Lifestyle

LIFESTYLE
ดอกไม้นี้เพื่อแม่
สัญลักษณ์แทนใจในวันพิเศษของคุณแม่จากทั่วโลก

By 3 August 2022 No Comments

สิงหาคมเป็นอีกเดือนหนึ่งของปีที่มีความหมายสำหรับคนไทย ด้วยมีวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมของทุกปี ที่ทำให้เดือนทั้งเดือนอบอวลไปด้วยบรรยากาศของความรัก เด็กๆ ทำการ์ดอวยพร ลูกๆ ซื้อของขวัญแทนใจให้คุณแม่ แน่นอนว่า “ดอกมะลิ” เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลนี้

ด้วยเพราะความหมายดีๆ ที่มาพร้อมความงดงาม ทำให้ดอกไม้กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำวันแม่ในหลายวัฒนธรรมของโลก ซึ่งก็แตกต่างกันไปในแต่ละที่ วันนี้ Power จะพาไปทำความรู้จักกับดอกไม้วันแม่ของนานาประเทศ ให้ลูกๆ เก็บไปเป็นไอเดียหาของขวัญในวันพิเศษเพื่อคนพิเศษในปีนี้กัน

ดอกมะลิ

ไม้มงคลที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ชาวอินเดียใช้ดอกมะลิในการบูชาเทพเจ้า สันนิษฐานว่าดอกมะลิเข้าสู่ประเทศไทยพร้อมๆ กับพุทธศาสนาจากประเทศอินเดียนั่นเอง ดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์มีกลิ่นหอมชนิดนี้จึงนิยมใช้สำหรับการสักการะบูชา งานมงคล และเป็นดอกไม้ประจำวันแม่ของประเทศไทย

ประเทศไทยมีมะลิหลายสายพันธุ์ ซึ่งล้วนแต่มีกลิ่นหอมสดชื่น เย็นใจ ให้ความรู้สึกสงบ โดยเฉพาะ “มะลิซ้อน” ที่ได้รับความนิยมในเทศกาลวันแม่เป็นอย่างมาก ด้วยเพราะสามารถออกดอกได้ทั้งปี เหมือนความรักของแม่ที่มีให้เราทุกวัน สีขาวของดอกแทนความหมายถึงรักที่บริสุทธิ์ รวมไปถึงกลีบดอกที่ซ้อนกันนั้นเปรียบได้กับอ้อมแขนของแม่นั่นเอง

ดอกคาร์เนชัน

หากบอกว่าสหรัฐอเมริกาคือประเทศต้นกำเนิดของวันแม่สากลก็ไม่ผิดนัก โดยเริ่มมาจากผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Anna Jarvis ซึ่งคุณแม่ของเธอได้อุทิศชีวิตเพื่อเหล่าทหารผ่านศึกในสงครามกลางเมืองสหรัฐอเมริกา และเธอได้พยายามรณรงค์ให้หลายฝ่ายตระหนักในเรื่องนี้ จนกระทั่งประธานาธิบดี Woodrow Wilson ก็ได้ประกาศให้วันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมเป็นวันแม่ขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1914 ซึ่งในเวลาต่อมาก็มีอีกหลายประเทศที่กำหนดวันแม่ของตนให้ตรงกับวันนี้เช่นกัน

หนึ่งในกิจกรรมที่ Anna Jarvis ทำในระหว่างหลายปีที่เธอเรียกร้อง คือการจัดงานรำลึกถึงแม่ของเธอในโบสถ์ ซึ่งเธอก็ได้มอบดอกคาร์เนชันสีขาว ดอกไม้โปรดของแม่เธอ กว่า 500 ดอก เพื่อเป็นเกียรติแก่แม่ทุกคน หลายปีต่อมาดอกคาร์เนชันก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ในสหรัฐอเมริกาและหลายประเทศที่รับแนวคิดนี้ไปใช้ โดยดอกคาร์เนชันสีชมพูสำหรับแม่ที่ยังมีชีวิตอยู่ และดอกคาร์เนชันสีขาวสำหรับแม่ที่ไปอยู่บนสวรรค์แล้ว

