DestinationLifestyle

DESTINATION
ชวนเที่ยวเมืองมรดกโลก
เปิดประสบการณ์สัมผัสวัฒนธรรมอาเซียน

By 30 June 2022 No Comments

ประเทศเพื่อนบ้านของเราในอาเซียนนั้น นอกจากจะสามารถเดินทางไปได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานมากแล้ว ก็ยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายให้ได้ไปเยือนไม่รู้เบื่อ แถมแต่ละที่ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ที่ยังคงทิ้งร่องรอยให้เห็นในปัจจุบัน ผ่านเมือง สถาปัตยกรรม หรือศาสนสถานที่อยู่ในพื้นที่นั้นๆ กระทั่งได้รับคัดเลือกจากองค์การยูเนสโกให้เป็น “แหล่งมรดกโลก” ที่สำคัญต่อประโยชน์โดยรวมของมนุษยชาติ

ในวันนี้ Power จะพาไปเที่ยวเมืองมรดกโลกที่อยู่ใกล้ๆ บินไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็จะได้สัมผัสกับความตื่นตาตื่นใจ อันเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางวัฒนธรรม ที่สำคัญมีมุมถ่ายรูปสวยมาฝากเพื่อนๆ กันอย่างจุใจแน่นอน

หลวงพระบาง ประเทศลาว

หลวงพระบาง ราชธานีแห่งแรกของอาณาจักรล้านช้าง เป็นเมืองเอกของแขวงหลวงพระบาง อยู่ทางภาคเหนือของประเทศลาว ความพิเศษคือการที่เมืองหลวงพระบางทั้งเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกของมวลมนุษยชาติเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2538 ในขณะที่มรดกโลกแห่งอื่นอาจจะได้ขึ้นทะเบียนอย่างเฉพาะเจาะจงในโบราณสถานหรือธรรมชาตินั่นเอง

หลวงพระบางมีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย มีบ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์แห่งศิลปวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำโขง หากได้ไปเยือนต้องไม่พลาดไฮไลต์อย่าง วัดเชียงทอง พระราชวังหลวงพระบาง น้ำตกตาดกวางสี และตลาดเช้าหลวงพระบาง นอกจากนี้ที่นี่ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้รับการปกปักรักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

มะละกา ประเทศมาเลเซีย

มะละกาเป็นเมืองเอกของรัฐมะละกา นครประวัติศาสตร์บนช่องแคบมะละกา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของคาบสมุทรมลายู ซึ่งเป็นช่องทางการเดินเรือและค้าขายสำคัญทางทะเลระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิกกับมหาสมุทรอินเดียและแอตแลนติกในอดีต พื้นที่บริเวณนี้จึงอยู่ในเส้นทางและคลาคล่ำไปด้วยประเทศมหาอำนาจของโลกในเวลานั้น จนได้รับการพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางทางการค้าและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างสองซีกโลกมากว่า 500 ปี

ปัจจุบันยังคงปรากฏร่องรอยทางประวัติศาสตร์ให้เห็นผ่านสถานที่สำคัญอย่างจัตุรัสแดง หรือจัตุรัสดัตช์ ชุมชนชาวดัตช์ในอดีตที่แวดล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกอันสวยงาม เช่น ลานน้ำพุเก่า โบสถ์คริสต์ และ Stadthuys อาคารดัตช์เก่าแก่ที่สุดในมาเลเซีย โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินหรือนั่งรถชมได้เลย มะละกาได้รับยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกคู่กันกับเมืองจอร์จทาวน์ เมืองเอกของรัฐปีนัง เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551

ฮอยอัน ประเทศเวียดนาม

ฮอยอัน หรือ โห่ยอาน เมืองขนาดเล็กริมฝั่งทะเลจีนใต้ทางตอนกลางของประเทศเวียดนาม โดยมีย่านเมืองเก่าที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ตั้งแต่ พ.ศ. 2542 ด้วยความที่ในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาก่อน จึงโดดเด่นไปด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมทั้งของท้องถิ่นและของต่างชาติโดยเฉพาะจีนและญี่ปุ่นที่ผสมผสานกันได้อย่างมีเอกลักษณ์

