Lifestyle

Lifestyle:
ใช้ชีวิตให้สนุกในยุค COVID-19

By 27 January 2021 No Comments

นับตั้งแต่ครั้งแรกที่เราได้รู้จักกับไวรัสโคโรน่าหรือโควิด-19 ที่มีการตรวจพบการแพร่ระบาดที่ตลาดอาหารทะเลแห่งหนึ่ง ซึ่งมีการค้าขายสัตว์หลากหลายชนิดรวมไปถึงสัตว์ป่า ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน เมื่อประมาณกลางเดือนธันวาคม 2562 มาจนถึงวันนี้ เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักโรคโควิด-19 อีกทั้งยังน่าจะคุ้นเคยกับวิถีชีวิตแนวใหม่แบบ New Normal ไปแล้วไม่น้อย และคาดว่าจะยังคงดำเนินไปเช่นนี้อีกพักใหญ่ๆ กว่าที่สถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้น ดังนั้นแล้วในเมื่อเลี่ยงไม่ได้ ก็จงใช้ชีวิตอยู่กับมันไปด้วยความแฮปปี้ ในขณะเดียวกันก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้างควบคู่กันไป  และเพื่อไม่ให้โควิด-19 ทำให้การใช้ชีวิตของเราน่าเบื่อจนเกินไป Power มีไอเดียมานำเสนอให้ลองทำกันดู เผื่อชีวิตนี้จะสนุกขึ้นได้อีกนิด

1. เข้าใจและยอมรับ
ก่อนที่จะไปหาอะไรทำแก้เบื่อ เราต้องทำใจยอมรับให้อยู่กับโควิด-19 ให้ได้ก่อน เมื่อเรายอมรับได้ จะทำให้เราสามารถเห็นมุมมองต่างๆ ในรูปแบบที่ต่างออกไปได้ และสามารถปรับตัวตามสถานการณ์ได้อย่างใส่ใจสุขภาพมากขึ้นนั่นเอง

2. หาอะไรทำในวันที่อยู่บ้าน
การนั่งๆ นอนๆ อยู่แต่ในบ้านนั้น นานวันเข้าก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย และจะกลายเป็นพาลพาโลไปเสียทุกอย่าง เพื่อไม่ให้ฟุ้งซ่านไปวันๆ แนะนำว่าควรหาอะไรที่ชอบทำจะดีกว่า เป็นต้นว่า หัดทำอาหาร ทำขนม ทำงานฝีมือ วาดรูป ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ หรือแม้แต่เล่นเกม มีอะไรให้ทำมากมายขนาดนี้นอกจากจะแก้เบื่อได้แล้ว ยังอาจเป็นช่องทางในการสร้างงานสร้างอาชีพได้อีกด้วย

3. หาเวลาไปผ่อนคลายนอกบ้านบ้าง
ในสถานการณ์เช่นนี้ การอยู่บ้านเป็นเรื่องดี แต่ก็ใช่ว่าจะออกไปผ่อนคลายนอกบ้านไม่ได้ เราจึงควรหาเวลาออกไปสัมผัสบรรยากาศข้างนอกบ้านบ้าง เพื่อเติมความสดชื่นให้กับชีวิต แนะนำว่าควรจะเป็นที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก ผู้คนไม่แออัด เช่น สวนสาธารณะ สถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ เป็นต้น และต้องไม่ลืมรักษาระยะห่าง สวมใส่มาสก์ พกเจลหรือแอลกอฮอล์ล้างมืออยู่เสมอ ก็จะทำให้การออกไปผ่อนคลายนอกบ้านมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น

4. ใช้ชีวิตแบบออนไลน์ให้คุ้นชิน
เพราะเทคโนโลยีใหม่ๆ เราต่างก็ได้เห็นในช่วง Work from home นี่แหละ ซึ่งทำให้เราสะดวกสบายขึ้นมาก ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่หรือติดเชื้อที่จะต้องออกไปนอกบ้านปะปนกับฝูงชนด้วย

5. หาคอร์สลงเรียนออนไลน์เพิ่มพูนความรู้ให้กับตัวเอง
ในยุคที่โลกหมุนเร็วแบบไม่แคร์เราเช่นนี้ การได้เรียนรู้ ได้พัฒนาทักษะของตัวเองให้เท่าทัน เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก คุณควรใช้เวลาช่วงนี้ในการเพิ่มขีดความสามารถของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา ศิลปะ ถ่ายภาพ ตัดต่อ งานดีไซน์ การเขียนโปรแกรมต่างๆ การต่อยอดการเรียนรู้จากการทำงานด้านต่างๆ ถือเป็นการเตรียมความพร้อมในวันที่กลับเข้าทำงานให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

