Happening

พาไปรู้จัก BYLY
ไอเท็มอินเทรนด์ จากภูมิปัญญาท้องถิ่น
สร้างรายได้แก่ชุมชน

By 26 March 2021 No Comments

เรื่องราวเบื้องหลังของ BYLY (บีวายแอลวาย) แบรนด์สินค้าไทยที่เปิดโอกาสให้คนในชุมชนได้ร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์ นำเสนอภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมายาวนาน ประยุกต์เข้ากับไอเดียสร้างสรรค์งานของคนรุ่นใหม่ ก่อเกิดเป็นไอเท็มอินเทรนด์ที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ได้แก่ เสื้อผ้า กระเป๋า หมวก ผ้าพันคอ ผ้าปูโต๊ะ ผ้ารองจานและของที่ระลึก ช่วยสร้างอาชีพและรายได้ให้กับชุมชนมากว่า 3 ปี

ใครจะไปรู้ว่าการได้ติดสอยห้อยตามคุณพ่อไปปฏิบัติงานราชการในหลายจังหวัดช่วงปิดเทอม จะเป็นจุดเริ่มต้นให้ หนุ่ย-เยาวมาลย์ บุนนาค เจ้าของแบรนด์ BYLY เกิดผุดไอเดียสร้างโปรเจกต์ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น “BYLY BEyourself LOVEyourself” ขึ้นมา ซึ่งไม่ใช่แค่แปลว่า เป็นตัวของตัวเอง รักตัวเอง แต่ยังรวมถึงการมีความรักต่อท้องถิ่น เชื่อมั่นในภูมิปัญญาของตัวเอง ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาชีวิตที่ดีขึ้น

หนุ่ย เล่าถึงเป้าหมายของแบรนด์ว่า “BYLY เปิดโอกาสให้คนในชุมชนได้ร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยที่เราไม่ได้เน้นกำไร แต่ยึดหลักว่าให้ชาวบ้านมีงานทำและมีรายได้ประจำที่มั่นคง สร้างความก้าวหน้าให้คนในชุมชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เกิดเป็นความภาคภูมิใจในงานฝีมือของตัวเอง

“เริ่มต้นที่ชุมชนสันป่าบง ตำบลสันป่าม่วง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ซึ่งเดิมทีชาวบ้านมีรายได้ไม่แน่นอน ต่างคนต่างทำมาหากิน ต่อมาเมื่อชุมชนได้เข้ามาร่วมงานกับ BYLY จึงเกิดการรวมตัวกันเป็นกลุ่มๆ ประมาณ 50 คน ทั้งวัยรุ่น ผู้สูงอายุและผู้พิการ นำภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน มาสร้างสรรค์งานตามที่ตนถนัด ทั้งการทอผ้า จักสาน และการตัดเย็บ ผสมผสานเข้ากับงานดีไซน์สมัยใหม่ เกิดเป็นไอเท็มคุณภาพดีเทียบเท่ามาตรฐานสินค้าในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

“โดยส่วนหนึ่งของแรงผลักดันในการสร้างอาชีพและคุณภาพชีวิตที่ดีของชุมชน ก็คือ คิง เพาเวอร์ ที่สนับสนุนสินค้าจากท้องถิ่นจนเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ และยังเป็นการช่วยเผยแพร่ภูมิปัญญาไทยให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศอีกด้วย จึงทำให้สินค้าของ BYLY ได้รับความนิยมจากลูกค้า ทำให้ชาวบ้านมีรายได้อย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถดูแลตัวเอง และสร้างฐานะให้กับครอบครัวได้ นอกจากนี้ยังมียอดจำหน่ายที่ คิง เพาเวอร์ อย่างต่อเนื่องตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้เรามีโครงการที่จะขยายโปรเจกต์นี้เพื่อนำคุณภาพชีวิตที่ดีไปสู่ชุมชนอื่นๆ ต่อไปด้วย”

BYLY Scarf Violet Yellow (290 บาท) SHOP NOW
BYLY Crop Top Sleeveless Yellow Black (1,290 บาท) SHOP NOW
BYLY Blazer Old Rose White (2,590 บาท) SHOP NOW
BYLY Trouser Black White (1,590 บาท) SHOP NOW
BYLY Hyacinth Saddle SB (890 บาท) SHOP NOW
BYLY Hyacinth Bucket Bag (890 บาท) SHOP NOW

BYLY Scarf Violet Yellow
(290 บาท) SHOP NOW
BYLY Crop Top Sleeveless Yellow Black
(1,290 บาท) SHOP NOW
BYLY Blazer Old Rose White
(2,590 บาท) SHOP NOW
BYLY Trouser Black White
(1,590 บาท) SHOP NOW
BYLY Hyacinth Saddle SB
(890 บาท) SHOP NOW
BYLY Hyacinth Bucket Bag
(890 บาท) SHOP NOW

ร่วมสนับสนุนสินค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่น BYLY ได้ที่ www.kingpower.com และแอปพลิเคชัน King Power แล้วพบกับสินค้า BYLY ที่ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ และ คิง เพาเวอร์ ท่าอากาศยานภูเก็ต เร็วๆ นี้

*ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้า โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า