DestinationLifestyle

DESTINATION
4 สถานที่เที่ยวตามรอยหนัง
นับถอยหลังวันที่ได้บินอีกครั้ง

By 24 February 2022 No Comments

เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงนับวันรอที่จะได้ออกไปเที่ยวไกลๆ โดยเฉพาะจุดหมายปลายทางในต่างแดนที่เล็งเอาไว้มานานตั้งหลายปี เนื่องด้วยสถานการณ์ในหลายๆ ประเทศที่เริ่มคลี่คลาย พร้อมกับนโยบายเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งในเร็ววันนี้แล้ว Power จึงหาไอเดียเที่ยวต่างประเทศมาฝากกัน โดยในครั้งนี้จะเป็นการตามรอยหนังดังในความทรงจำที่ไม่เพียงสนุก แต่ยังรายล้อมไปด้วยบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจ จนต้องหาโอกาสไปเยือนให้ได้สักครั้ง

Al-Khazneh, Jordan

จาก Indiana Jones and the Last Crusade (1989)

ภาพยนตร์ภาคต่อลำดับที่ 3 ในซีรีส์ Indiana Jones ที่แฟนๆ รอคอย เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1938 เมื่อดร. อินดี้ ต้องออกเดินทางล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในครั้งนี้คือ “จอกศักดิ์สิทธิ์” ในตำนาน ที่พระเยซูใช้ในพระกระยาหารมื้อสุดท้าย ทั้งยังเคยรองรับพระโลหิตของพระองค์ตอนถูกตรึงกางเขนมาแล้วอีกด้วย

นอกจากเรื่องราวอันเข้มข้นสไตล์ Indiana Jones แล้ว ในภาคนี้ยังได้ไปถ่ายทำกันถึงหนึ่งในดินแดนมรดกโลกของรัฐอาหรับที่เดินทางเข้าไปไม่ง่ายนัก เราจึงได้เห็นความงดงามของนครสีกุหลาบแห่งเพตรา เมืองหินแกะสลักโบราณที่ซ่อนตัวอย่างลึกลับในหุบเขาวาดี มูซา ที่ตั้งอยู่ระหว่างทะเลเดดซีกับอ่าวอะกาบา ประเทศจอร์แดน ทำให้รู้ว่าท่ามกลางพื้นที่ถึง 2 ใน 3 ของประเทศที่ถูกทะเลทรายปกคลุมจนแห้งแล้ง ยังมีอารยธรรมเก่าแก่ที่ครั้งหนึ่งเคยสูญหายไปนับพันปีซ่อนตัวรอคอยให้เราไปค้นหาและเห็นด้วยตาตัวเอง

ทางเข้าออกของเมืองเพตราเป็นซอกเขาที่คดเคี้ยวระหว่างหุบเขาสูงถึง 250 ฟุต ตลอดทางงดงามไปด้วยสีสันของหินและภาพแกะสลัก เมื่อเข้าถึงตัวเมืองจะพบกับไฮไลต์ของเรา “มหาวิหาร Al-Khazneh” ที่แกะสลักขึ้นด้วยความประณีตลึกเข้าไปในภูเขาหินทรายทั้งลูก สูงกว่า 130 ฟุต ผสมสานความอลังการของศิลปะอิยิปต์ กรีก และนาบาเทียน เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

Angel Falls, Venezuela

จาก Up (2009)

กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วที่แอนิเมชันจาก Pixar จะทำให้เราต้องเสียน้ำตาแห่งตวามตื้นตัน แต่ใครจะไปคิดว่า Up จะทำให้เราน้ำตารื้นตั้งแต่หนังเริ่มไปเพียงไม่กี่นาที นั่นเป็นเพราะเรื่องราวความรักสุดแสนประทับใจของคุณปู่ Carl ที่ให้คำมั่นสัญญากับภรรยาตั้งแต่ตอนที่ทั้งคู่ยังเป็นเด็กว่าจะไปผจญภัยกันที่อเมริกาใต้ ไป “น้ำตกสรวงสวรรค์ ดินแดนที่โลกลืม” ซึ่งวันนั้นก็ไม่เคยมาถึง

