Lifestyle

LIFESTYLE
Sailor Moon การ์ตูนพลังหญิงผู้มาก่อนกาล
ตัวแทนแห่งดวงจันทร์ที่อยู่ในดวงใจเสมอมา

By 27 September 2021 No Comments

หากพูดถึงการ์ตูนที่มีตัวละครเอกเป็นผู้หญิง เชื่อว่า “Sailor Moon” จะต้องผ่านเข้ารอบมาเป็นอันดับต้นๆ อยู่เสมอ เพราะนับตั้งแต่ที่มังงะเรื่องนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 1992 ก็เกิดกระแสความนิยมอย่างท่วมท้น จนแตกแขนงไปเป็นอนิเมะ เกม และภาพยนตร์ กระจายไปทั่วโลกมาถึงปัจจุบัน ซึ่งนอกจากจะมอบความสนุกสนานให้กับเด็กๆ (ทั้งเด็กในวันนี้และ 30 ปีก่อน) แล้ว เมื่อมองให้ลึกลงไปอีกหน่อย เราจะพบว่านี่คือการ์ตูนที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจอันยอดเยี่ยม และให้มุมมองที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ฉันคือนักสู้สาวน้อยน่ารักในชุดกะลาสีผู้พิทักษ์ความรักและยุติธรรม..เซเลอร์มูน

ด้วยโครงเรื่องที่แสนจะเรียบง่าย “เด็กสาวอายุ 14 ปี ธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่ได้พลังวิเศษ สามารถแปลงร่างเป็นอัศวินเซเลอร์ต่อสู้กับผู้ร้ายที่คิดจะทำลายโลก โดยมีการแท็กทีมกับอัศวินเซเลอร์คนอื่นๆ ซึ่งมีคาแรกเตอร์แตกต่างกันไป” ประกอบกับการเป็นการ์ตูนมีตัวละครเอกเป็นแก๊งเด็กสาววัยมัธยม ก็เรียกได้ว่าครบองค์ประกอบที่จะทำให้โด่งดังเป็นพลุแตกได้แล้ว ไม่เชื่อลองนึกถึงช่วงเวลาที่คุณกับเพื่อนแย่งกันเป็นเซเลอร์ตัวโปรดหรือใครเลียนแบบท่าแปลงร่างได้เป๊ะกว่าชนะดูสิ ดีไม่ดีคุณอาจเป็นคนหนึ่งที่รู้จักชื่อดาวเคราะห์ต่างๆ จากพวกเธอก็ได้ (ยอมรับมาเสียดีๆ)

เมื่อมองย้อนกลับไปในช่วงยุค 90 เราแทบจะไม่เห็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวพิทักษ์โลกที่ไม่ใช่ผู้ชายมาก่อนเลย แต่แล้ว นาโอโกะ ทาเกอูจิ ก็ได้เนรมิตจักรวาลของเหล่าอัศวินเซเลอร์ขึ้นมาได้สำเร็จ ซึ่งไม่เพียงเต็มไปด้วยตัวละครหญิง (ตัวละครผู้ชายน้อยมากๆ) แต่ยังพ่วงมาด้วยคทาวิเศษ รัดเกล้า เสื้อผ้า แฟชั่น และความวิบวับตลอดทั้งเรื่องซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกใหม่อย่างมากในขณะนั้น รวมไปถึงภาพลักษณ์ของพวกเธอที่ “เฟียร์ซ” มิใช่น้อยผิดวิสัยสาวญี่ปุ่นทั่วๆ ไป ตาโต ผมหลากสี กระโปรงสั้น และขายาวมาก ที่สำคัญถึงจะสวยเซ็กซี่อย่างไร แต่พวกเธอก็ไม่ยอมให้ผู้ชายหรือใครที่ไหนมารังควานได้ง่ายๆ ใช่ ฉันสวย และเก่งด้วย

มันสำคัญด้วยเหรอถ้าฉันจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงน่ะ?

