Happening

Spotlight
5 แบรนด์สินค้าภูมิปัญญาของคนไทย
เพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม

By 12 August 2021 No Comments

PHOTOGRAPHY: COURTESY OF BRANDS

พาไปทำความรู้จักกับ 5 แบรนด์สินค้าไทย ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

ในปัจจุบันที่ผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น นิยมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกหรือสมุนไพรของไทยสำหรับอุปโภคและบริโภค จึงทำให้ชาวบ้านในชุมชนต่างๆ เริ่มเกิดไอเดียในการผลิตสินค้าออกมาจำหน่าย โดยใช้วัถุดิบใกล้ตัวจากแหล่งที่อยู่อาศัย จึงเกิดแบรนด์สินค้าภูมิปัญญาของคนไทยขึ้นมามากมาย  หลายแบรนด์ได้รับการสนับสนุนจากโครงการของ King Power Thai Power สำหรับโอกาสในการผลักดันสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น และในวันนี้ Power จะพาไปทำความรู้จักกับ 5 แบรนด์สินค้าไทยที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

1. PHUTAWAN (ภูตะวัน)

จากเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่เห็นเสน่ห์ในตัวของสบู่ก้อนเมื่อ 20 ปีก่อน จนเกิดเป็นแนวคิดที่อยากทำสบู่เป็นของตัวเอง โดยมุ่งมั่นศึกษาหาข้อมูลอย่างจริงจัง และนำมาผสานกับภูมิปัญญาของคนไทยในด้านของสมุนไพร พร้อมเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ และใช้กระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ จนได้สบู่ก้อนที่คิดว่าดีที่สุดภายใต้แบรนด์ “ภูตะวัน”

ด้วยความใส่ใจต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ทางแบรนด์จึงมุ่งมั่นพัฒนาสู่การเป็นผู้ผลิตสินค้าออร์แกนิกที่ดี พร้อมสนับสนุนเกษตรกรให้มีกำลังใจและมีรายได้ ปลอดภัยจากสารเคมี พร้อมส่งต่อวัตถุดิบจากผู้ผลิตที่มีหัวใจออแกนิก สู่ผู้บริโภคอย่างปลอดภัย

ปัจจุบันแบรนด์ภูตะวันมีสินค้าหลากหลายประเภท แต่ที่โดดเด่นและเป็นที่น่าจับตามองคือ  กลุ่มสินค้าที่มีน้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนประกอบ เช่น โลชั่นบำรุงผิว เจลอาบน้ำ ยาสีฟัน แฮร์เซรั่ม น้ำมันมะพร้าวที่ช่วยบำรุงผิวและผมที่แห้งของคนเอเชียได้ดี

สนับสนุนสินค้าภูมิปัญญาไทย แบรนด์ PHUTAWAN คลิก

2. BIJA HERBAL (พีชะ เฮอร์เบิล)

เมื่อสาวนักเดินทางผู้สนใจศาสตร์อายุรเวท (Ayurveda) ของอินเดีย และชอบดูแลตัวเองด้วยพืชพรรณที่หาได้จากห้องครัว สะสมประสบการณ์จนเกิดไอเดียพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์นักเดินทาง โดยเริ่มต้นด้วยผงล้างหน้าจากแป้งข้าว เพราะสามารถพกติดตัวได้ง่าย น้ำหนักเบาเหมาะสำหรับนักเดินทาง แพ็กเกจที่เน้นขนาดกะทัดรัด แต่ใช้ได้นานถึง 2-3 เดือน ตอบโจทย์ผู้ชื่นชอบสินค้าจากธรรมชาติ เพราะคัดสรรผลผลิตจากเกษตรอินทรีย์และธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับพืชพรรณไทยโดยเฉพาะข้าวไทย

