่านนิตยสาร 1st Look ซึ่งครีเอตลุคเมกอัพสำหรับผู้ชาย ที่สื่อสารออกมาผ่านสีสันที่เป็นธรรมชาติ ของรองพื้นขายดีอย่าง Primer Plus SPF 50, Intensive Serum Foundation SPF 40 และ Lip Tint ที่ผู้ชายก็ทาได้ ช่วยบำรุงริมฝีปากและเติมสีสันเบาๆ ให้เรียวปากของหนุ่มๆ แลดูสดใส ซึ่งก็ต้องบอกว่าการตัดสินใจครั้งนี้นับเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ เนื่องจาก Bobbi Brown ไม่เคยเลือก Male Muse มาก่อนในประวัติศาสตร์ และอานุภาพแห่ง KAI ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ความเปล่งประกายของเขา ยังคงครองใจทั้งแฟนเพลง K-pop และคนรักเครื่องสำอางได้อย่างเหนียวแน่น

ยิ่งไปกว่านั้น KAI ยังเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของแบรนด์ระดับโลกหลายแห่ง โดยหนึ่งในนั้นคือ GUCCI ซึ่งเขาเป็นเซเลบริตี้เกาหลีคนแรกที่มีคอลเลคชั่นกับ GUCCI

BOBBI BROWN
Intensive Skin Serum
Foundation Spf 40 Pa+++

SHOP NOW

BOBBI BROWN
Primer Plus Protection Spf 50

SHOP NOW

BOBBI BROWN
Extra Lip Tint

SHOP NOW

Kang Daniel for GIVENCHY Beauty and Perfume – Brand Model

ในเดือนกันยายน 2019 Givenchy Beauty ได้ประกาศว่า Kang Daniel อดีตสมาชิกวง Wanna One จะเป็น Brand Model คนใหม่ของแบรนด์ โดยเริ่มจากไลน์ลิปสติกอันเป็นเอกลักษณ์อย่าง Le Rouge ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูสดใส กระฉับกระเฉง เต็มไปด้วยความมั่นใจและความซับซ้อนของเขา ซึ่งดูเข้ากันได้ดีกับภาพลักษณ์ของ Givenchy Beauty และอีกหนึ่งเหตุผลก็คือ ฐานแฟนคลับของเขาทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น

ตั้งแต่ Givenchy Beauty เลือก Kang Daniel ให้เป็นนายแบบคนสำคัญของแบรนด์ ลิปสติก Le Rogue ก็ขายดิบขายดี เรียกได้ว่าหมดเกลี้ยงสต็อกทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ แม้กระทั่งการเปิดพรีเซลสำหรับ Teint Couture Cushion (หรือรู้จักกันในชื่อ คุชชั่น คัง แดเนียล) และ Teint Couture City Balm ที่ ssg.com ในปี 2020 ก็ขายหมดเกลี้ยงเช่นกันหลังประกาศขายเพียง 1 วัน เหล่านี้ล้วนเป็นบทพิสูจน์ให้เห็นถึงพลังอันยอดเยี่ยมของเขาได้เป็นอย่างดี Kang Daniel ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในเกาหลีและทั่วโลกสำหรับภาพลักษณ์ที่

หลากหลายของเขา ที่สามารถปลุกกระแสการแต่งหน้าของผู้ชายให้กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ใครๆ ก็สามารถทำได้

ด้วยเสน่ห์ที่ไม่มีใครเทียบได้นี้ของ Kang Daniel ทำให้ Givenchy Beauty ตัดสินใจกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ด้วยการขยายสัญญา Brand Model ของ Kang Daniel ในปี 2021 พร้อมกับขยายไลน์ไปที่กลุ่มน้ำหอมของ Givenchy ด้วย

GIVENCHY
Teint Couture Cushion
Portable Fluid Foundation
24H Wear & Velvety Finish

SHOP NOW

GIVENCHY
Le Rouge Intense Color
Sensuously Mat Lip Color

SHOP NOW

EXO’s Lay for MAC Cosmetics – Global Brand Ambassador

อีกหนึ่งหนุ่มฮอตสมาชิกวง EXO ที่ยังคงอยู่ในกระแสความนิยมมาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาเกือบ 10 ปี  Lay หรือ Zhang Yixing นักแสดงและนักร้องชาวจีนผู้นี้ ได้รับความนิยมอย่างมากมายทั้งในเอเชียและทั่วโลก ด้วยผลงานเพลงของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจีนแผ่นดินใหญ่ จึงนับเป็นความเหมาะสมอย่างยิ่งกับการเป็น Global Brand Ambassador ของ MAC Cosmetics แบรนด์เครื่องสำอางชื่อดังระดับโลก ซึ่งสามารถสร้างปรากฏการณ์ยอดขายที่พุ่งสูงขึ้นในทันทีที่เปิดตัวแคมเปญ Art of Studio Fix ของ MAC จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้เห็น Lay ในบทบาทของทูตระดับโลกของแบรนด์ต่างๆ อย่างน้อย 30 แบรนด์จากทั่วโลก รวมถึง Calvin Klein, Daniel Wellington, Chaumet Paris, Valentino, Biotherm, Ray-Ban และ Converse

Lay ได้รับเลือกให้เป็น Global Ambassador คนล่าสุดของ MAC Cosmetics ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2020 แต่จริงๆ แล้วความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว ด้วยบทบาทของทูต MAC ประจำภูมิภาคจีน ก่อนจะพัฒนาเป็น Brand Ambassador สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในปี 2019

และยังคงความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นมาเรื่อยๆ  โดย MAC ได้ประกาศเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโลกคนใหม่ผ่านเพจ Instagram อย่างเป็นทางการว่า Zhang Yixing หรือ Lay จะยังคงนำความสดชื่นมาสู่แบรนด์ และหวังว่า “จะทำลายอุปสรรคในด้านความงามต่อไป” ได้

M·A·C
Studio Fix Fluid Spf 15
Foundation

SHOP NOW

M·A·C
Studio Fix Power Plus
Foundation

SHOP NOW

GOT7 Jinyoung for Tom Ford Beauty – Brand Model

Jinyoung GOT7 โด่งดังในฐานะไอดอลและนักแสดงชาวเกาหลี และเป็นอีกคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์ความงามระดับไฮเอนด์อย่าง Tom Ford Beauty จนเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยาวนาน ตั้งแต่เริ่มแรกในการเป็นนายแบบให้กับกลุ่มลิปสติก ผลลัพธ์ที่ได้คือลิปสติกหมดลงอย่างรวดเร็ว พิสูจน์ให้เห็นถึงพลังในฐานะไอดอลและนักแสดงยอดนิยมของเขา ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 เขาได้รับการเสนอชื่อให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Tom Ford Beauty และขยายไปที่ไลน์น้ำหอม และเช่นกันน้ำหอมขายหมดทันทีภายในหนึ่งวันหลังจากปล่อยตัวแคมเปญ

การปรากฏตัวของ Jinyoung ในภาพยนตร์ความงามเกี่ยวกับน้ำหอมตัวใหม่ โดย Tom Ford Beauty นั้น เรียกว่าได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ซึ่งเขาได้แสดงแนวคิดของการถ่ายทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ ผ่านดวงตาคู่งามที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ รวมไปถึงท่าทางอันหรูหรา ที่สามารถกระตุ้นประสาทสัมผัสของคนดูได้เป็นอย่างดี ชนิดที่ว่าเสมือนได้กลิ่นความหอมลอยออกมาจากจอกันเลยทีเดียว ซึ่งหลังจากได้ชมภาพยนตร์ดังกล่าว ทุกคนต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า Jinyoung กับ Tom Ford คือความลงตัวอย่างที่สุด และยิ่งไปกว่านั้น Jinyoung เองยังใช้น้ำหอมของ Tom Ford เป็นประจำทุกวันอีกด้วย แล้วอย่างนี้จะมีอะไรไม่เหมาะสมได้อีก ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูหรูหราและเต็มไปด้วยเสน่ห์อันร้ายกาจนี้เอง Jinyoung GOT7 จึงเป็นนายแบบเกาหลีคนแรกที่ได้ต่อสัญญาร่วมงานกับ Tom Ford Beauty มาอย่างต่อเนื่อง

TOM FORD BEAUTY
Rose Prick

SHOP NOW

TOM FORD BEAUTY
Lip Color

SHOP NOW

Wang Yibo for Shu Uemura – Global Brand Ambassador

Wang Yibo เป็นที่รู้จักในเรื่องของการไม่จำกัดภาพลักษณ์ทางเพศ ด้วยการสวมเสื้อผ้าหรูหราสำหรับผู้หญิง แต่กลับเต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งเพศชาย รวมไปถึงการแต่งหน้าอย่างมีสีสันที่ผู้ชายก็ทำได้ไม่ต่างจากผู้หญิง นั่นคือสิ่งดึงดูดที่ทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับ Shu Uemura ที่ยินดีมอบตำแหน่ง Global Brand Ambassador Shu Uemura ให้กับ Yibo ซึ่งกำลังโด่งดังสุดๆ และมีแฟนคลับมากมายทั่วโลก โดยเริ่มจากการเป็นพรีเซนเตอร์อายพาเลตต์ ซึ่งแน่นอนว่าขายหมดเกลี้ยงทันทีที่ออกแคมเปญ ก่อนจะตามมาด้วยลิปสติก อย่างที่เห็นในภาพโฆษณานั้น เขาทั้งทาเองและสวอชลงบนแขนเอง ราวกับเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ ด้วยกระแสความดังแบบฉุดไม่อยู่ของเขานี้เอง ทำให้เขาได้ขึ้นปกนิตยสารหัวนอกเกือบทุกฉบับ ในประเทศจีน และเป็นคนดังชาวจีนคนแรกที่ขึ้นปก SuperELLE China ทั้งสามหน้าด้วยตัวเอง

Wang Yibo เป็นนักแสดงชาวจีน นักร้อง/แร็ปเปอร์ นักเต้น พิธีกรรายการโทรทัศน์ นักแข่งรถมอเตอร์ไซค์มืออาชีพ นักสเกตบอร์ดและผู้หลงใหลในเวทมนตร์ เรียกได้ว่าเก่งรอบด้าน ความสามารถรอบตัว เป็นหนึ่งใน Brand Ambassador ที่เป็นที่ต้องการและมีอิทธิพลมากที่สุดในประเทศจีน ปัจจุบันเขาเป็นตัวแทนของแบรนด์ดังมากกว่า 30 แบรนด์ ทั้งในประเทศและระดับสากล รวมถึง Audi Elite Club Brand Ambassador, Chanel Brand Image Ambassador, Xiaomi Redmi Global Brand Spokeperson, Anta Brand Ambassador และ Casio G-Shock

SHU UEMURA
Rouge Unlimited
Amplified Matte

SHOP NOW

SHU UEMURA
Unlimited Breathable
Lasting Foundation Spf
24/PA+++

SHOP NOW

SHU UEMURA
Hard Formula Hard 9
Eyebrow Pencil

SHOP NOW

GROOMING TREND

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
Official Brands
http://m.danielk.konnectent.com/
https://ourdaniel.com/
https://www.instagram.com/wkorea/

https://takemetokorea.com/