น้ำตกสรวงสวรรค์ในเรื่องนั้นมีต้นแบบมาจากสถานที่จริง นั่นก็คือ น้ำตกเอนเจิล ที่ตั้งอยู่กลางป่าดงดิบในประเทศเวเนซุเอลา ทำให้การไปเยือนจะต้องเดินทางโดยทางเรือหรือเครื่องบินเท่านั้น (หรือไม่ก็ผูกลูกโป่งสวรรค์ 2 หมื่นกว่าลูกติดกับบ้านแล้วลอยไปแบบปู่ Carl) น้ำตกเอนเจิลตั้งชื่อตามนักสำรวจชาวอเมริกา Jimmy Angel ซึ่งเป็นผู้ค้นพบเป็นคนแรกในปี 1933 แม้จะมี
ดราม่ากันเล็กๆ ในเรื่องของชื่อว่าสมควรเป็นชื่อท้องถิ่นหรือไม่ แต่ไม่ว่าอย่างไรน้ำตกแห่งนี้ก็ยังคงไว้ซึ่งมนตร์เสน่ห์ของน้ำตกที่สูงที่สุดในโลก สูงถึงขนาดที่ว่ากันว่าสายน้ำของน้ำตกแห่งนี้ไม่เคยตกลงมาถึงพื้นเลยทีเดียว

Jodhpur, India

จาก The Darjeeling Limited

ว่ากันว่าอินเดียเป็นประเทศที่ถ้าไม่หลงรักก็เกลียดไปเลย แต่ถ้าจะมีเหตุผลดีๆ เพิ่มอีกสักข้อที่ทำให้เราอยากไปอินเดียมากขึ้นอีกหน่อย ก็คงเป็นเพราะ “หนังเวสฯ” เรื่องนี้แหละ The Darjeeling Limited เป็นเรื่องของสามหนุ่มพี่น้องที่ไม่พูดจากันมานาน แต่ได้รับการชักชวนจากพี่ชายคนโตหลังจากพ่อเสียไปหนึ่งปีให้ไปอินเดียด้วยกัน

เสน่ห์ของหนังเวส แอนเดอร์สัน นอกจากการเล่าเรื่องผ่านความสัมพันธ์ของตัวละครที่มีมิติให้ขบคิดมากมายแล้ว ฉาก บรรยากาศ และสีสันอันเป็นเอกลักษณ์คืออีกความโดดเด่นที่ปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งโลเคชั่นหลักๆ ในเรื่องนี้อยู่ที่ “โชธปุระ” หรือ จอดห์ปูร์ รัฐราชสถาน ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย โชธปุระเป็นที่รู้จักในชื่อ “เมืองสีน้ำเงิน” และ “เมืองแห่งพระอาทิตย์” มีทั้งวังเก่า ป้อม วิหารต่างๆ ท่ามกลางภูมิทัศน์ของทะเลทรายธาร์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแดนภารตะที่พร้อมรองรับผู้มาเยือนจากทั่วโลก

Gloucester Cathedral, England

จาก Harry Potter

หลายๆ ฉากใน Harry Potter ทั้ง 7 (+1) ภาคนั้นมีอยู่จริงในโลกมักเกิล ทำให้บรรดาแฟนๆ ของพ่อมดน้อยต่างหาโอกาสไปเยือนอยู่เสมอ โดยเฉพาะในลอนดอนที่มีอยู่หลายที่เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นธนาคารกริงกอตส์ ชานชาลาที่เก้าเศษสามส่วนสี่ หรือตรอกไดแอกอน

สำหรับฉากในโรงเรียนฮอกวอตส์ที่เรามักจะเจอบ่อยๆ อย่างห้องอาหารหรือโถงทางเดินระหว่างเปลี่ยนคาบที่ตัวละครจำนวนมากจะมาอยู่รวมตัวกันนั้น ถ่ายทำกันที่ “อาสนวิหารกลอสเตอร์” ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองกลอสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ด้วยความโอ่อ่าแบบสถาปัตยกรรมสไตล์โรมาเนสก์และกอทิก โดยเฉพาะระเบียงคดที่ตกแต่งลวดลาย และเพดานโค้งใบพัดอันคุ้นตา จึงทำให้บรรยากาศของโรงเรียนฮอกวอตส์กลับมาอีกครั้ง จนเผลอคิดไปว่าจะเจอนิกหัวเกือบขาดตรงทางเลี้ยว กับเสียงของเมอร์เทิลจอมคร่ำครวญดังแว่วมาจากห้องน้ำหญิงหรือเปล่า

คิง เพาเวอร์ รวบรวมมาตรการการเดินทางระหว่างประเทศในสถานการณ์ COVID-19 พร้อมทั้งอัปเดตข้อกำหนดการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางยอดนิยมทั่วโลกที่นักเดินทางชาวไทยต้องรู้ ที่เดียวครบ จบทุกการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นข้อปฏิบัติทั้งก่อนและหลังการเดินทาง เงื่อนไขต่างๆ ในการเข้าแต่ละประเทศ พร้อมหลากเรื่องเล่าสร้างแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวต่างแดน ที่ www.powertravellers.com

เพราะ POWER TRAVELLERS พร้อมดูแลคุณ..มากกว่าการเดินทาง

DESTINATION