นอกจากการแสดงออกถึงพลังหญิงแล้ว การ์ตูน Sailor Moon ยังไปไกลกว่านั้น ด้วยการสอดแทรกประเด็นความหลากหลายทางเพศ หรือที่ทุกวันนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่า LGBTQ+ เข้าไป เพราะตัวละครอย่าง เทนโอ ฮารุกะ หรือ Sailor Uranus นั้น ที่แม้จะเป็น 1 ในอัศวินเซเลอร์ประจำดาวเคราะห์วงนอกที่ปรากฏตัวในภายหลัง แต่ก็สามารถครองใจแฟนๆ ไปได้อย่างไม่ยากเย็น ด้วยพลังที่สุดแสนจะแข็งแกร่ง บวกกับภาพลักษณ์และคาแรกเตอร์ที่สาวๆ ต่างหลงรัก โดยที่ก่อนแปลงร่างมักจะแต่งตัวในลุคมาดแมนสุดหล่อ แต่เมื่อแปลงร่างก็กลายเป็นสาวมั่นสุดเท่ แถมยังคบกับ Sailor Neptune อย่างเปิดเผยอีกด้วยนั่นเอง แม้จะมีซีนเจ้าชู้อย่างตอนที่ Sailor Uranus เข้าไปคุยกับ Sailor Moon ที่เพิ่งมีปัญหากับหน้ากากทักซิโด้ว่า “งั้นฉันก็มีโอกาสน่ะสิ” ให้เห็นบ้างก็ตาม

ครั้งหนึ่ง นาโอโกะ ทาเกอูจิ ผู้เขียน เคยให้สัมภาษณ์ถึงความเป็น Gender Fluid (สำนึกทางเพศที่เปลี่ยนแปลงไปมาในแต่ละสถานการณ์) นี้ในทำนองว่าอัศวินเซเลอร์ต้องมีเพศเป็นผู้หญิงเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามในภาคหลัง ตัวละครอย่าง Sailor Neptune กลับบอกว่า Sailor Uranus นั้นเป็นทั้งผู้หญิงและผู้ชายนั่นแหละ ซึ่งจะว่าไปก็ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเรื่อง Non-Binary เช่นนี้ให้เห็นในการ์ตูนยุค 90 ในทางหนึ่งมันก็เป็นการพยายามชูประเด็นความเป็นมนุษย์ที่นับว่ามาก่อนกาล แต่อีกทางหนึ่งก็ต้องพูดด้วยคำศัพท์ในปัจจุบันว่า สามารถสร้างสีสันให้แฟนๆ “ฟินจิกหมอน” ได้ไม่น้อย

ตัวแทนแห่งดวงจันทร์ จะลงทัณฑ์แกเอง

สึกิโนะ อุซางิ นางเอกของเรื่อง อาจจะไม่ใช่คาแรกเตอร์ที่ประสบความสำเร็จและครองใจแฟนๆ ขนาดนี้ก็ได้ หากเธอไม่ใช่เด็กสาวจอมขี้แย ขี้ลืม ขี้เกียจ หรือซุ่มซ่ามไปเสียทุกเรื่อง แต่เป็นเพราะความไม่สมบูรณ์แบบนี้เองที่ทำให้คนดูต่างสัมผัสได้ และเข้าอกเข้าใจในความเป็น “คนธรรมดา” มากขึ้นไปอีก

เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าเราทุกคนต่างมีศักยภาพมากพอในการที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง ถ้าในวันนั้นอุซางิที่กำลังไปโรงเรียนสายไม่หยุดช่วยเจ้าแมวดำที่กำลังถูกเด็กผู้ชายรุมทำร้าย ถ้าเธอคิดว่าลำพังเรื่องของตัวเองตรงหน้าก็แย่พออยู่แล้ว ถ้าเธอคิดว่าเด็กผู้หญิงธรรมดาไม่จำเป็นต้องทำตัวเป็นฮีโร่ก็ได้ เธอก็คงไม่ได้เป็น Sailor Moon

แน่นอนว่าในชีวิตจริงคงไม่มีพลังวิเศษใดให้เราแปลงร่างได้แบบในการ์ตูน แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาพลังวิเศษมากมายอะไรที่จะลงมือช่วยเหลือคนอื่นๆ ในขณะเดียวกันแม้เราจะแข็งแกร่งแค่ไหน เราก็ยังสามารถขอความช่วยเหลือจากเพื่อนได้ สามารถมีความรัก มีความฝันที่จะได้เป็นเจ้าสาวเหมือนอุซางิได้ เพราะเราก็เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งเหมือนกันนี่นา

LIFESTYLE

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
http://sailormoon-official.com/
https://www.imdb.com/
https://en.wikipedia.org/