สินค้าส่วนใหญ่ของ BIJA HERBAL มีความเป็นธรรมชาติ 100% เลี่ยงสารเคมี ไม่มีสารกันเสีย ไม่มีน้ำหอม เพราะใช้เอสเซนเชียล ออยล์สร้างกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้กลุ่มคนที่รักสุขภาพและคนที่สนใจผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ให้ความสนใจป็นพิเศษ

ปัจจุบันได้แตกไลน์ผลิตภัณฑ์ออกไปอีกหลายอย่าง มีทั้งลิปมัน เซรั่ม วิตามินซีแบบผง เอสเซนส์น้ำตบ ผงแต้มสิว ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอาง และแฮนด์ครีม

สนับสนุนสินค้าภูมิปัญญาไทย แบรนด์ BIJA HERBAL คลิก

3. NATURE LIFE HERB (เนเจอร์ไลฟ์เฮิร์บ)

จากอดีตดีไซเนอร์สาวที่มีความห่วงใยคุณแม่ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ทำให้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จึงต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก ผนวกกับการที่เธอได้คลุกคลีกับสมุนไพรมาตั้งแต่เด็ก จึงจุดประกายความคิด เริ่มทำธุรกิจเกี่ยวกับสบู่เพื่อสุขภาพ โดยเลือกใช้ขมิ้นชันพันธุ์แดงสยาม มาพัฒนาเป็นสบู่ขมิ้นผสมน้ำผึ้ง ตอบโจทย์ผู้มีผิวแพ้ง่าย ซึ่งปัจจุบันคือสินค้าขายดีอันดับ 1 ของแบรนด์

โดยส่วนผสมหลักของผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาจากแปลงเกษตรอินทรีย์ที่ดูแลกันเองในครอบครัว มีทั้งแปลงขมิ้นชันพันธุ์แดงสยาม มะกรูด ว่านหางจระเข้พันธุ์พิเศษ ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ ที่ไม่มีในสวนสมุนไพรก็จะนำเข้ามาจากชุมชน ซึ่งถือเป็นการกระจายรายได้ให้ชุมชนต่างๆ อีกทางหนึ่ง

จุดเด่นของ Nature Life Herb คือ มอบกลิ่นแท้จากธรรมชาติของทุกส่วนผสมให้กับผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านของผิว ของเส้นผม นอกจากนี้ยังได้พัฒนาสินค้าสปา ก้านไม้หอมระเหยขึ้นมา เพื่อช่วยในการนอนหลับได้ง่ายขึ้น และผ่อนคลายอีกด้วย ซึ่งกลิ่นที่ขายดีคือกลิ่น Secret Garden ที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในป่าที่สดชื่น มีสมุนไพรที่ผสมผสานกันแล้วดีต่อการหายใจ

สนับสนุนสินค้าภูมิปัญญาไทย แบรนด์ NATURE LIFE HERB คลิก

4. REUNROM (รื่นรมย์)

แบรนด์เครื่องหอมและผลิตภัณฑ์สปาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมไทย ที่ไม่ว่าจะวางไว้ที่โต๊ะทำงาน ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น ก็โดดเด่น ด้วยแพ็กเกจจิ้งสุดครีเอต โดยเฉพาะยาดมและยาหม่องที่มาในรูปแบบ “ครก” โดยด้านในใช้สมุนไพรตำรับยาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

แบรนด์ REUNROM ใช้แนวคิดมอบความสุขให้ทุกวัน ทั้งคนซื้อ คนผลิต รวมถึงผู้ปลูกวัตถุดิบต้นทาง โดยใช้วัตถุดิบจากชาวบ้าน เพื่อสนับสนุนและยกระดับเกษตรกรไทยและชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ปัจจุบันรื่นรมย์มีสินค้าหลายชนิด เช่น สบู่ แฮนด์ครีม โลชั่น ก้านหอม ลูกประคบ ยาหม่อง เป็นต้น สำหรับสินค้าประเภทเครื่องหอมและผลิตภัณฑ์สปา การคิดค้นกลิ่นน้ำหอมจะเลือกใช้ชื่อจังหวัด หรือสถานที่ในเมืองไทย ที่มีจุดเด่นสอดคล้องกับกลิ่นที่สร้างอารมณ์ผ่อนคลายของแต่ละช่วงเวลา โดยเฉพาะในช่วงเวลาแห่งการเที่ยวทิพย์นี้ กลิ่นหอมในที่สถานที่ต่างๆ จะช่วยย้อนความสุขให้คิดถึงเมืองไทยได้อย่างแท้จริง

