BeautyBeauty InsiderFeature

BEAUTY INSIDER
การดูแลผิวแบบ Step by Step
หมดปัญหาการใช้ผลิตภัณฑ์ผิดลำดับ

By 23 July 2021 No Comments

PHOTOGRAPHY : COURTESY OF BRANDS

นับเป็นปัญหาโลกแตกสำหรับผู้ใช้สกินแคร์ในเรื่องของลำดับการใช้ก่อนหลัง ด้วยแต่ก่อนขั้นตอนการดูแลบำรุงที่สำคัญอย่างมากก็ไม่เกิน 4 ขั้นตอน แต่ในยุคที่เทคโนโลยีล้ำหน้าในการดูแลเช่นนี้ บรรดาแบรนด์ต่างๆ ได้คิดค้นนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์และแก้ปัญหาผิวพรรณมาอย่างหลากหลาย มีการลงรายละเอียดในการดูแลไปตามสภาพผิว เราจึงได้เห็นทั้ง Essence, Serum, Lotion, Emulsion และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้คุณใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น POWER จึงจัดลำดับการใช้ผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวแบบ Step by Step เรียกว่าง่ายแสนง่าย ให้คุณๆ ได้หายข้องใจกัน หมดปัญหาการใช้ผลิตภัณฑ์ผิดลำดับ

ช่วงเช้า
ในช่วงเช้าหลังจากที่เราตื่นนอน ให้ใช้ผลิตภัณฑ์เรียงไปตามลำดับดังนี้
1. Cleanser 2. Toner 3. Essence 4. Serum 5. Lotion 6. Sunscreen

ORIGINS Origins Mega-Mushroom Face Cleanser (150 มล. 1,570 บาท) SHOP NOW
FRESH Rose Deep Hydration Facial Toner (250 มล. 1,490 บาท) SHOP NOW
111SKIN Antioxidant Energising Essence (100 มล. 2,295 บาท) SHOP NOW
EVIDENS DE BEAUTÉ The Serum (30 มล. 10,880 บาท) SHOP NOW
CLÉ DE PEAU BEAUTÉ Hydro-Softening Lotion (170 มล. 3,250 บาท) SHOP NOW
ANESSA Perfect UV Sunscreen Skincare Milk SPF50+ PA++++ (90 มล. 995 บาท) SHOP NOW

แต่ถ้าวันไหนคุณไม่ต้องออกจากบ้าน อาจจะใช้เพียงน้ำเปล่าในการล้างหน้า เพื่อรักษาน้ำมันธรรมชาติใต้ผิวก็สามารถทำได้ หรืออาจลดขั้นตอนบางอย่าง เหลือเพียงเซรั่มบางเบาเพื่อลดการอุดตัน แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ Sunscreen หรือครีมกันแดด ขั้นตอนนี้ถือว่าจำเป็นที่สุด อาจจะเลือกครีมกันแดดที่มีสารป้องกันแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ อย่าง คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ตโฟน พร้อมป้องกันรังสี UVA UVB ที่สะท้อนมาได้ เท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการดูแลผิวในวันที่ต้องอยู่บ้าน

ช่วงกลางคืน
ก่อนเข้านอนทุกคืนต้องไม่ละเลยการดูแลผิวหน้า  โดยเริ่มจากขั้นตอนต่างๆ ดังนี้
1. Makeup Remover 2. Cleanser 3. Toner 4. Essence 5. Acne Spot 6. Serum 7. Sheet Mask 8. Eye Cream 9. Moisturizer 10. Sleeping Mask 11. Lip Sleeping Mask

EVIDENS DE BEAUTÉ The Bi-Phase Eye&Lip Remover (100 มล. 1,440 บาท) SHOP NOW
KIEHL’S Ultra Facial Oil-Free Cleanser (150 มล. 805 บาท) SHOP NOW
SISLEY Floral Toning Lotion (250 มล. 2,630 บาท) SHOP NOW
SK-II R.N.A.Power Radical New Age Essence (50 มล. 4,600 บาท) SHOP NOW
Origins Spot Remover™ Blemish treatment gel (10 มล. 725 บาท) SHOP NOW
POLA Serum Revup (40 มล. 4,335 บาท) SHOP NOW
DR.JART+ Dermask Micro Jet Clearing Solution™ (whitening) TR Set (1,330 บาท) SHOP NOW
LA PRAIRIE Skin Caviar Luxe Eye Cream With Caviar Premier (20 มล. 12,200 บาท) SHOP NOW
EVIDENS DE BEAUTÉ The Night Moisturizer (50 มล. 8,920 บาท) SHOP NOW
SISLEY Velvet Sleeping Mask with Saffron Flowers 50 (50 มล. 3,480 บาท) SHOP NOW
LANEIGE Lip Sleeping Mask (Berry) ( 20 กรัม 555 บาท) SHOP NOW

การดูแลผิวในช่วงกลางคืนถือว่าเป็นช่วงเวลาที่หลายคนให้ความสำคัญมากกว่าในช่วงเช้า เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งการบำรุงที่หลากหลายขั้นตอน การได้ปรณนิบัติผิวหน้าอย่างเต็มที่ ถือเป็นการยืดอายุผิวให้คงความอ่อนเยาว์ แลดูสุขภาพดี หากคุณเป็นคนที่ต้องแต่งหน้าและใช้รองพื้น แน่นอนว่าต้องมีขั้นตอน Makeup Remover เพิ่มเข้ามาในการชำระล้างเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้าหรือเคลนเซอร์นั้น ก็ควรเป็นแบบที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก ฝุ่นควัน มลภาวะที่เกาะตามผิวหน้า รวมไปถึงสารกันแดดได้อย่างหมดจด ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอย และก่อให้เกิด “สิว” ได้อีกด้วย

ในช่วงกลางคืนอาจจะเพิ่มในส่วนของยาแต้มสิว (สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว) และเพิ่มการบำรุงอย่าง Sheet Mast เพื่อให้รางวัลกับผิวหน้า เสมือนอาหารเสริมเพิ่มความชุ่มชื่นและการผ่อนคลาย ก่อนจะจบด้วย Eye Cream หรือ Lip Mask

ทั้งนี้ในระหว่างสัปดาห์อาจจะมีการผลัดเซลล์ผิว เพื่อขจัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่เสื่อมสภาพแล้วออกไปด้วยการ Scrub หรือ Peeling ถือเป็นการทำความสะอาดที่ล้ำลึกมากยิ่งขึ้น และเป็นการช่วยลดการสะสมของชั้นผิวที่ตายแล้ว อันเป็นสาเหตุของสิวอุดตันหรือสิวเสี้ยนได้อีกด้วย

เมื่อดูจากลำดับการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แล้วจะเห็นได้ว่าเคล็ดลับสำคัญอยู่ที่ลักษณะของเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ใช้ นั่นคือ เริ่มลำดับการใช้จากตัวที่มีเนื้อบางเบาที่สุดไล่ไปหาตัวที่มีเนื้อเข้มข้มที่สุดนั่นเอง เพื่อเป็นการเสริมประสิทธิภาพของสกินแคร์แต่ละตัวให้ได้ผลดียิ่งขึ้น ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น ลดการอุดตันของผิว และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง

BEAUTY INSIDER

*ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้า โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า