Lifestyle

LIFESTYLE
ต้นไม้มงคลปลูกเรียกทรัพย์รับโชค

By 24 August 2022 No Comments

ต้นไม้นั้นมีประโยชน์มากมายนับไม่ถ้วน สิ่งมีชีวิตสีเขียวที่ส่งผลดีทั้งต่อสภาพแวดล้อมไปจนถึงสภาพจิตใจ ในทางหนึ่งการปลูกต้นไม้ยังถือเป็นการบำบัดที่ช่วยลดความเครียดได้ หรือความสวยงามมีเสน่ห์ที่เพียงได้นั่งมองก็รู้สึกผ่อนคลายนั่นก็ด้วย หลายคนจึงนิยมที่จะหาต้นไม้มาเลี้ยงไว้ในบ้านหรือในห้อง ที่สำคัญต้นไม้หลายชนิดยังเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้มงคล ปลูกแล้วจะนำโชคดี โชคลาภ ช่วยเรียกทรัพย์สินเงินทองมาให้ แถมยังดูแลไม่ยาก มีติดห้องไว้รับรองว่าดีต่อใจ ช่วยเพิ่มพลังบวกให้ในทุกๆ วันอย่างแน่นอน

Money Tree
ต้นศุภโชค

มงคลตั้งแต่ชื่อสำหรับ Money Tree หรือ ต้นศุภโชค ไม้สารพัดประโยชน์ที่มีถิ่นกำเนิดแถบทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เช่น เม็กซิโก บราซิล และหมู่เกาะฮาวาย ศุภโชคเป็นไม้ยืนต้น มีความสูงได้ถึง 15 – 20 ฟุต ถ้าปลูกลงดินควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน เนื่องจากมีรากใหญ่และลงลึก ชอบอากาศร้อน เมื่อยังเล็กลำต้นจะมีสีเขียวจากนั้นจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ลำต้นอ่อนสามารถบิดเป็นเกลียวได้ จึงนิยมนำมาถักเป็นไม้แคระกระถางประดับตกแต่งภายในบ้าน แม้แต่ในประเทศจีนก็เป็นที่นิยมในฐานะไม้มงคลเช่นกัน ที่นั่นเรียกกันว่า “เหยาเฉียนซู่” มีความหมายว่า เรียกเงิน หรือ เขย่าเงิน นิยมปลูกกันเพื่อเสริมความมั่งคั่งร่ำรวยดึงดูดเงินทองเข้าบ้านนั่นเอง

Rubber Plant
ต้นยางอินเดีย

เป็นต้นไม้ที่ตอบโจทย์ในทุกมิติอย่างแท้จริงสำหรับยางอินเดีย ไม่ว่าจะเป็นความสวยงาม คุณสมบัติในการฟอกอากาศ ดูแลรักษาง่าย รวมไปถึงความเชื่อเรื่องการเป็นไม้มงคลที่มาพร้อมความหมายดีๆ โดยสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในบ้านเราคือ ยางอินเดียดำ โดดเด่นด้วยใบที่มีลักษณะเป็นรูปวงรีแข็งเงาและเป็นมัน มีสีเขียวเข้มจนเกือบเป็นสีดำตัดกับสีของยอดอ่อนซึ่งเป็นสีแดงอมชมพู ดูมีบุคลิกเฉพาะตัวที่เหมาะจะนำไปตกแต่งบ้านหรือห้อง เชื่อกันว่ายางอินเดียจะช่วยส่งเสริมให้สมาชิกภายในบ้านเติบโต เจริญก้าวหน้า หากวางไว้ในมุมมืดจะช่วยเยียวยาเพิ่มพลังชีวิตให้อีกด้วย

