Food & DrinksLifestyle

FOOD & DRINKS
เรื่องราวของสตรีตฟู้ด
เสน่ห์แห่งรสชาติที่ไม่เคยเลือนหายไปจากกรุงเทพมหานคร

By 7 May 2021 No Comments

สตรีตฟู้ด หรือ อาหารริมทาง นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง “ของดี” ประจำประเทศไทยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในปี 2018 ที่ทาง CNN ได้ยกให้ย่านเยาวราชเป็นที่ 1 ในการจัดอันดับเมืองแห่งสตรีตฟู้ดที่ดีที่สุดในโลก ทำให้การตระเวนชิมสตรีตฟู้ดได้กลายมาเป็นกิจกรรมระดับแม่เหล็กที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและจากทั่วโลกจำนวนมาก สิ่งนี้ยิ่งตอกย้ำให้เห็นถึงความเป็น “มหานคร” ของกรุงเทพฯ ได้เป็นอย่างดี

อันที่จริงสตรีตฟู้ดไม่ใช่ของใหม่ เพราะหลักฐานทางประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่า มีการขายอาหารริมถนนตั้งแต่เมื่อหลายพันปีก่อนในสมัยกรีกโบราณและปอมเปอี แน่นอนว่าที่ใดมีผู้คน ที่นั่นย่อมมีอาหาร โดยเฉพาะกับเมืองใหญ่ๆ เช่นนี้ อย่างเมื่อครั้งที่ญี่ปุ่นได้ย้ายเมืองหลวงจากเกียวโตไปสู่เอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) ด้วยความหนาแน่นของประชากรที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับการเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความความรีบเร่ง อาหารจานด่วนอย่าง ซูชิ จึงกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในเวลาอันรวดเร็ว

สำหรับประเทศไทยเราที่มีความหลากหลายของผู้คน วัฒนธรรม และอาหารการกินสูง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สิ่งเหล่านี้จะสะท้อนออกมาให้เห็นได้อย่างชัดเจนผ่าน “สตรีตฟู้ด” ที่ถูกอกถูกใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาโดยตลอด แม้ว่าบางช่วงบางเวลาการรับประทานอาหารริมทางนอกบ้านจะเป็นเพียงค่านิยมของคนบางกลุ่มโดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย แต่เมื่อสังคมเกิดการเปลี่ยนแปลง เกิดการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นต้นมา อาหารริมทางจึงกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่แทบจะขาดไม่ได้ไปในที่สุด

ก็ทั้งรสชาติ ทั้งราคา หรือลองจินตนาการเล่นๆ ถึงบรรยากาศของทุ่งภูเขาทอง ท่าช้าง ไปจนถึงย่านบางลำพูสมัยก่อน  เป็นใครก็คงต้องติดใจ จริงไหม?

The Capital of Street Food

เสน่ห์ของสตรีตฟู้ดของไทยอยู่ที่ “ความเป็นกันเอง” ทั้งในเรื่องของราคาที่สมเหตุสมผล รสชาติและเมนูที่หลากหลาย ไปจนถึงการที่สามารถหารับประทานได้ในทุกช่วงเวลาของวัน นั่นจึงทำให้กรุงเทพมหานครเปรียบได้ดั่งเมืองหลวงของสตรีตฟู้ดอย่างไม่ต้องสงสัย

สำหรับเมนูสตรีตฟู้ดขึ้นชื่อที่หลายคนนึกออกเป็นอันดับต้นๆ เห็นจะเป็น “ผัดไทย” เมนูที่ครองใจไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติเสมอมา ด้วยความลงตัวของรสสัมผัสจากเส้นจันท์ที่มีความเหนียวนุ่ม คลุกเคล้ากับซอสผัดที่ปรุงมาโดยเฉพาะ กลิ่นหอมของกระทะไหม้เล็กน้อย และรสชาติเข้มข้นจัดจ้านของบรรดากุ้ง หมูย่าง หรือหมูกรอบที่ถูกผัดจนเข้าเนื้อ เพียงแค่คิดตามก็ทำเอาน้ำลายสอได้ง่ายๆ

ตามมาด้วย “ก๋วยเตี๋ยว” นานาเมนูเส้นที่อร่อยเด็ดไม่แพ้ผัดไทย ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อซุปกลมกล่อมทั้งน้ำข้นน้ำใส ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็น เนื้อสด เนื้อเปื่อย รับประทานกับลูกชิ้นปิ้งน้ำจิ้มรสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวปลา เกี๊ยวปลา ลูกชิ้นปลาลวกจิ้ม ก๋วยจั๊บเส้นเหนียวนุ่มกับน้ำซุปกลมกล่อมหอมพริกไทยซดคล่องคอ หรือบะหมี่เกี๊ยว ซุปกระดูกหมู พร้อมหมูย่างที่จะรับประทานกับซีอิ๊วหวานหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็เข้ากัน

และที่ขาดไม่ได้อีกอย่างก็คือ “ส้มตำ” อาหารอีสานคู่บ้านคู่เมืองของไทย รับประทานกับไก่ย่าง คอหมูย่าง เนื้อนุ่ม กลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม อย่าลืมตบท้ายด้วยขนมหวานอย่างหม้อแกง ข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวถั่วดำ ตะโก้ สังขยา ทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง มิเช่นนั้นเดี๋ยวกระเพาะของหวานจะน้อยใจเอาได้

แน่นอนว่าสำหรับใครหลายคน นอกจากรสชาติของอาหารแล้ว การได้เดินทางไปหาของอร่อยตามที่ต่างๆ ถือเป็นเสน่ห์อันน่าหลงใหลอีกอย่างของสตรีตฟู้ดก็ว่าได้ ทว่าด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จึงทำให้ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ง่ายเหมือนเมื่อก่อน แต่อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า สตรีตฟู้ดนั้นเกิดขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด ครั้งนี้ก็เช่นกัน ต่อให้อะไรจะเปลี่ยนไป ขอเพียงปรับตัวให้เท่าทันด้วยความเข้าใจ ความมีชีวิตชีวาของสตรีตฟู้ดนั้นย่อมยังคงอยู่ให้รู้สึกเสมอ

ไทย เทสต์ ฮับ มหานคร คิวบ์ (Thai Taste Hub Mahanakhon CUBE) ศูนย์รวมสตรีตฟู้ดแห่งใหม่ใจกลางเมืองย่านสาทร–สีลม พร้อมเสิร์ฟประสบการณ์ใหม่แห่งรสชาติ ไปกับสุดยอดร้านอาหารระดับตำนานของเมืองไทยมากมายในราคาที่ทุกคนสัมผัสได้ มั่นใจในสุขอนามัยและความปลอดภัยด้วยมาตรการดูแลป้องกันที่เข้มงวด เน้นย้ำกำกับใช้มาตรการ D-M-H-T-T เป็นแนวทางปฏิบัติเพื่อการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด ตลอดจนสามารถสั่งอาหารผ่าน โรบินฮู้ด (Robinhood) แอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรี่สัญชาติไทย ให้ส่งตรงความอร่อยถึงหน้าบ้านได้อีกด้วย

FOOD & DRINKS