บ้านเมืองส่วนใหญ่ที่ฮอยอันนั้นมีสีมัสตาร์ดคิวต์อย่าบอกใคร เต็มไปด้วยรายละเอียดทางการก่อสร้างที่งดงาม มีจุดแลนด์มาร์กสำคัญหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น สะพานญี่ปุ่นอายุกว่า 400 ปี ตลาดสดฮอยอัน บ้านเก่าฮอยอันเลขที่ 101 รวมไปถึงกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดอย่างนั่งเรือกระด้ง ล่องเรือแม่น้ำทูโบน หรือจะเที่ยวชมเทศกาลโคมไฟฮอยอันในคืนพระจันทร์เต็มดวงก็สวยงามโรแมนติกสุดๆ

มหาสถูปโบโรบูดูร์ ประเทศอินโดนีเซีย

โบโรบูดูร์ หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ บุโรพุทโธ ศาสนสถานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ในจังหวัดชวากลาง ประเทศอินโดนีเซีย โบโรบูดูร์มีความหมายว่าวัดที่อยู่บนภูเขาสูง สื่อถึงปรินิพพานอันเป็นจุดหมายสูงสุดตามความเชื่อของพุทธศาสนานั่นเอง

แม้อินโดนีเซียจะเป็นประเทศที่มีประชากรนับถือศาสนาอิสลามมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่โบโรบูดูร์สร้างขึ้นโดยกษัตริย์แห่งราชวงศ์ไศเลนทร์ซึ่งนับถือศาสนาพุทธ สันนิษฐานว่าสร้างเมื่อราว พ.ศ. 1393 ด้วยหินภูเขาไฟสีเทาทะมึน บนพื้นที่ประมาณ 2 ล้านตารางฟุต มีฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 121 เมตร สูง 123 เมตร เป็นรูปทรงแบบปิรามิด เต็มไปด้วยรายละเอียดทางศิลปกรรมหลากหลายรูปแบบ ความยิ่งใหญ่อลังการนี้ทำให้ผู้ไปเยือนสามารถสัมผัสได้ถึงศรัทธาอันแรงกล้าที่ผ่านกาลเวลามานับพันปี ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต

นครวัด ประเทศกัมพูชา

สถานที่ที่เต็มไปด้วยมนตร์ขลังและความยิ่งใหญ่ ศาสนสถานพราหมณ์-ฮินดูและพุทธที่ใหญ่ที่สุดในโลก แรกเริ่มนั้นสร้างขึ้นเพื่อเป็นเทวาลัยในศาสนาฮินดู ก่อนจะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงกลายเป็นวัดในศาสนาพุทธช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 12 นครวัดเป็นกลุ่มปราสาทที่ก่อสร้างด้วยหินทรายขนาดมหึมานับไม่ถ้วน ใช้ช่างแกะสลักนับพันคน ประกอบกับการวางแผนผังอันแยบยลบนพื้นที่มหาศาลนี้ ทำให้ใช้เวลาสร้างทั้งหมดร่วม 100 ปี

นครวัดและสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงในจังหวัดเสียมราฐ ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกในนาม “เมืองพระนคร (อังกอร์)” เมื่อ พ.ศ. 2535 โดยได้รับการยกย่องในด้านความงามและความกลมกลืนของสถาปัตยกรรม ตลอดจนภาพสลักฝาผนังอันวิจิตร รูปแกะสลักที่มีชื่อคือกวนเกษียรสมุทร เรื่องราวของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ศาสนาพุทธ รวมถึงรูปแกะสลักนางอัปสรอีกถึง 1,635 นาง ที่แต่งกายและมีทรงผมไม่ซ้ำกัน

*กรุณาตรวจสอบวัน-เวลาเปิดให้บริการ และมาตรการทางด้านสาธารณสุขอีกครั้ง

ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป การเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย ยกเลิกระบบ Test & Go แล้ว ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวทำได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น พร้อมพบกับ KING POWER CLICK & COLLECT บริการพิเศษจาก คิง เพาเวอร์ ที่ช่วยให้ช้อปสินค้า ดิวตี้ ฟรี กับ คิง เพาเวอร์ ออนไลน์ รับของง่ายขึ้นที่สนามบินทั้งขาเข้า-ขาออก

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

#LoveTravellers
#PowerTravellers
#ชวนไทยเที่ยวโลกชวนโลกเที่ยวไทย
#ชวนไทยเที่ยวโลก
#KingPower

DESTINATION