Lifestyle

LIFESTYLE
พาชิมสตรีตฟู้ดแถบเอเชีย
ไม่ลองถือว่าไปไม่ถึง

By 10 September 2022 No Comments

การเดินทางไม่ว่าครั้งไหนคงจะสมบูรณ์แบบไปไม่ได้เลยถ้าหากว่าคุณไม่ได้ลิ้มลองอาหารของที่นั่น โดยเฉพาะสตรีตฟู้ด เอกลักษณ์ประจำถิ่นที่ไม่เพียงโดดเด่นในเรื่องรสชาติ แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราว วิถีชีวิต ตลอดจนวัฒนธรรมที่ทำให้ผู้ไปเยือนอย่างเราๆ อาจจะเข้าใจพวกเขามากขึ้นนั่นเอง และเพื่อต้อนรับช่วงเวลาดีๆ ของการเดินทางกลับมาอีกครั้ง Power ก็ไม่พลาดที่จะแนะนำสตรีตฟู้ดขึ้นชื่อของหลากหลายประเทศในแถบเอเชียไม่ไกลจากบ้านเรา ให้คุณไม่พลาดตามเก็บชิมให้ครบในทริปหน้า

VADA PAV – India

สตรีตฟู้ดอันขึ้นชื่อของมุมไบ เมืองหลวงของรัฐมหาราษฏระ ประเทศอินเดีย “วดาปาว” ประกอบด้วยมันบดผสมเครื่องเทศทอดกรอบประกบด้วยขนมปัง (ปาว = ขนมปัง) ปรุงรสด้วยซอสมะขาม แม้รูปร่างหน้าตาจะคล้ายกับแฮมเบอร์เกอร์ แต่วดาปาวนั้นเป็นมังสวิรัติ

GADO GADO – Indonesia

กาโด กาโด หรือ โลเต็ก อาหารเพื่อสุขภาพจากประเทศอินโดนีเซีย กาโด กาโด มีความหมายว่า ผสม ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะประกอบไปด้วย ถั่วแขก กะหล่ำ แคร์รอต ถั่วงอก ผักกาด เต้าหู้ แตงกวา มันฝรั่ง ไข่ต้ม ข้าวเกรียบกุ้ง รวมไปถึงอาหารประจำถิ่นอย่าง เต็มเป และ ลนตง

TAKOYAKI – Japan

เป็นที่คุ้นเคยสำหรับคนไทยเป็นอย่างดีสำหรับทาโกะยากิ เกี๊ยวทรงกลมไส้หมึก ราดด้วยซอส มายองเนส โรยด้วยสาหร่ายและปลาแห้ง  แม้ว่าจะหารับประทานได้ทั่วญี่ปุ่น แต่ต้นกำเนิดของทาโกะยากินั้นอยู่ที่โอซากา ถ้าได้ไปกินที่นั่นคงจะได้ฟีลออริจินัลดีไม่ใช่น้อย

KHAO JEE – Laos

ข้าวจี่ ข้าวเหนียวทาเกลือ ชุบไข่ย่างไฟอ่อนจนเหลืองปลั่งหอมน่ารับประทาน พบได้มากทางภาคเหนือ ภาคอีสานของไทย และที่ประเทศลาว แต่ที่ลาวคุณยังจะเจอข้าวจี่อีกแบบ นั่นคือขนมปังแท่งยาวผ่าซีกใส่เครื่องเคียงต่างๆ เช่น ตับหมู แคร์รอต แตงกวา มะละกอ และแจ่วบอง

NASI LEMAK – Malaysia

นาซีเลอมัก หรือ นาซิลือเมาะ อาหารประจำชาติและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศมาเลเซีย ซึ่งแพร่หลายไปทั่วคาบสมุทรมลายู ทำให้อาจมีความแตกต่างกันบ้างในรายละเอียด แต่หลักๆ คือข้าวมันแช่กะทินึ่ง ท็อปด้วยหน้าต่างๆ เช่น ปลาร้าทอด ถั่วลิสงอบ ไข่ต้ม และซอสซัมบัล โดยของดั้งเดิมต้องห่อด้วยใบตอง

MOHINGA – Myanmar

หม่อฮิงคา หาได้ทั้งวันแต่นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า มีลักษณะคล้ายขนมจีน กินกับน้ำยาปลา อาหารประจำชาติของเมียนมา ซึ่งประกอบไปด้วยปลาดุก ขิง หยวกกล้วย ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม ผงถั่วหัวช้าง บางที่ใส่กะปิเยอะและมีน้ำขลุกขลิกกว่าที่อื่น

CHILLI CRAB – Singapore

ปูผัดพริก สตรีตฟู้ดขึ้นชื่อคู่เมืองสิงคโปร์มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1950 ปูทะเลผัดกับกระเทียม หอมแดง ขิง ปรุงรสด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู ใส่ไข่และแป้งข้าวโพดให้ข้น รับประทานกับหมั่นโถวทอดหรือข้าว ว่ากันว่าถ้ารับประทานแล้วมือไม่เปื้อนน่าจะมีอะไรบางอย่างผิดพลาด

TTEOKBOKKI – South Korea

ต็อกโบกี หรือ เค้กข้าว นิยมนำไปผัดกับซอสที่ทำจากโคชูจัง เครื่องปรุงรสชนิดหนึ่งในอาหารเกาหลีที่มีรสเค็ม หวาน และเผ็ด ถือเป็นอาหารอเนกประสงค์ที่นำไปประยุกต์รับประทานกับอย่างอื่นได้หลากหลายตามใจชอบ

KHAO SOI – Thailand

อาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีนยูนนาน เดิมเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ” ลักษณะคล้ายบะหมี่ในน้ำซุปเครื่องแกง โรยด้วยหมี่กรอบ ตำรับดั้งเดิมใช้เนื้อไก่หรือเนื้อวัว มีเครื่องเคียงที่เป็นเอกลักษณ์ คือ ผักกาดดอง หอมหัวแดง กะหล่ำปลี ปรุงรสด้วยมะนาว และพริกผัดน้ำมัน

BANH MI – Vietnam

เป็นที่เข้าใจว่า บั๊ญหมี่ อาหารที่มีขนมปังแท่งยาวเป็นส่วนประกอบหลักนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส จนกระทั่งได้กลายมาเป็นอาหารหลักชนิดหนึ่งของเวียดนามตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1950 เป็นต้นมา ด้วยลักษณะขนมปังผ่าตามยาว ใส่เนื้อสัตว์และผักพื้นถิ่นไว้ตรงกลาง ปรุงรสแบบฝรั่งเศส บั๊ญหมี่จึงได้รับความนิยมไปทั่วโลกได้อย่างไม่ยากเย็น

 ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป การเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย ยกเลิกระบบ Test & Go แล้ว ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวทำได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น พร้อมพบกับ KING POWER CLICK & COLLECT บริการพิเศษจาก คิง เพาเวอร์ ที่ช่วยให้ช้อปสินค้าดิวตี้ ฟรี กับ คิง เพาเวอร์ ออนไลน์ รับของง่ายขึ้นที่สนามบินทั้งขาเข้า-ขาออก

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

#LoveTravellers
#PowerTravellers
#ชวนไทยเที่ยวโลกชวนโลกเที่ยวไทย
#ชวนไทยเที่ยวโลก
#KingPower

LIFESTYLE