Happening

POWER EXCLUSIVE
คิง เพาเวอร์ สืบสานเสน่ห์ผ้าไทย
ก้าวสู่ระดับสากลเพื่อวิถีชุมชนที่ยั่งยืน

By 12 August 2022 No Comments

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้โดยเสด็จ
พระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ไปทรงเยี่ยมราษฎรทั่วทุกภูมิภาคและได้ทอดพระเนตรเห็นความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทย ที่ส่วนใหญ่แม้จะมีเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก  แต่ “การทอผ้า” ก็เป็นภูมิปัญญาและสิ่งที่ชาวบ้านคุ้นเคย ทรงตระหนักว่าในแต่ละถิ่นพื้นที่จะมีลวดลายและความงามที่เป็นเอกลักษณ์ ขาดเพียงผู้สนับสนุน ส่งเสริม และเปิดโอกาสให้ช่างทอผ้าชาวบ้านเหล่านั้นได้เห็นความเป็นไปได้ใหม่ๆ “มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพพิเศษ ในพระบรมราชินูปถัมภ์” จึงจัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในระยะยาว

คิง เพาเวอร์ ร่วมสืบสานเสน่ห์ผ้าไทย เพื่อพัฒนาสินค้าชุมชนจากฝีมือคนไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาคนทั่วโลก ภายใต้โครงการ “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” ด้วยเชื่อมั่นในศักยภาพที่ไม่แพ้ใครในโลก จึงเปิดโอกาสในการนำสินค้าไทยไปจำหน่ายยังต่างประเทศ เพื่อสนับสนุนให้ชุมชนมีรายได้ เกิดการพัฒนาและเติบโตทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนไทย

Power จึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแบรนด์สินค้าจากภูมิปัญญาไทย ที่ได้นำพา “ผ้าไทย” สู่ความเป็นไปได้ใหม่ๆ และต่อยอดให้ก้าวไกลไปสู่ระดับสากลได้อย่างน่าภาคภูมิใจ

HATTRA

บ้านนางาม หมู่บ้านเล็กๆ ในอำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ชุมชนที่อยู่อาศัยกันอย่างเรียบง่ายท่ามกลางป่าไม้ธรรมชาติและแหล่งน้ำที่สมบูรณ์ ด้วยความเคารพที่มีต่อบรรพบุรุษ ชาวบ้านที่นี่ประกอบอาชีพภายใต้ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เรียนรู้สืบทอดมากว่า 200ปี โดยเฉพาะการทอผ้า

กลุ่มผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติบ้านนางาม จัดตั้งขึ้นเพื่อนำภูมิปัญญามาต่อยอดให้เป็นอาชีพเลี้ยงสมาชิก โดยผ้าฝ้ายแกมไหมของกลุ่มฯ ได้รับรางวัลและเคยได้รับคัดเลือกให้จัดแสดงหลายครั้ง ผ้าคลุมไหล่ไหมสาวมือย้อมสีธรรมชาติของกลุ่มฯ ได้รับมาตรฐาน “นกยูงทองพระราชทาน” และเป็นผลิตภัณฑ์คัดสรรระดับ 5 ดาว ที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สนับสนุนสินค้าของ HATTRA คลิก

JUTATIP

ผ้าทอธรรมชาติ ที่มีจุดเริ่มต้นจากดอกฝ้ายที่ผลิบานแข่งขันกับดวงอาทิตย์ในภาคอีสาน ถูกเก็บด้วยความหวังของผู้เฒ่าในชุมชนมาตั้งวงช่วยกันตากแดด ดีดและเข็นเป็นเส้นฝ้ายด้วยมือทีละเส้น และถูกส่งต่อสู่คุณจุฑาทิพ เจ้าของแบรนด์ที่มีอุดมการณ์อันแรงกล้าที่จะถ่ายทอดความร่วมสมัยผสมผสานผ่าน 2 วัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น แรงบันดาลใจที่ได้เรียนรู้จาก “เซนเซ” ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบจากญี่ปุ่นหลายท่านตลอดหลายปี จึงรังสรรค์ออกมาเป็นผืนผ้า และชิ้นงานที่มีรากจากไทย แต่ร่วมสมัยและมีเซนส์การออกแบบในต่างแดน เปรียบเสมือนสาวไทยหน้าคมแต่แต่งชุดกิโมโนสีสันเรียบร้อยในท่วงท่าสง่างาม

ทุกท่วงท่าและจังหวะของผืนผ้าแบรนด์ “จุฑาทิพ” นั้นเกิดจากการเฝ้าสังเกตเสียงกระซิบจากธรรมชาติผ่านสีสันของวัตถุดิบ ที่มีผลโดยตรงต่อการย้อมผ้าและทักทอ จนถ่ายทอดออกมาเป็นเฉดสีเอกลักษณ์ของแบรนด์กว่า 60 เฉดสี ผสานการสังเกตและคิดค้น เทคนิคการถักทอที่ไม่ธรรมดาเพื่อยกระดับสินค้าให้สูงขึ้น ตลอดจนการเฝ้าสังเกต แสงแดด สายลมและห้วงเวลาที่มีผลต่อหม้อครามที่ยังหายใจอยู่ และผลลัพธ์ของสีที่ต่างออกไปด้วยความเข้าใจ ผสานออกมาเป็นผืนผ้าชั้นเลิศ ผ่านงานออกแบบด้วยนักออกแบบระดับประเทศและเซนเซชาวญี่ปุ่น จึงได้ออกมาเป็นผลงานมากมาย ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หมวกในวันนี้ของแบรนด์จุฑาทิพ

