Lifestyle

LIFESTYLE
Green Book
เรื่องราวของมิตรภาพและการเดินทาง
ที่จะช่วยอุ่นหัวใจคลายความหนาวของวันสิ้นปี

By 30 December 2021 No Comments

นอกจากปีใหม่จะเป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งนั่นคือการที่มันหมายถึงการ “กลับบ้าน” ของใครหลายคน ทำให้ช่วงเวลาที่ครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน นั่งรับประทานอาหาร ล้อมวงพูดคุย รวมถึงดูหนังดีๆ ด้วยกันสักเรื่องนั้นมีความหมายเป็นพิเศษ สิ้นปีนี้ Power จึงมีหนังอบอุ่นหัวใจมาแนะนำ ที่จะช่วยเติมเต็มความรู้สึกและความสัมพันธ์ระหว่างกัน จนอาจทำให้ลืมความหนาวเย็นของอุณหภูมิข้างนอกไปโดยไม่รู้ตัว

For Vacation without Aggravation

Green Book ชื่อนี้มีที่มาจาก The Negro Motorist Green Book โดย Victor Hugo Green คู่มือการเดินทางด้วยรถยนต์สำหรับคนอเมริกันผิวสีในช่วงเวลาที่การแบ่งแยกคนด้วยสีผิวถือเป็นเรื่องปกติ เพราะไม่ใช่ร้านอาหาร โรงแรม หรือแม้แต่ปั๊มน้ำมันทุกที่จะต้อนรับคนผิวดำ และเจ้าสมุดปกเขียวที่ว่านี้เองที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในการเชื่อมความสัมพันธ์ของคนสองคน

กลางทศวรรษ 1960s Tony Lip (แสดงโดย Viggo Mortensen จาก The Lord of the Rings) ชาวอิตาเลียนผู้อาศัยและทำงานเป็นการ์ดให้กับไนต์คลับในนิวยอร์ก แน่นอนว่าเขาก็เหมือนกับคนขาวอีกมากมายในขณะนั้นที่เหยียดคนดำ และในขณะที่ Tony กำลังมองหางานพาร์ตไทม์ เขาก็ถูกเรียกไปสัมภาษณ์เพื่อที่จะเป็นคนขับรถให้กับชายที่เรียกตัวเองว่า Dr. Shirley (แสดงโดย Mahershala Ali จาก Moonlight) ซึ่งเขาพบว่า Dr. Shirley เป็นนักดนตรีที่กำลังจะออกทัวร์ รวย และเป็นคนดำ

I’m Blacker than You Are

การเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของสหรัฐอเมริกาในขณะนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่น้อยสำหรับชาวแอฟริกัน-อเมริกัน โดยเฉพาะทางใต้ของประเทศที่การเหยียดผิวนั้นรุนแรงจนอาจถึงชีวิต Tony ไม่ค่อยเข้าใจนักว่า Dr. Shirley จะทำไปทำไม แน่นอนว่าเขารับงานก็เพราะเงิน และการขับรถรวมถึงการดูแลความเรียบร้อยก็เป็นสิ่งที่คนกักขฬะอย่างเขานั้นถนัดนัก ตรงกันข้าม Dr. Shirley ผู้ที่เงียบขรึม สงวนท่าที และมีสติปัญญามารยาทสูงส่งต่างหาก อาจเป็นฝ่ายที่ทำตัวลำบากมากกว่าสำหรับทริปนี้

ตลอดระยะเวลา 8 สัปดาห์ของทั้งคู่นั้นมีเรื่องราวต่างๆ มากมายเกิดขึ้น ทั้งในรถและในชีวิต “ความแปลกที่แปลกทาง” ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ทั้งสองมีเหมือนกัน Dr. Shirley ต้องยืนหยัดทำการแสดงให้จบตามแผนจากความช่วยเหลือของ Tony ฝ่าย Tony เองก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อที่จะจบงาน รับเงิน และกลับไปหาครอบครัวให้ทันคริสต์มาส ต่างฝ่ายต่างทำสิ่งที่ต้องทำ แต่ในขณะเดียวกันทั้งคู่ก็ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันในหลายๆ เรื่อง อย่างแรกเลยคือ “สิ่งที่เห็นอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คิดก็ได้” และนั่นเองสิ่งที่เรียกว่า มิตรภาพ จึงเบ่งบาน

Being Genius Is Not Enough. It Takes Courage to Change People’s Hearts

Green book อาจเป็นหนังที่ดูเผินๆ แล้วไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นเร้าใจ แต่ความสนุกอันเกิดจากรายละเอียดหลายๆ อย่างในหนังก็สร้างความอิ่มเอมใจได้ไม่น้อย ใครจะรู้ว่าการออกเดินทาง ในบางครั้งกลับนำมาซึ่งการเดินทางเข้าไปสำรวจความรู้สึกนึกคิดข้างในใจเราเอง และความลำบากหรือปัญหาทั้งหลายที่เกิดขึ้นอย่างไม่ขาดสาย ก็เป็นอะไรที่ยอมรับได้เมื่อรู้ว่ายังมีครอบครัวหรือคนที่เรารักรอเราอยู่ คนๆ นั้นอาจเป็นภรรยา สามี ลูกน้อง หรือคนขับรถก็ตามแต่ พวกเขาคือ “เพื่อน” ผู้ที่ทำให้ชีวิตของเราที่ไม่ว่าจะมีเชื้อชาติ ฐานะ การศึกษา เพศสภาพ หรือสีผิวใดๆ กลับมีสีสันและเปี่ยมไปด้วยความหมายมากขึ้น

วันหยุดปีใหม่นี้หากมีโอกาสใช้เวลากับครอบครัว คนรัก หรือเพื่อนฝูง เพื่อที่จะพักผ่อนกายใจที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานและใช้ชีวิตมาทั้งปี ลองให้หนังเรื่องนี้ช่วยเติมพลังใจ และเป็นอีกหนึ่งความสุข ต้อนรับการเดินทางครั้งใหม่ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า

หมายเหตุ คำว่าคนดำในบทความนี้ใช้ตามบริบทของภาพยนตร์

LIFESTYLE

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://www.imdb.com/