Lifestyle

LIFESTYLE
“สงกรานต์” เทศกาลแห่งความชุ่มฉ่ำ
เย็นกายเย็นใจไปกับการละเล่น ประเพณี
และวิถีความเป็นไทย

By 11 April 2022 No Comments

เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความชื่นมื่นที่คนไทยรอคอย เพราะนอกจากจะเป็นวันหยุดยาวที่สามารถใช้เวลาพักผ่อนอยู่กับครอบครัวได้แล้ว ความร้อนของเดือนเมษายนยังถูกบรรเทาลงได้ด้วยกิจกรรมและการละเล่นที่สืบต่อกันมาช้านานจากรุ่นสู่รุ่น กลายเป็นความชุ่มฉ่ำที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน และอบอวลไปด้วยบรรยากาศวิถีชีวิตความเป็นไทย

ปีใหม่ไทยก็ไม่ต่างจากปีใหม่ของวัฒนธรรมอื่นๆ ที่ผู้คนต่างพากันเตรียมตัวเพื่อต้อนรับสิ่งดีๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดบ้านเรือน เข้าวัดทำบุญ ตลอดจนกิจกรรมคลายร้อนใจและกายมากมาย “น้ำ” จึงเข้ามามีบทบาทที่สำคัญยิ่งในเทศกาลสงกรานต์ ด้วยคนไทยในอดีตมีอาชีพหลักคือการเกษตร และสงกรานต์นั้นก็เป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงฤดูกาล หลังจากหมดฤดูเก็บเกี่ยวก็ถึงช่วงเวลาตระเตรียมการเพาะปลูกและหน้าฝนที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า ชาวบ้านจึงมีเวลาว่างมากที่สุดก็ตอนนี้นี่เอง สงกรานต์จึงเต็มไปด้วยกิจกรรมและการละเล่นที่น่าจะเรียกได้ว่ามากที่สุดของปีเลยก็ว่าได้

เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเป็นมงคลแก่ชีวิต ชาวพุทธจะตื่นแต่เช้าแต่งตัวสวยงามเพื่อไปตักบาตร ฟังเทศน์ และร่วมกันรับประทานอาหารที่วัด จากนั้นจึงกลับบ้านเพื่อเตรียมสรงน้ำพระในช่วงบ่ายอีกครั้ง โดยจะนำน้ำอบหรือน้ำหอมใส่ขันเงินหรือทองสรงน้ำพระพุทธรูป ด้วยเชื่อว่าสายน้ำที่ไหลผ่านพระพุทธรูปจะช่วยล้างความทุกข์โศกให้หมดไป ทั้งยังเป็นการบูชาบุคคลที่ควรบูชา และนอกจากจะช่วยเสริมสิริมงคลรับวันปีใหม่แล้ว ในทางหนึ่งก็เป็นกุศโลบายว่าเรามองเห็นความดีของผู้อื่น ผ่านการแสดงความเคารพอย่างอ่อมน้อมถ่อมตนนั่นเอง

ความบันเทิงยังเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในวันสงกรานต์ การละเล่นต่างๆ ถูกนำมารวมไว้มากมายในช่วงเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นตี่จับ ชักเย่อ มอญซ่อนผ้า หรือประเพณีการทำขวัญข้าว ที่จะคลอเคล้าไปด้วยเสียงเพลงแห่งความรื่นเริง อย่างเพลงพวงมาลัย เพลงระบำ หรือเพลงโต้ตอบระหว่างชายหญิงต่างๆ ซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศของความสนุกสนานได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่กิจกรรมอื่นๆ อาจจะมีเวลาที่ค่อนข้างแน่นอนว่าต้องทำตอนไหนของวัน แต่กิจกรรมที่ทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่โปรดปรานอย่างการเล่นสาดน้ำนั้นสามารถทำได้ตลอดเวลา เป็นความยินดีที่จะได้คลายร้อนในเดือนที่ร้อนที่สุดของปีเช่นนี้ รวมถึงในสมัยก่อนยังมีความเชื่อว่าน้ำจะช่วยชำระล้างทุกข์โศกโรคภัย เป็นสัญลักษณ์ความอุดมสมบูรณ์ของฟ้าฝน ตลอดจนเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยให้กับฤดูเก็บเกี่ยวในครั้งต่อไปอีกด้วย

และสำหรับเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ คิง เพาเวอร์ ชวนทุกคนมาร่วมสืบสานประเพณีไทยกันให้ชุ่มอกชุ่มใจ ด้วยกิจกรรมและการแสดงชุดพิเศษมากมาย ในงาน คิง เพาเวอร์ สงกรานต์ไทยแลนด์ แดนอัศจรรย์ ภายใต้แนวคิด อัศจรรย์รางน้ำนครา อัศจรรย์พัทยาวิถี อัศจรรย์นาวาศรีวารี อัศจรรย์นทีภูเก็ตไทย เพื่อให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้สัมผัสกับวัฒนธรรมและประเพณีอันงดงามในบรรยากาศแบบไทยโบราณ

เชิญร่วมสรงน้ำพระประจำวันเกิดเพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ไทย พร้อมรับความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิถีชีวิตและความเชื่อของคนไทยเรื่องตำนานสงกรานต์ การบูชาพระและดอกไม้ประจำวันเกิด ผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด ตั้งแต่วันที่ 13 – 17 เมษายน 2565 ที่ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ ศรีวารี พัทยา และภูเก็ต

พิเศษเฉพาะ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ พบกับหลากหลายการแสดงวิถีไทย ไม่ว่าจะเป็นขบวนแห่กลองยาวประกอบเพลงฉ่อยลำตัด การแสดงระนาดเอกจาก FINO THE RANAD, การแสดงดนตรีจากวง “ถุงเท้าแดงไม่แรงได้ไง” แชมป์ THE POWER BAND 2021, ดนตรีไทยร่วมสมัยวง “ชื่นเอย ชื่นใจ” และนักร้องคลื่นรุ่นใหม่สุนทราภรณ์

โดยไฮไลต์ของงาน พบกับกิจกรรมและการแสดงสุดพิเศษจากศิลปินชื่อดัง วันที่ 13 เมษายน พบกับ โอม-ภวัต จิตต์สว่างดี กับการแสดงรำกลองยาว, วันที่ 14 เมษายน พบกับ เซ้นต์-ศุภพงษ์ อุดมแก้วกาญจนา กับการแสดงรับขวัญข้าว และวันที่ 15 เมษายน พบกับ คริส-พีรวัส แสงโพธิรัตน์ กับการแสดงขับร้องเพลงไทยร่วมสมัย พร้อมลุ้นเป็นผู้โชคดีร่วมเล่นเกมกับศิลปินเพื่อรับของรางวัลสุดเอกซ์คลูซิฟ ตลอดจนโปรโมชั่นดีๆ ให้ทุกคนได้ช้อปเติมสุข เพิ่มองศาความสนุกได้ทุกวันที่ คิง เพาเวอร์

LIFESTYLE

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.silpa-mag.com/
https://www.m-culture.go.th/