Lifestyle

Lifestyle
ผ่อนคลายในช่วงกักตัวด้วย โสตบำบัด
ที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะคนโสด

By 27 April 2021 No Comments

เคยฟังเสียงประหลาดๆ อะไรแล้วรู้สึกผ่อนคลายอย่างบอกไม่ถูกไหม?

เสียงที่ว่าประหลาดในที่นี้ หมายถึงไม่ใช่เสียงที่ฟังเพื่อความบันเทิงจำพวกเสียงดนตรีอะไรแบบนั้น อย่างที่ผู้หญิงชาวอังกฤษคนหนึ่งบอกว่า เธอรู้สึกดีเวลาได้ยินเสียงคนกระซิบกระซาบกัน เธอจึงแบ่งปันประสบการณ์ด้วยการอัปโหลดคลิปเสียงที่มีชื่อว่า “Whisper-1 hello!” บนยูทูบ และนั่นอาจเรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาและพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Autonomous Sensory Meridian Response (ASMR) หรือ อาการตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติ ซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมโดยเฉพาะในช่วงเวลากักตัวแบบนี้

แน่นอนว่าเมื่อการใช้เวลาอยู่กับบ้านให้มากที่สุดกลายเป็นเรื่องจำเป็น การหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ไม่ให้เกิดความเครียดจึงเป็นเรื่องที่ตามมา อันที่จริง ASMR ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนัก เพราะในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ ได้มีการใช้ประโยชน์จาก ASMR กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะวงการโฆษณาที่มีการให้ความสำคัญกับ “เสียง” มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเสียงเปิดขวด เสียงซ่าของโซดา เสียงกลืนน้ำลาย หรือเสียงจอแจของถนนในชั่วโมงเร่งด่วน

Oddly IKEA

ปี 2017 แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่อย่าง IKEA ได้ทำคลิปโฆษณาความยาวกว่า 25 นาทีออกมา ปรากฏว่าจากปกติที่คนเราเจอโฆษณาแค่ 5 วินาทีก็แทบจะรอกดข้ามไม่ไหว กลับสามารถที่จะนั่งดูหรือฟังไปได้เรื่อยๆ เกือบครึ่งชั่วโมงจนจบ ส่งผลให้ยอดขายของ IKEA ทั้งหน้าร้านและออนไลน์สูงขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

ในวิดีโอจะพบกับการจัดห้องพร้อมกับเสียงของผู้หญิงคนหนึ่งที่พูดขายของอย่างตรงไปตรงมา ในบรรยากาศและโทนสีที่สบายตา แต่ไฮไลต์จริงๆ อยู่ที่เสียงที่มีการอัดอย่างพิเศษ โดยเสียงบรรยายจะเป็นการพูดแบบมนุษย์พูดจริงๆ มีเสียงแหบเสียงหลงบ้าง ไม่ได้ชัดถ้อยชัดคำหรือมีน้ำเสียงแบบการลงเสียงโฆษณาตามปกติแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันเธอก็จะลูบไล้ สัมผัส ไปบนวัสดุต่างๆ และเสียงที่ได้ยินทำให้รู้สึกตามถึงสัมผัสของผ้าปูที่นอน ความนุ่มของผ้านวม ชั้นวางของ โคมไฟ ไปจนถึงไม้แขวนเสื้อกระทบราวในตู้ ไปตลอดทั้งวิดีโอ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้หลายคนที่ได้ดูเกิดความคิดอย่างหนึ่งขึ้นมาว่า
“ใครจะไปคิดว่าเสียงพวกนี้จะทำให้รู้สึกดีได้ขนาดนี้”     

อะไรๆ ก็ “ทิพย์”

