Lifestyle

Lifestyle
National Cheese Day
ร่วมฉลองวันชีสแห่งชาติ
กับเมนูโปรดตลอดกาลของคนรักชีส

By 4 June 2021 No Comments

วันที่ 4 มิถุนายน ของทุกปี ได้ถูกกำหนดให้เป็น National Cheese Day หรือ วันชีสแห่งชาติ วันที่ทุกชาติร่วมกันเฉลิมฉลองให้แก่นวัตกรรมทางอาหารที่ศักดิ์สิทธิ์ (และอร่อย) ที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษย์ ความเก่าแก่ของชีสนั้นคาดคะเนว่าย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์โน่น รวมไปถึงยังมีหลักฐานทางโบราณคดีที่แสดงให้เห็นว่า อาหารจากนมชนิดนี้เป็นที่นิยมในทุกอารยธรรมเก่าแก่ของโลก ไม่ว่าจะเป็นยุโรป อียิปต์ หรือจีน จนกระทั่งถูกส่งผ่านอย่างรวดเร็วในช่วงจักรวรรดินิยมยุโรป ไปสู่เอเชีย แอฟริกา และอเมริกาในที่สุด

ชีสเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมากจากนม ซึ่งรสชาติและผิวสัมผัสของชีสแต่ละชนิด ก็เกิดจากนมของวัว ควาย แกะ หรือแพะ รวมไปถึงอุณหภูมิและกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันนั่นเอง และความเข้าใจผิดมากๆ อย่างหนึ่งเกี่ยวกับชีสก็คือ มันคือ “เนยแข็ง” ที่มักจะถูกเหมารวมว่า ก็เหมือนกับเนยอื่นๆ นั่นแหละเพียงแต่แข็งกว่า

ในความเป็นจริงแล้ว แม้ว่าชีส (หรือ ‘เนยแข็ง’ อย่างที่เรียกกันทั่วไป) และเนย จะทำมาจากนมเหมือนกัน แต่ “ชีสก็คือชีส” สิ่งที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงก็คือ ‘ชีส’ นำเอาส่วนโปรตีนของนมมาใช้แปรรูป จัดเป็นอาหารจำพวกโปรตีนเหมือนเนื้อสัตว์ ในขณะที่ ‘เนย’ นำเอาส่วนของไขมันมาใช้ ดังนั้นในทางโภชนาการเนยและชีสจึงจัดเป็นอาหารคนละประเภทกันนั่นเอง

ชีสสามารถแบ่งออกได้หลักๆ เป็น 5 ประเภท ตามความแตกต่างของกระบวนการผลิต ชนิดของน้ำนม ระยะเวลาในการบ่ม เชื้อราที่ใช้แยกไขมันออกจากน้ำนม อุณหภูมิ พื้นผิว และความราบเรียบ ได้แก่ Fresh Cheese, Soft-White Cheese, Natural-Rind Cheese, Wash-Rind Cheese และ Hard Cheese โดยชีสแต่ละชนิดก็ยังสามารถแบ่งย่อยลงไปให้ละเอียดยิ่งขึ้นได้อีกเป็นร้อยเป็นพันชนิดเลยทีเดียว

สำหรับสิ่งที่ต้องทำใน National Cheese Day ของคนรักชีส ก็ง่ายแสนง่าย แค่หาชีสแบบที่ชอบมารับประทานกับอาหารจานโปรดร่วมกับครอบครัวและเพื่อนๆ อาจจะลองชิม ลองสร้างสรรค์ มองหาเมนูใหม่ๆ เพราะชีสนั้นถือเป็นวัตถุดิบมหัศจรรย์ที่เข้ากันได้ดีกับหลากหลายเมนูจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น บรีชีส รับประทานกับผลไม้รสหวานให้ความสดชื่น สวิสชีส สีเหลืองทองมีรูพรุนอันคุ้นตาที่สามารถรับประทานเปล่าๆ ได้เลย เชดดาร์ชีส โรยหน้าสลัด ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารจานที่ชอบ รวมไปถึง มอซซาเรลลาชีส ชีสยืดที่ขาดไม่ได้ในลาซานญ่าและพิซซ่าหน้าโปรด

ห้องอาหารควิซีน อันปลั๊ก โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ กรุงเทพ ร่วมเฉลิมฉลอง National Cheese Day ด้วย โฮมเมดพาสตา และ โฮมเมดพิซซ่า หอมอร่อยด้วยชีสคุณภาพดี ทำแป้งสดใหม่ทุกวันด้วยแป้งอิตาลีนำเข้าพิเศษที่ผ่านการบ่มนานถึง 72 ชั่วโมง มีให้เลือกหลากหลายหน้า ทั้ง Cheese Pizza, Margherita Pizza, Hawaiian Pizza, Chicken Tikka Pizza, Seafood Pizza, Crab Stick Pizza, Parma Ham Pizza และ Smoked Salmon Pizza

ให้ทุกวันเป็นวันแห่งชีสได้ง่ายๆ เพียงสั่งรายการอาหารออนไลน์ที่ต้องการ ก่อนจะเข้ามารับอาหารที่โรงแรมด้วยตนเอง หรือใช้บริการฟู้ดเดลิเวอรีมารับอาหารแทนก็ได้เช่นกัน ห้องอาหารควิซีน อันปลั๊ก  โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00 – 21.00 น. สอบถามเพิ่มเติมโทร. 0 2680 9999 หรือ คลิก https://bit.ly/3gRuKm6

LIFESTYLE

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
https://nationaltoday.com/