Fashion InsiderFlashHighlight

Fashion Insider:
ทำความรู้จักกับกูตูริเยร์ที่อายุน้อยที่สุด
ใน Haute Couture Fashion Week
Spring/Summer 2021

By 23 February 2021 No Comments

หลังจากที่แฟชั่นเฮาส์เก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1925 อย่าง Rochas ต้องว่างเว้นจากการมีผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ประจำแบรนด์นานถึง 1 ปีเต็ม ล่าสุดต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ก็มีข่าวส่งตรงมาจากปารีสว่า เก้าอี้ตัวนั้นกำลังจะเป็นของ Charles de Vilmorin ดีไซเนอร์ดาวรุ่งชื่อไม่คุ้น ที่เพิ่งสั่นสะเทือนวงการแฟชั่นของฝรั่งเศสมาเมื่อสัปดาห์ก่อน ในงาน Haute Couture Fashion Week Spring/Summer 2021

Haute Couture Fashion Week ถือได้ว่าเป็นงานสำคัญแห่งปีของโลกแฟชั่น ซึ่งความพิเศษที่ทำให้แตกต่างจาก Fashion Week อื่นๆ ก็คือ ไม่ใช่ใครก็สามารถที่จะเรียกตัวเองว่าเป็นแฟชั่นเฮาส์กูตูร์ได้ตามใจ เพราะนอกจากความหมายของชื่อที่สื่อถึงศิลปะแห่งการตัดเย็บชั้นสูงแล้ว การจะประกาศว่าตนเป็นกูตูริเยร์จะต้องได้รับการรับรองจากกระทรวงอุตสาหกรรมฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ ซึ่งปัจจุบันสมาชิกสมาคมมีเพียง 15 แบรนด์เท่านั้น ได้แก่ Adeline André, Alexandre Vauthier, Alexis Mabille, Bouchra Jarrar, Chanel, Dior, Frank Sorbier, Giambattista Valli, Givenchy, Jean-Paul Gaultier, Julien Fournié, Maison Margiela, Schiaparelli และ Stéphane Rolland ในขณะที่แบรนด์อื่นๆ นอกเหนือจากนี้ อาจจะได้รับเชิญ แต่จะไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ครั้งนี้ความสนใจจะมุ่งไปที่ดีไซเนอร์รับเชิญวัย 24 ปี ที่มีชื่อว่า Charles de Vilmorin

Charles de Vilmorin เพิ่งจบการศึกษาจาก School of Chambre Syndicale De La Couture Parisienne ได้ไม่นาน ทั้งโลกก็ได้รู้จักกับโควิด-19 ในขณะที่อุตสาหกรรมแฟชั่นทั่วโลกต้องหยุดชะงัก สิ่งที่เขาทำระหว่างการกักตัวก็คือ เปิดตัวแบรนด์และคอลเลคชั่นแรกของตัวเองบนอินสตาแกรม แม้ว่าหลายคนมองว่าช่างเป็นอะไรที่ผิดที่ผิดเวลาเหลือเกิน แต่เจ้าตัวกลับคิดว่า “ทุกคนบนโลกอยู่กับอินเทอร์เน็ต และทุกคนก็มองหาอะไรใหม่ๆ เสมอ” จนกระทั่ง Jean-Charles de Castelbajac และ Christian Lacroix ดีไซเนอร์ระดับตำนานแชร์ผลงานของเขา รวมถึงกล่าวชื่นชมอย่างออกรสออกชาติ เขาจึงกลายเป็นคนเนื้อหอมคนใหม่แห่งปารีสในชั่วข้ามคืน

ผลงานของ Charles de Vilmorin โดดเด่นอย่างมากในเรื่องสีสันและรูปทรง รวมไปถึงการเป็น Genderless Fashion ซึ่งเป็นกระแสที่กำลังเป็นที่ตื่นตัวของสังคมในปัจจุบัน นั่นจึงทำให้ Jean Paul Gaultier สนับสนุนและผลักดันให้ Charles de Vilmorin ได้ก้าวเข้าสู่รันเวย์ศักดิ์สิทธิ์ของโลกแฟชั่นในครั้งนี้

และเสื้อผ้าในคอลเลคชั่น Charles de Vilmorin Haute Couture Spring/Summer 2021 ของเขาทั้ง 11 ชุด ก็สร้างความประทับใจและความประหลาดใจไม่น้อยให้กับวงการโอต์ กูตูร์ แน่นอนว่าความประณีตในการตัดเย็บยังคงยอดเยี่ยมตามมาตรฐานอย่างที่ควรจะเป็น แต่ที่สะดุดตาจริงๆ น่าจะเป็นความจัดจ้านที่พบเห็นได้ไม่บ่อยนักบนเวทีนี้ รูปทรงของดอกไม้ ผีเสื้อ และภาพนู้ดสไตล์ไซคีเดลิกที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานของ Niki de Saint Phalle ศิลปินและประติมากรชื่อดังของฝรั่งเศส ถูกจับมาผสมผสานกับรูปทรงเรขาคณิตสีสันสดใส ผ่านการเพนต์ด้วยมืออย่างบรรจงและใจเย็น เนื่องจากต้องใช้เวลาในการรอให้สีแห้งก่อนที่จะเพนต์ซ้ำในเลเยอร์ถัดไปนั่นเอง

ความตั้งใจอีกอย่างของ Charles de Vilmorin ก็คือการนำความสนใจในศิลปะหลายๆ ด้านของเขา ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรม ประติมากรรม ดนตรี หรือภาพยนตร์ เข้ามามีส่วนร่วมในคอลเลคชั่นนี้ เพราะครั้งหนึ่งมีคนบอกเขาว่า “วงการแฟชั่นไม่ใช่ศิลปะ แต่เป็นเรื่องของธุรกิจ” เขาจึงต้องการพิสูจน์ให้เห็นถึงความเชื่อและมุมมองของเขาที่มีต่อวงการแฟชั่นผ่านผลงานในครั้งนี้ นอกจากนั้น ผลงานยังได้นำเสนอถึงแนวคิดที่ว่า โอต์ กูตูร์ อาจจะดูหรูหราก็จริง แต่ก็ยังสนุกได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “อิสรภาพ” เสื้อผ้าจะต้องไม่จำกัดเพศ หรือแม้แต่โอกาสในการสวมใส่

หลังจากยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยาการเป็นต้นมา ศูนย์กลางของโลกศิลปะได้ย้ายจากอิตาลีมายังฝรั่งเศส ทั้งวิจิตรศิลป์ ละคร รวมถึงแฟชั่น มาตรฐานของโอต์ กูตูร์ ที่ถูกตั้งค่าผ่านกาลเวลามากว่าร้อยปีนั้น ยังคงไว้ซึ่งมนตร์ขลังไม่เสื่อมคลาย ในขณะที่ Charles de Vilmorin ดีไซเนอร์รุ่นใหม่กับแนวคิดและการนำเสนอผลงานสู่โลกของแฟชั่นในวันนี้ อาจทำให้สัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังมาเยือน ซึ่งเราจะต้องจับตาดูกันต่อไป อย่างที่เคยมีคนเปรียบเปรยถึงข้อจำกัดของโอต์ กูตูร์ เอาไว้ว่าเหมือนกับท้องฟ้า…มันไร้ซึ่งข้อจำกัดนั่นอย่างไร

FASHION INSIDER

PHOTO CREDIT:
https://www.charlesdevilmorin.fr
https://www.instagram.com/charlesdevilmorin/