Lifestyle

LIFESTYLE
World Emoji Day

By 15 July 2022 No Comments

หากใครเคยสังเกต เวลาที่เราพิมพ์คำว่า Calendar หรือ ปฏิทิน บนสมาร์ตโฟน นอกจากที่ระบบปฏิบัติการจะช่วยสะกดหรือแนะนำคำต่างๆ ให้แล้ว ก็ยังปรากฏ Emoji รูปปฏิทินอีกด้วย ซึ่งรูปนั้นจะเป็นวันที่ 17 กรกฎาคม และนั่นก็เป็นที่มาของ “World Emoji Day” วันที่เฉลิมฉลองให้กับทุก Emoji ในฐานะส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน และสิ่งประดิษฐ์แห่งยุคดิจิทัลที่ “ช่วย” พูดแทนเรามาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

Emoji ถือกำเนิดขึ้นมาช่วงปลายยุค 90s พร้อมๆ กับการที่โลกเราเริ่มใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการสื่อสารพูดคุยกัน และในปี 1998 Shigetaka Kurita ที่ในขณะนั้นทำงานอยู่ในทีมพัฒนาระบบอินเทอร์เน็ตบนมือถือให้กับบริษัท NTT DoCoMo พบว่า การส่งข้อความนั้นมีข้อจำกัดจากการใช้ตัวอักษรได้เพียงครั้งละ 250 ตัวอักษร ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่จะสามารถใช้แทนคำพูดได้มากมายจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “ภาพ” นั่นเอง

Shigetaka Kurita เริ่มดีไซน์ Emoji จนได้ทั้งหมด 176 รูป และถึงแม้ว่าจะมีความละเอียดไม่มาก เพียงรูปละ 12 × 12 พิกเซล แต่เหล่า Emoji ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเขาได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากมังงะญี่ปุ่นที่มักจะแสดงอารมณ์ผ่านสีหน้าด้วยสัญลักษณ์หรือลายเส้นที่ไม่ซับซ้อนแต่กลับสื่อสารได้ดีจนเหลือเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น เหงื่อตก เส้นเลือดปูดที่ขมับ ตาหยี หลอดไฟปิ๊ง เป็นต้น

ความสำเร็จดังกล่าวเป็นเหตุให้บริษัทอื่นๆ ต้องพัฒนาระบบให้รองรับ Emoji ของ Shigetaka Kurita ได้ ไม่เว้นแม้แต่ Apple ที่ได้เพิ่มแป้นพิมพ์ Emoji เข้ามาเป็นครั้งแรกบน iOS 6 ส่วนสาเหตุที่ Emoji ปฏิทินต้องเป็นวันที่ 17 กรกฎาคม นั่นก็เป็นเพราะว่า นั่นคือวันที่มีการเปิดตัว iCal ซอฟต์แวร์ปฏิทินบน Mac นั่นเอง กระทั่งหลายปีต่อมาเมื่อ Jeremy Burge ผู้ก่อตั้ง Emojipedia (เว็บไซต์ที่เปรียบเสมือนวิกิพีเดียของโลก Emoji) ได้กำหนด World Emoji Day ขึ้นมาเป็นครั้งแรกในปี 2014 ก็ต้องเป็นวันที่ 17 กรกฎาคม อย่างแน่นอน

มาร่วมเฉลิมฉลอง World Emoji Day ด้วยการใช้เหล่าสัญลักษณ์สุดคิวต์เหล่านี้ในการสื่อสาร อาจจะเล่นสนุกกับเพื่อนๆ สร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ ถ่ายภาพโพสท่าเลียนแบบ Emoji รวมไปถึงใช้บอกความในใจที่อาจจะไม่กล้าพูดตรงๆ ลองส่งรูปดอกไม้ หัวใจ แหวน กระเป๋า รองเท้า หรือธงชาติประเทศที่อยากไปให้ใครสักคนดู ไม่แน่ว่าอาจจะได้อะไรดีๆ กลับมาเพราะ Emoji ก็เป็นได้

LIFESTYLE

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://worldemojiday.com/
https://emojipedia.org/
https://en.wikipedia.org/