6. เพราะเราคือคอนเทนต์ครีเอเตอร์
นี่คือโอกาสที่หนุ่มสาวสายเอน (เตอร์เทน) ไม่น่าพลาด ลองเอาความชอบหรือความถนัดต่างๆ มาสร้างสรรค์คอนเทนต์ดีๆ นำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ให้เข้ากับยุคสมัยดู นอกจากจะได้ฝึกสมองคิดไอเดียใหม่ๆ แล้ว ยังถือเป็นการช่วยแก้เหงา อาจได้เพื่อนเพิ่มขึ้น หรืออาจหารายได้เข้ากระเป๋าได้อีกทางหนึ่งด้วย

7. ได้เวลาเคลียร์หนังสือกองโตที่ซื้อมาแล้วยังไม่ได้อ่าน
หลังจากที่เที่ยวตระเวณเดินงานสัปดาห์หนังสือจนได้เล่มที่ชอบมาล็อตใหญ่ จนบัดนี้ก็ยังอ่านไม่หมด จะมีเวลาไหนเหมาะไปกว่าเวลานี้ไม่มีอีกแล้ว หยิบมาอ่านให้หนำใจไปให้ครบทุกเล่ม การอ่านจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดต่างๆ ได้อีกทั้งยังช่วยพัฒนาทักษะในการสื่อสาร ช่วยในเรื่องของการทำสมาธิ กระตุ้นการทำงานของสมอง พัฒนาความจำ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วย

8. ปลุกความเป็นพ่อบ้านแม่เรือนในตัวคุณ
เพราะมัวแต่ทำงานนอกบ้าน จนอาจละเลยความเรียบร้อยในบ้านไปบ้าง ช่วงนี้เป็นโอกาสที่คุณจะได้แก้ตัวด้วยการทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทำความสะอาดปัดกวาดเช็ดถูครั้งใหญ่ เก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ อะไรที่ไม่ได้ใช้แล้วแต่ยังสภาพดี อาจเอาไปขายเป็นสินค้ามือสอง หารายได้พิเศษเล็กๆ น้อยๆ ให้กับตัวเอง ในยุคที่เศรษฐกิจยังไม่น่าไว้วางใจ หรือถ้าใครเป็นสายบุญอาจเก็บรวบรวมไปบริจาคให้ตามมูลนิธิต่างๆ ก็ยิ่งดีใหญ่ ถือโอกาสนี้ในการแบ่งปันให้คนอื่น แถมบ้านก็ยังรกน้อยลงอีกด้วย

9. อยู่บ้านอย่าหยุดสวย
ให้เวลาปรณนิบัติร่างกายและผิวพรรณของตัวเองกันบ้าง หลังจากที่ต้องออกไปทำงาน เผชิญมลภาวะนอกบ้านอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จนไม่ค่อยได้มีเวลาดูแลผิวพรรณ ความสวยความงามต่างๆ สารพันปัญหาผิวก็อาจเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นใช้ช่วงเวลานี้ทำสปาให้ตัวเอง ไม่ว่าจะขัดผิว มาสก์หน้า สปาผม สปาผิว สปาเล็บ ฯลฯ นอกจากจะช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจได้ดีแล้ว ยังเสริมความมั่นใจให้กับตัวเองอีกด้วย

10. มาออกกำลังกายกันเถอะ
จะมีอะไรดีไปกว่าร่างกายที่แข็งแรงในช่วงที่มีโรคระบาดเช่นนี้ อยากออกกำลังกายแบบไหนก็เปิดยูทูบได้เลย ทั้งง่ายและไวไม่ต้องเสียเงินเข้าคอร์ส การออกกำลังกายนอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้กินอิ่ม นอนหลับ สุขภาพจิตดี ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายให้ดียิ่งขึ้นด้วย

11. นั่งสมาธิ เรียกสติ เสริมปัญญา
การต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดที่ตรงไหน ย่อมทำให้เกิดความกังวลไปต่างๆ นานา เพราะสารพันปัญหาที่รุมเร้า การทำสมาธิจะทำให้ใจเราสงบนิ่งขึ้น ผ่อนคลายขึ้น มีสติมากขึ้น ช่วยลดความเกี้ยวกราดทางอารมณ์ อีกทั้งยังช่วยให้ความจำดี สมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการขจัดทุกข์เล็กๆ ได้ด้วยตัวเอง

เมื่อโควิด-19 นำพาวิถีชีวิตในรูปแบบ New Normal มาให้เราแล้ว สิ่งที่เราทำได้และควรจะทำก็คือ พยายามปรับตัวให้คุ้นชิน และใช้ชีวิตในทุกวันให้มีความสุข สนุกไปกับสิ่งต่างๆ รอบตัว เพื่อสร้างกำลังใจให้กับตัวเองและคนรอบข้าง ให้พร้อมสู้ไปด้วยกัน และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้แบบมีสติ และมีความสุขไปกับทุกสถานการณ์ให้ได้ในที่สุด

LIFESTYLE