นอกจากวงการโฆษณา ASMR ยังได้ถูกนำไปต่อยอดเพื่อจุดประสงค์ในการช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด อันเกิดจากการกักตัวอยู่แต่กับบ้านในช่วงที่ไวรัสแพร่ระบาดอย่างนี้ ในเมื่อออกไปไหนก็ไม่ได้ จะให้คุยกับเพื่อนผ่าน Zoom ทุกวันก็ไม่ไหว ยิ่งใครโสดก็ต้องมีเหงากันบ้างล่ะงานนี้

Erkam Şeker นักศึกษาปริญญาโทในมิวนิก จึงได้สร้างเว็บไซต์ Drive and Listen ขึ้นมา เพื่อจำลองภาพและเสียงที่สื่อถึง “การเดินทาง” คุณจะได้พบกับบรรยากาศท้องถนนของเมืองใหญ่ต่างๆ ในโลกถึง 38 ที่ ไม่ว่าจะเป็นอัมสเตอร์ดัม ปักกิ่ง โตเกียว เดลี โซล ซานฟรานซิสโก ปารีส ฮาวานา หรือแม่แต่อู่ฮั่น ผ่านกระจกหน้าของรถยนต์ พร้อมกับเสียงจากรถรา ผู้คน และบรรยากาศโดยรอบ รวมไปถึงสามารถเปิดฟังวิทยุท้องถิ่นของแต่ละที่ฟังได้อีกด้วย ซึ่งต้องบอกว่าเสน่ห์เฉพาะตัวของแต่ละประเทศที่เห็นและได้ยินนั้น ได้อารมณ์ขับรถเที่ยวสุดๆ
http://driveandlisten.herokuapp.com/

ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้คนเราต้องปรับตัวกันยกใหญ่ ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ส่วนอะไรที่เคยทำก็กลายเป็นทำไม่ได้ บางทีสิ่งที่เราต้องการจริงๆ อาจเป็นแค่ “ความธรรมดา” อย่างที่มันเคยเป็นเท่านั้นเอง นั่นจึงทำให้ Volt เอเจนซี่จากสวีเดนได้นำ ASMR มาช่วยผ่อนคลายผู้คนผ่านเสียงของ “ซูเปอร์มาร์เก็ต”

สมัยก่อนเราสามารถหาเสียงธรรมชาติอย่างฝน ลม หรือทะเล ฟังเพื่อผ่อนคลายได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องไปถึงที่จริง แต่ดูเหมือนตอนนี้ อย่าว่าแต่ไปเที่ยวไกลๆ เลย แค่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน ก็ยากพอๆ กับไปน้ำตกไนแอการาเลยทีเดียว ทำให้ Lidl ซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีมากกว่า 12,000 สาขาในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ต้องการที่จะนำ Everyday Life นี้กลับคืนมาสู่ทุกคน ผ่านเสียงอันคุ้นเคยที่เคยคุ้น อย่างเสียงยิงบาร์โค้ด เสียงรถเข็นช้อปปิ้ง เสียงหยิบผักผลไม้ใส่ลงในถุง ไปจนถึงเสียงเติมของบนชั้นวางอาหารแช่แข็ง ให้ฟังกันบน Spotify อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่กลับกลายเป็นว่ามีคนมากมายเข้าไปฟัง รวมไปถึงมีการเปิดให้ฟังผ่านทางรายการวิทยุอีกด้วย

แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะยังไม่ออกมายืนยันในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ แต่ผลการวิจัยที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ก็แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มในทางที่ดี เพราะมันส่งผลต่อคลื่นสมอง มีส่วนช่วยในการลดความเครียดและสร้างอารมณ์ทางบวกได้จริง ซึ่งปัจจุบันมีเสียง ASMR ให้เลือกฟังมากมาย หากเสียงปูที่นอน เสียงการจราจร หรือเสียงซื้อของเข้าบ้านยังไม่ใคร่ถูกใจนัก ก็สามารถที่จะลองหาเสียงที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณเอาไว้ผ่อนคลายในช่วงเวลากักตัวกันได้เลย รับรองว่าไม่มีเหงา นอนหลับฝันดีอย่างแน่นอน

LIFESTYLE