ดอกกุหลาบ

วันแม่ของประเทศแคนาดาตรงกับวันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมเช่นเดียวกับประเทศสหรัฐอเมริกา วันสำคัญที่ทุกคนจะเฉลิมฉลองให้กับความรักของแม่ รวมไปถึงสุภาพสตรีทุกคนในครอบครัว โดยมีดอกกุหลาบเป็นดอกไม้แทนความรู้สึกดีๆ ที่มอบให้กัน

ดอกกุหลาบไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ก็ไม่เคยปราศจากความหมายที่เกี่ยวข้องกับความรักไปได้ รวมไปถึงการที่ดอกไม้ชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในตำนานและเทพนิยายต่างๆ มาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยเฉพาะการเป็นสัญลักษณ์แทนพระแม่มารี พระมารดาของพระเจ้า สตรีผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกนั่นเอง ดอกกุหลาบจึงเป็นดอกไม้มงคลที่คู่ควรกับความรักอันยิ่งใหญ่ของแม่เช่นนี้เอง

ดอกเบญจมาศ

ออสเตรเลีย อีกหนึ่งประเทศที่มีวันแม่ตรงกับวันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ในขณะที่สหรัฐอเมริกามี Anna Jarvis ที่ผลักดันให้เกิดวันแม่ ออสเตรเลียก็มี Janet Hayden เธอพบว่าผู้ป่วยสตรีที่กำลังทนทุกข์และโดดเดี่ยวมากมาย เป็น หรือ เคยเป็น “แม่” มาก่อน จึงได้เริ่มแคมเปญขอรับบริจาคให้กับสตรีผู้ยากไร้เป็นเวลาหลายปี กระทั่งช่วยเหลือแม่นับร้อยคนไม่ให้ถูกลืมไปจากสังคม ในที่สุดวันแม่ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในออสเตรเลีย

Chrysanthemum หรือ ดอกเบญจมาศ คือดอกไม้ประจำวันแม่ของออสเตรเลีย ไม่ใช่เพราะแค่มีคำว่า “mum” อยู่ในชื่อเท่านั้น แต่ยังบานสะพรั่งในช่วงเดือนพฤษภาคมอีกด้วย ดอกเบญจมาศนั้นแทนความหมายดีๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพ กำลังใจ หรือการสนับสนุนจากครอบครัว โดยเฉพาะดอกเบญจมาศสีแดงที่สื่อถึงความรักและความกตัญญูที่มีต่อแม่นั่นเอง

ดอกเดย์ลิลี

แม้ว่าวันแม่ของประเทศจีนจะตรงกับวันแม่สากล แต่ดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์กลับแตกต่างออกไป ดอกเดย์ลิลี หรือ ดอกไม้จีน ที่บานเต็มที่ในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน คือผู้ทำหน้าที่แทนความรักที่ลูกๆ มีต่อแม่ และถึงแม้ว่าชื่อจะทำให้นึกถึงดอกลิลี รูปร่างหน้าตาอาจจะคล้าย แต่ก็ไม่ใช่ โดยลักษณะเด่นคือการที่จะบานแต่เช้าตรู่และร่วงโรยเมื่อหมดวัน นั่นจึงน่าจะทำให้ได้ชื่อว่า Daylily นั่นเอง

ดอกเดย์ลิลีนั้นมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานในประเทศจีน เกี่ยวข้องกับศิลปะหลากหลายแขนง ความงดงามทำให้จิตรกรนิยมวาดภาพ ความหมายมงคลด้วยแปลว่า “ดอกไม้ลืมทุกข์” จึงถูกใช้ในวรรณกรรมบ่อยครั้ง รวมถึงเป็นสัญลักษณ์แทนความรักที่เกี่ยวข้องกับแม่มาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง การมอบดอกเดย์ลิลีให้แม่ในวันแม่จึงหมายถึงการอวยพรให้มีสุขภาพที่ดี หมดทุกข์หมดโศกนั่นเอง

LIFESTYLE