สนับสนุนสินค้าของ JUTATIP คลิก

TAYWA

“เทวาผ้าไทย” แบรนด์ผ้าทอที่มีชื่อเสียงของกลุ่มทอผ้าบ้านนาคำไฮ อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ที่นี่โดดเด่นในเรื่องของเทคนิคการถนอมผ้าทอด้วยน้ำซาวข้าวผัวหลง ที่จะช่วยให้ผ้านุ่มน่าสัมผัส ทอด้วยเทคนิคพิเศษให้ด้านหนึ่งเป็นยกดอกและอีกด้านเป็นมัดหมี่ ซึ่งถือเป็นลายลิขสิทธิ์มีที่นี่ที่เดียว จนได้รับรางวัลนวัตกรรมผ้าทอได้รับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนจากกระทรวงอุตสาหกรรม

วัตถุดิบธรรมชาติที่ใช้ในการย้อม ไม่ว่าจะเป็นดอกอัญชัน ฝักคูณ เปลือกประดู่ แก่นขนุน และผ้าหมักน้ำซาวข้าวเหนียวผัวหลงนั้น ช่วยให้เนื้อผ้านุ่มลื่น สวมใส่สบายตัว ที่สำคัญคือทำความสะอาดง่าย จึงตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบผ้าไทยแต่มีความกังวลในเรื่องของการดูแลรักษาได้เป็นอย่างดี

สนับสนุนสินค้าของ TAYWA คลิก

KAYA BATIK

ผลิตภัณฑ์จากงานศิลปะบนผืนผ้าไหมแท้ 100% ที่ใช้เทคนิคบาติกในการสร้างสรรค์ ผลงานมีการออกแบบลวดลายที่สะท้อนสภาพแวดล้อมอันเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัว โดยนำผ้าบาติกมาต่อยอดเป็น กระเป๋า เสื้อผ้า ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ และหมอนประเภทต่างๆ

ฅญา บาติก เป็นงานแฮนด์เมดซึ่งใช้ผ้าไหมที่มาจากพื้นที่แล้วนำมาใส่ลวดลายบาติก โดยจุดเด่นของผ้าบาติกแบรนด์คือลวดลายบนผ้านั้นเป็นการนำเอกลักษณ์ของภาคอีสานทั้งวิถีชีวิตและวัฒนธรรมมานำเสนอ การใช้กาวนวัตกรรมแทนการเขียนเทียนทำให้สามารถซักออกได้ง่ายและประหยัดเวลามากกว่า ทั้งยังทำให้เกิดเป็นรอยแตกที่สวยงามอีกด้วย

สนับสนุนสินค้าของ KAYA BATIK คลิก

LCFC – From Leaves to Lively

From Leaves to Lively Thai Dye Collection จาก LCFC ได้รับแรงบันดาลใจจากความงามของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ รังสรรค์งานภายใต้แนวคิด Enchanted Wonderland หรือมนตร์เสน่ห์แห่งดินแดนมหัศจรรย์ ซึ่งความพิเศษของสินค้าในคอลเลคชั่นนี้คือ การเลือกวัสดุในการย้อมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของทางภาคใต้ ชุมชนคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช ผสมผสานกับเทคนิคการทับ ด้วยวัสดุที่มีความทนทานอย่างแผ่นไม้ แล้วมัดด้วยเชือกกล้วยให้แน่น หลังจากนั้นจึงนำไปย้อมสีธรรมชาติ ได้แก่ สีเทาอมน้ำเงิน (จากใบคราม) สีเหลือง (จากใบหูกวาง) สีส้มอมชมพู (จากใบมังคุด) และสีน้ำตาลอ่อน (จากฝักสะตอ) 4 สีหลักของคอลเลคชั่นนี้

อุไร ด้วงเงิน หนึ่งในผู้ที่อยู่เบื้องหลังพลังเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่นี้ ผู้นำกลุ่มใบไม้คีรีวงที่มีสำนึกรักบ้านเกิดอยู่เต็มหัวใจ แม้หลังจากเรียนจบจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ พักใหญ่ แต่ในวัยใกล้ๆ 30 ปี เธอตัดสินใจกลับมา เรียนรู้ ทดลอง กระทั่งในที่สุดก็ได้พิสูจน์แล้วว่า คีรีวงถึงจะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่ก็สามารถผลิตสินค้าได้มาตรฐาน จนสามารถนำสินค้าไทยออกสู่ตลาดโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิ

สนับสนุนสินค้าของ LCFC – From Leaves to Lively คลิก