Lifestyle

LIFESTYLE
ชวนชาวโลกสัมผัสภูมิปัญญาไทย
เสน่ห์แห่งท้องถิ่นที่ดังไกลสู่สากล

By 15 June 2022 No Comments

ประเทศไทย หนึ่งในจุดหมายในฝันของนักเดินทางทั่วโลก ด้วยมีแหล่งท่องเที่ยวกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค หลากรสชาติหลายอารมณ์ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของการท่องเที่ยว ทว่านอกเหนือไปจากความงดงามของธรรมชาติที่ดีต่อใจแล้ว เสน่ห์ที่ทำให้หลายคนหลงใหลประทับใจไม่แพ้กันเมื่อได้ไปเยือน ก็คือความงดงามของภูมิปัญญาในแต่ละท้องถิ่นของไทย อัตลักษณ์ชุมชนที่สะท้อนให้เห็นผ่านงานฝีมือ และผลิตภัณฑ์พื้นบ้านไทยที่ใครก็ลอกเลียนแบบไม่ได้

Power จะพาไปรู้จักกับแบรนด์ไทยที่โด่งดังเป็นที่รู้จักในเวทีระดับสากล พร้อมกับเรื่องราวในท้องถิ่น วิถีชีวิตชุมชนที่เป็นดั่งวัตถุดิบและแรงบันดาลใจสำคัญในการส่งให้ภูมิปัญญาของชาวไทยออกสู่สายตาชาวโลก เป็น Soft Power ที่ช่วยแนะนำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จัก และดึงดูดให้ผู้คนอยากที่จะมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง

JUTATIP ผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ
จังหวัดขอนแก่น

เพ็ญ-จุฑาทิพ ไชยสุระ เจ้าของแบรนด์เครื่องแต่งกายและสิ่งทอ JUTATIP” ที่ขึ้นชื่อในเรื่องเส้นด้ายปั่นด้วยมือ กระบวนการทอมือ และเทคนิคการย้อมธรรมชาติ ได้นำความชื่นชอบของเธอมาสร้างเป็นธุรกิจของตัวเอง ความสนใจในเรื่องผ้าทอพาเธอไปเจอเส้นทางผ่านการเรียนรู้ในแง่มุมต่างๆ มากมาย ทั้งการออกแบบ เทคนิคการทอ การย้อมสี การบริหารธุรกิจ ฯลฯ ด้วยแนวคิดที่ว่า “เลือกทำธุรกิจกับงานฝีมือ ควรลงลึกให้ถึงแก่นและแหล่งช่างฝีมือ” ภูมิปัญญาผ้าทอมือจากภาคอีสานของไทยจึงตอบโจทย์ในเรื่องนี้

แม้จะเกิดและเติบโตในกรุงเทพฯ แต่จุฑาทิพได้ตัดสินใจลงหลักปักฐานความฝันของเธอที่จังหวัดขอนแก่น ดินแดนที่มีทั้งวัตถุดิบชั้นดีในการทอผ้า รวมถึงแรงบันดาลใจสำคัญอย่าง “ชุมชน” ตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน มาวันนี้ JUTATIP เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการสกัดสีจากธรรมชาติ เช่น สีดำจากยูคาลิปตัส สีน้ำตาลจากเปลือกยูคาลิปตัส และสีโอลด์โรสจากดินแดงในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นต้น นอกจากแบรนด์จะช่วยหล่อเลี้ยงให้คนในชุมชนให้มีรายได้แล้ว การที่ผลิตภัณฑ์ของ JUTATIP โด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศ ยังช่วยสร้างการตระหนักรู้ถึงคุณค่าและการอนุรักษ์ภูมิปัญญาผ้าทอมือของไทยอีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

