Lifestyle

Lifestyle
5 เคล็ดลับการจัดดอกไม้
สร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่

By 28 July 2021 No Comments

ขอบคุณรูปภาพจาก instagram.com/mossandstonefloraldesign

ดอกไม้ เป็นอีกหนึ่งตัวแทนของภาษาที่ไม่จำเป็นต้องใช้คำพูด ไม่ว่าจะเป็นความโรแมนติก หรือสื่อถึงอารมณ์ในโอกาสต่างๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม ยิ่งช่วงสภาวะตึงเครียดแบบนี้ Power ชวนคุณมาสร้างบรรยากาศให้บ้านของคุณดูรื่นรมย์ มีชีวิตชีวาในช่วงเวลาที่ต้องกักตัว ด้วยกิจกรรมที่ช่วยบำบัดจิตใจให้แจ่มใสอย่าง “การจัดดอกไม้” ซึ่งเรามีทริกง่ายๆ ในการจัดมาบอกกัน รับรองผลลัพธ์อย่างน่าอัศจรรย์

1. การเลือกดอกไม้ตามฤดูกาล

การที่เราเลือกใช้ดอกไม้ตามฤดูกาลจะทำให้เราได้ดอกไม้ที่ทั้งสวยและสดที่สุด สามารถอยู่ในแจกันได้นานขึ้น แถมราคายังถูกกว่าดอกไม้นอกฤดูกาลหรือดอกไม้หายากนานาชนิด ช่วยให้เราประหยัดงบไปได้เยอะ ดอกไม้ที่แนะนำอยากให้เป็นดอกไม้ที่หาได้ตลอดทั้งปี เช่น กุหลาบ เยอบีร่า คาร์เนชั่น ยิบโซ หน้าวัว ส่วนไฮเดรนเยียร์ที่กำลังเป็นที่นิยมนั้น ปัจจุบันก็มีแพร่หลายในไทย ออกดอกมากในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบลิลลี่ก็คงต้องรอนานกันหน่อย เพราะจะมาในช่วงฤดูหนาว

ขอบคุณรูปภาพจาก instagram.com/wonderland_botanicals

2. จับดอกไม้มามิกซ์แอนด์แมตช์กับใบไม้

การจัดดอกไม้แบบเดิมๆ ดูแล้วคงจะน่าเบื่อเกินไป การนำดอกไม้มามิกซ์แอนด์แมตช์กับสารพันใบไม้น้อยใหญ่ จะให้ความเก๋ไก๋ได้มากขึ้น อีกทั้งใบไม้ยังอยู่ได้คงทนกว่าเพราะโดยปกติดอกไม้ที่ตกแต่งในแจกันส่วนมากจะอยู่ได้ประมาณ 5 – 7 วัน เราก็ต้องทิ้งแล้ว แต่ใบไม้ที่เอามาแซมนั้นยังคงใช้ชีวิตต่อไปได้แบบเขียวๆ ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ จะย้ายไปตกแต่งบนโต๊ะเครื่องแป้ง หรือเคาน์เตอร์ในครัวก็ไม่เสียหาย ให้ความคลาสสิกอยู่ไม่น้อย

ขอบคุณรูปภาพจาก instagram.com/wonderland_botanicals

3. เลือกจุดจัดวางดอกไม้ให้เหมาะสม

การจัดดอกไม้ไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว ไม่จำเป็นต้องจัดตามแพตเทิร์นทุกครั้งไป และใช่ว่าจะต้องเป็นเฉพาะห้องรับแขกเท่านั้นที่จะได้รับความสดชื่น การสร้างบรรยากาศให้รื่นรมย์นั้น เราเริ่มได้ตั้งแต่โถงทางเดินในบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือแม้แต่ห้องครัว ตลอดจนพื้นที่บนโต๊ะรับประทานอาหาร การสลับสับเปลี่ยนจุดการจัดวางดอกไม้จะช่วยลดความจำเจ เพิ่มสีสันให้สดใส แถมยังได้โชว์ผลงานอย่างไม่กำจัดสไตล์ ในแบบที่คุณชอบได้อีกด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก instagram.com/wonderland_botanicals/

4. เลือกแจกันดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

การสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้สวยงามและมีสีสันสดใส ส่วนหนึ่งอาจมาจากแจกันที่เราเลือกใช้ ยิ่งเพิ่มการจัดตกแต่งด้วยดอกไม้แล้วนั้น จะช่วยเติมเต็มความสดชื่นให้บ้านของเราได้อย่างมีชีวิตชีวา น่าอยู่อาศัยมากยิ่งขื้น ซึ่งการจะเลือกซื้อแจกันสักใบนั้น เราต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์ก่อนว่าจะนำไปวางตกแต่งในบริเวณใดของบ้าน ส่วนวัสดุหลักของแจกันก็ลองเลือกเอาตามแบบที่ชอบ ซึ่งก็มีค่อนข้างหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