Snake Plant
ต้นลิ้นมังกร

เพิ่มสีเขียวสดใสให้บ้านด้วย “ลิ้นมังกร” ไม้มงคลอีกหนึ่งชนิดที่เป็นที่นิยมอย่างมาก โดดเด่นด้วยใบแข็งหนาตั้งตรง ปลายเรียวแหลม ใบที่โตเต็มที่มีสีเขียวเข้มถึงเขียวอมเทา มีแถบสีเขียวอ่อนพาดขวางเป็นระยะตลอดความยาวใบ ขอบเรียบมีสีเขียวซีดออกเหลือง บางครั้งบิดเล็กน้อย ลิ้นมังกรนั้นแข็งแรง ดูแลง่าย ทนทานต่ออากาศร้อน มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ สามารถวางไว้ในห้องนอนได้ เป็นไม้มงคลที่เชื่อกันว่า สามารถป้องกันภัยจากภายนอก ช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีหรือสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากชีวิต รวมถึงช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่สมาชิกทุกคนในครอบครัว

Jade Plant
ต้นไม้สวรรค์

ต้นคราสซูลา หรือ ต้นใบเงิน ต้นไม้สวรรค์สัญลักษณ์แห่งโชคลาภที่นิยมปลูกไปทั่วโลก คราสซูลาเป็นไม้อวบน้ำจึงดูแลง่าย ไม่จำเป็นต้องคอยให้น้ำบ่อยๆ มีใบสีเขียวลักษณะคล้ายกับเหรียญ ใบหนาเรียบเนียนผิววาว นิยมปลูกแบบบอนไซ กะทัดรัดตกแต่งห้องหรือโต๊ะทำงาน มองแล้วสบายตาแถมยังช่วยดูดซับสารเคมีและกลิ่นได้ ลักษณะของใบที่คล้ายเหรียญทำให้เชื่อว่ากันว่ายิ่งมีจำนวนเยอะยิ่งรวย ปลูกแล้วจะช่วยนำความโชคดี ความมั่งคั่ง และความสำเร็จมาให้ ทั้งยังนิยมมอบให้กันเป็นของขวัญเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

Holy Basil
ต้นกะเพรา

หนึ่งในต้นไม้ที่คนไทยคุ้นเคยมากที่สุด “กะเพรา” วัตถุดิบหลักของอาหารประจำชาติของเรานี้ ไม่ได้มีเพียงคุณค่าทางโภชนาการเพียงเท่านั้น แต่ยังถือเป็นไม้มงคลอีกด้วย อย่างในวัฒนธรรมความเชื่อของฮินดู กะเพราเป็นอวตารหนึ่งของพระลักษมี จึงได้รับการเคารพนับถือเป็นพืชศักดิ์สิทธิ์และมักนำไปใช้ในเชิงพิธีกรรมหรือในเชิงสมุนไพรมากกว่านำไปประกอบอาหาร กะเพราเป็นพืชที่ปลูกง่าย สามารถปลูกในสวนหรือในกระถางก็ได้ คนไทยเองในสมัยก่อนก็นิยมปลูกต้นกะเพราติดบ้าน ด้วยเชื่อว่าสามารถช่วยให้คนในบ้านอยู่กันอย่างสงบร่มเย็น นำพาความมั่งคั่งร่ำรวย เจริญรุ่งเรือง และสุขภาพดีมาให้

Kumquat Tree
ต้นส้มจี๊ด

ส้มถือเป็นผลไม้มงคลของชาวจีน เป็นสัญลักษณ์ของทองคำหรือทรัพย์สมบัติ เพราะเชื่อกันว่าสีทองอร่ามของส้มจะนำโชคดีมาให้ ส้มจี๊ด หรือ ส้มกิมจ๊อ เป็นส้มขนาดเล็กกินได้ทั้งเปลือก แน่นอนว่ามีสรรพคุณทางยามากมาย ทั้งช่วยขับลม ช่วยย่อย ทำให้เจริญอาหาร เป็นต้น ด้วยขนาดที่เล็กจึงเหมาะที่จะปลูกใส่กระถางตั้งไว้ในบ้านหรือบริเวณโต๊ะทำงาน ถ้ายิ่งมีดอกและผลมากก็จะยิ่งนำโชคลาภมาให้

LIFESTYLE

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.royalparkrajapruek.org/
https://en.wikipedia.org/