JUTATIP
100% Hand Woven Cotton Hat
with Natural Dyed

SHOP NOW

JUTATIP
100% Cotton Coin Purse with
Natural Dyed

SHOP NOW

JUTATIP
100% Hand Woven Cotton Hat
with Natural Dyed

SHOP NOW

NINE TAMARIND ผลิตภัณฑ์มะขามเพชรบูรณ์พันธุ์ศรีชมภู
จังหวัดเพชรบูรณ์

“มะขามหวาน” ผลไม้ไทยที่เรารู้จักกันดี โดยเฉพาะมะขามหวานเพชรบูรณ์อันเลื่องชื่อ แต่สำหรับชาวต่างชาติที่อาจยังไม่คุ้นเคยกับผลไม้ชนิดนี้เท่าใดนัก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าได้ลิ้มลองรสชาติหวานอมเปรี้ยวเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนผลไม้ชนิดไหนแล้วล่ะก็ เป็นต้องหาซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากทุกครั้งไป นั่นจึงทำให้ ชัยวัฒน์ ศรีเทศ ตั้งปณิธานไว้ว่า “ผมอยากให้มะขามหวานเพชรบูรณ์ เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ให้พวกเขาหลงรักมะขามหวาน แบบที่พวกเรายอมรับผลไม้เมืองหนาว อย่างสตรอว์เบอร์รีหรือแอปเปิล”

ชัยวัฒน์เป็นคนเพชรบูรณ์โดยกำเนิด ครอบครัวเป็นเจ้าของสวนมะขามหวานพันธุ์สีชมภู ซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของท้องถิ่นนี้เท่านั้น เขาเรียนจบหลักสูตรบริหารธุรกิจ เข้าทำงานในธนาคาร เป็นนักบริหารการเงินฝีมือดี เมื่อได้เล็งเห็นปัญหาของเกษตรกรที่บ้านเกิด จึงตัดสินใจลาออกมาก่อตั้ง บริษัท ไนน์ แทมมะรินด์ จำกัด เพื่อทำการแปรรูปมะขามสดและส่งขายไปตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ใช้ความรู้ความสามารถช่วยแก้ปัญหาให้ครอบครัวและพี่น้องชาวสวนในชุมชน รวมไปถึงพัฒนา Nine Phetchabun Farm ให้เป็นทั้งหน้าร้านขายสินค้าและแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดเพชรบูรณ์ เหมาะสำหรับพาครอบครัวไปพักผ่อนในวันสบายๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

NINE TAMARIND
Seedless Dried Tamarind –
Natural Sweet

SHOP NOW

BORRIBOON งานจักสานด้วยมือ ศิลปะที่ทำด้วยใจ
จังหวัดชลบุรี

คมกฤช บริบูรณ์ ลูกชายผู้รับช่วงดูแลศูนย์ส่งเสริมฝีมือจักสานด้วยไม้ไผ่ต่อจากปรานี บริบูรณ์ ผู้เป็นแม่ คือผู้ก่อตั้ง Borriboon Craft แบรนด์เครื่องจักสานแห่งเมืองพนัสนิคม ดินแดนแห่งวัตถุดิบชั้นดีอย่าง “ไม้ไผ่นวล” เขาได้เข้ามาสืบสานอัตลักษณ์งานฝีมือชั้นครู พัฒนาสู่งานดีไซน์ที่เรียบง่าย จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นเยี่ยมเปี่ยมคุณภาพ เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เมื่อมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีโครงการส่งเสริมและอนุรักษ์ฝีมือจักสานด้วยไม้ไผ่ ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น จึงเกิดเป็นศูนย์ส่งเสริมฝีมือจักสานด้วยไม้ไผ่ อำเภอพนัสนิคม ตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่บ้านปราณี สร้างงานและรายได้ให้ชาวบ้าน เป็นแหล่งเรียนรู้ให้ผู้สนใจได้มาต่อยอดไอเดียใหม่ๆ จนเกิดแบรนด์ Borriboon Craft ขึ้นมา