ดินเผา

เชื่อว่าเราน่าจะคุ้นเคยกับพวกเครื่องปั้นดินเผากันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องครัวหรือแจกันที่ทำมาจากดินเผา ซึ่งส่วนมากเครื่องปั้นดินเผามักจะเหมาะสำหรับพื้นที่กว้างๆ อย่างการจัดสวนมากกว่า และด้วยมีตัวเลือกสีน้อย ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางสีธรรมชาติ จึงอาจไม่เหมาะนักสำหรับคนที่ชื่นชอบสีสันสดใส อีกทั้งยังมีน้ำหนักมาก เคลื่อนย้ายลำบาก ทำความสะอาดก็ยาก และเสี่ยงต่อการแตกหักได้ง่าย

เซรามิก

นับเป็นหนึ่งในตัวเลือกของใครหลายๆ คน ด้วยเพราะสีสันและลวดลายที่น่าดึงดูดมีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นแบบขึ้นเงา เคลือบด้าน หรือเมทัลลิก ซึ่งความหลากหลายนี้ก็โดนใจสาวกนักจัดดอกไม้ให้ได้ใช้เป็นตัวเลือกกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะนำไปแมตช์กับเครื่องประดับ หรืออยู่โดดๆ ก็ยังคงความคลาสสิก อีกทั้งคุณสมบัติยังแข็งแรงทนทาน ทำความสะอาดง่าย เพียงใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดเบาๆ ก็กลับมาสวยงามดังเดิมแล้ว

พลาสติก

แจกันลักษณะนี้หาซื้อง่ายแถมมีราคาถูก ใครที่เป็นคนขี้เบื่อ วัสดุจากพลาสติกก็เป็นช้อยส์ที่เหมาะสม เพราะสามารถเปลี่ยนได้บ่อยตามต้องการ น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายเปลี่ยนสถานที่จัดวางได้ง่ายสะดวก ทนทานไม่แตกหักง่ายอย่างแน่นอน แต่มีข้อควรระวังคือ เนื่องจากแจกันมีน้ำหนักเบา หากเราใส่ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่เกินไป จะทำให้แจกันคว่ำตกหกเลอะเทอะพื้นได้ และหากล้างทำความสะอาดไม่ดี อาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา นำมาซึ่งความสกปรก ไม่น่าชมเอาเสียเลย

แก้ว

ความใสและความแวววาวของแก้ว สามารถนำมาตกแต่งได้ทุกส่วนทุกห้องของบริเวณบ้าน มิหนำซ้ำไอเดียของหลายๆ คนก็บรรเจิด อาจนำเม็ดคริสตัลหรือเม็ดมุกมาใส่ให้แจกันแก้วใสแบบนี้ก็ช่วยให้ดูสะดุดตา ไม่จำเจซ้ำแบบของใคร หรือใครที่ชอบแนวธรรมชาติก็อาจจะใช้ก้อนกรวดหรือกิ่งไม้มาใช้ตกแต่งได้เช่นกัน อีกทั้งแจกันแก้วยังหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง มีหลายสีให้เลือกใช้แต่อย่าลืมทำความสะอาดแจกันให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่อย่างนั้นจากที่จะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้บ้านน่าอยู่ กลับจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ยิ่งเวลามีตะไคร่น้ำ และสิ่งสกปรกเกาะอยู่ภายในคงเป็นภาพที่ไม่น่าดูสักเท่าไหร่

ขอบคุณรูปภาพจาก instagram.com/wonderland_botanicals/

5. การยืดอายุดอกไม้ให้อยู่ในแจกันได้นานขึ้น

ก่อนอื่นเราควรล้างทำความสะอาดภาชนะที่เราจะนำมาจัดดอกไม้ให้สะอาดเสียก่อน เด็ดใบส่วนล่างทิ้งออกให้หมด จากนั้นตัดก้านด้วยกรรไกรคมๆ เพื่อลดการบอบช้ำโดยทำมุมเฉียง 45 องศาเสมอ เติมน้ำตาลและพาราเซตามอลช่วยเพิ่มอายุของดอกไม้ได้อย่างดี และไม่ลืมเปลี่ยนน้ำในแจกันอยู่เสมอ เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย รวมถึงการวางไข่ของยุง

การจัดดอกไม้สำหรับตกแต่งบ้าน ไม่เพียงสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณได้กลับมาอยู่กับตัวเอง ฝึกสมาธิ ช่วยให้จิตใจได้ผ่อนคลาย พักจากความวุ่นวายและสถานการณ์อันตึงเครียดในปัจจุบันได้อีกด้วย

LIFESTYLE