สนับสนุนสินค้าภูมิปัญญาไทย แบรนด์ REUNROM คลิก

5. FOREST COSMETIC (ฟอเรส คอสเมติก)

จากจุดเริ่มต้นที่ให้ความสนใจและดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นอย่างดี จึงเสาะหานวัตกรรมวิทยาศาสตร์จากงานวิจัยฝีมือคนไทย พัฒนาให้เกิดเป็นสกินแคร์ออร์แกนิกและคอสเมติกจากธรรมชาติ 100% ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพยาวนานมากว่า 9 ปี และคิดค้นต่อยอดเพิ่มไลน์สินค้าเครื่องสำอางนวัตกรรมสุขภาพ อาทิ ลิปสติก ครีมกันแดด แป้งพัฟ ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชื่นชอบผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมาจนถึงทุกวันนี้

FOREST COSMETIC ได้นำวัตถุดิบจากท้องถิ่นของไทยซึ่งมีสรรพคุณทางยาและบำรุงผิวพรรณให้มีประสิทธิภาพสมบูรณ์ นำเสนอในแพ็กเกจเรียบหรูแต่ราคาเข้าถึงได้ โดยใช้กรรมวิธีสกัดผงสีจากผัก ผลไม้ ดอกไม้ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ แตงโม ส้ม แครอท แตงโม ฟักข้าว ดอกเฟื่องฟ้า ลูกหม่อน บวกกับพืชพรรณที่มีสรรพคุณทางยา เช่น มังคุด มะขามป้อม น้ำมันมะพร้าว สีผึ้งธรรมชาติ เมื่อนำมาผสมผสานกันทำให้ได้ลิปสติกธรรมชาติที่ให้สีติดทนนาน ให้เนื้อสัมผัสเนียนบางเบา กลิ่นหอมหวานสดชื่น เหมือนกำลังกินผลไม้ อ่อนโยนและปลอดภัย เพื่อเป็นทางเลือกของคนที่มองหาสินค้าจากธรรมชาติ ส่วนแป้งพัฟออร์แกนิกนั้น ทำจากแป้งสาคู พืชที่เกิดในป่าพรุธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ เนื้อแป้งมีลักษณะพิเศษเกลี่ยง่าย เพิ่มส่วนผสมของขมิ้น สารสกัดมังคุด และสารสกัดมะขามป้อม เพื่อให้มีสารต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ป้องกันการเกิดผื่นคัน และป้องกันสิวได้อีกด้วย

สนับสนุนสินค้าภูมิปัญญาไทย แบรนด์ FOREST COSMETIC คลิก

มาถึงตรงนี้หลายท่านอาจจะคาดไม่ถึงว่าสมุนไพรของไทยรวมไปถึงพืชผักสวนครัว จะสามารถนำมาสรรค์สร้างจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้มากมายขนาดนี้ แถมยังเป็นออร์แกนิกดีต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม ทั้งหมดนี้คงต้องยกความความดีความชอบให้กับภูมิปัญญาของคนไทยที่นำความรู้มาพัฒนาต่อยอด จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ให้เกิดประโยชน์ พร้อมทั้งสรรพคุณชั้นเยี่ยม พร้อมให้คุณนำไปเป็นของขวัญแทนใจสำหรับคุณแม่ในวันแม่แห่งชาตินี้ได้อีกด้วย!

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ King Power Contact Centre โทร.1631

SPOTLIGHT