ด้วยสัมผัสอันนุ่มนวลของไม้ไผ่ที่มีมากทางภาคตะวันออกของประเทศไทย โดยเฉพาะแถบจังหวัดชลบุรี จันทบุรี และตราด ผสมรวมกับลวดลายอันอ่อนช้อย การไล่สีอย่างสวยงาม และความประณีตของการจักสาน จึงแสดงให้เห็นถึงคุณค่าและยังสะท้อนตัวตนของผู้ใช้งานได้อย่างลึกซึ้ง ทั้งยังตอบโจทย์ลูกค้า อย่างที่คมกริชกล่าวว่า “งานอ่อนช้อยไม่จำเป็นต้องซับซ้อน แต่สำคัญที่ความตั้งใจในการผลิตชิ้นงานอย่างประณีตไม่เคยเปลี่ยน”

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

BORRIBOON
Khid Vase Cone

SHOP NOW

BORRIBOON
Khid T-Light Holder Mini

SHOP NOW

BORRIBOON
Khid Phum Vase – Navy

SHOP NOW

LIVELY WARE ปั้นดินให้มีชีวิตชีวา
กรุงเทพมหานคร

จากครูศิลปะประจำโรงเรียนสู่ครูสอนเซรามิกจำเป็น นั่นคือจุดเริ่มต้นของ กิตต์ กัลยาณพงศ์ กับเซรามิก จากนั้นเขาเช่าบ้าน ซื้อเตาเผา เริ่มต้นด้วยการเปิดเป็นโรงเรียนสอน ลองผิดลองถูก ฝึกปรือฝีมือ ลับไอเดียที่บ้านหลังนี้นับสิบปี จนกลายเป็นเซรามิกลายคราม Lively Ware งานคราฟต์ที่เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาสมชื่อ

ด้วยแนวคิดที่ว่าเซรามิกนั้นคงทนเป็นสิบเป็นร้อยปี อาจจะยาวนานกว่าเจ้าของด้วยซ้ำ มันจึงเป็นประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่า ทำให้กิตต์ตั้งใจสร้างงานเซรามิกที่สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ที่สำคัญคือความไม่สมบูรณ์แบบของชิ้นงาน ร่องรอยของการปั้นที่ไม่ถูกเกลี่ยให้เรียบจนกระด้าง คือเสน่ห์และความยูนีคในถ้วย โถ ตลับ ต่างหู ทุกๆ ชิ้น ซึ่งมีลูกค้าจำนวนไม่น้อยทั้งคนไทยและต่างประเทศที่เข้าใจในสิ่งที่แบรนด์สื่อสารก็ให้การตอบรับเป็นอย่างดี

กิตต์และ Lively Ware ยังคงค้นหาความสนุกอยู่เสมอ มีการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ จาน ปิ่นโต ที่รองจานกันมด ไปจนถึงประติมากรรมพระพิฆเนศที่ออกแนวน่ารัก ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นเต็มไปด้วยความท้าทายมีปัญหาให้จัดการอยู่เสมอ นอกจากปั้นงานเอง แบรนด์ก็ยังได้ตระเวนหาโรงงานเซรามิกเก่าๆ ที่ในปัจจุบันธุรกิจได้ซบเซาลงไป ไปรื้อสต๊อกเก่ามาวาดขาย ช่วยกระจายรายได้ให้กับคนในอุตสาหกรรมเดียวกันได้อีกทาง

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

LIVELY TIFFIN
Child and Elephant

SHOP NOW

LIVELY TIFFIN
Twigs and Flowers

SHOP NOW

LIVELY TIFFIN
Butterfly

SHOP NOW

ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป การเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย ยกเลิกระบบ Test & Go แล้ว ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวทำได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น พร้อมพบกับ KING POWER CLICK & COLLECT บริการพิเศษจาก คิง เพาเวอร์ ที่ช่วยให้ช้อปสินค้า ดิวตี้ ฟรี กับ คิง เพาเวอร์ ออนไลน์ รับของง่ายขึ้นที่สนามบินทั้งขาเข้า-ขาออก

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

#LoveTravellers
#ชวนไทยเที่ยวโลกชวนโลกเที่ยวไทย
#ชวนโลกเที่ยวไทย

LIFESTYLE