Lifestyle

LIFESTYLE
2022 New Year’s Resolutions
เป้าหมายการเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่
ในเวอร์ชันที่ดีกว่าเดิม

By 4 January 2022 No Comments

เมื่อเริ่มต้นปีใหม่ หลายคนจะทบทวนชีวิต สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา ทั้งเรื่องดี เรื่องแย่ และเรื่องที่คาดไม่ถึงมากมาย แน่นอนว่าเราต่างอยากให้ปีใหม่นี้เป็นปีที่ดี เป็นโอกาสที่เราจะได้แก้ไขบางสิ่งบางอย่าง ตลอดจนพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีกว่าเดิม

การตั้ง New Year’s Resolutions หรือ ปณิธานปีใหม่ อย่างการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย หรือการหาสกิลใหม่ๆ ติดตัว เหล่านี้ล้วนเป็น “เรื่องดี” ที่เราก็รู้ แต่หลายปีที่ผ่านมากลับทำไม่ได้ไปตลอดรอดฝั่งอย่างที่ตั้งใจไว้นัก ปีนี้ Power เลยอยากชวนหา New Year’s Resolutions ในมุมที่แตกต่างออกไป ไอเดียบางอย่างอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยที่เคยมองข้าม หรือคิดว่าไม่สำคัญพอจะมาอยู่ในลิสต์ ทว่าเมื่อดูดีๆ กลับน่าสนใจไม่น้อย ซึ่งรับประกันได้ว่าจะช่วยทำให้คุณมีชีวิตที่ดีและง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

1. วางแผนมื้ออาหารประจำสัปดาห์

“อะไรก็ได้” คำตอบสั้นๆ ที่บางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคำถามว่าวันนี้จะกินอะไรดี บ่อยครั้งที่เราใช้เวลากับเรื่องในครัวมากจนเกินไป การเตรียมหรือคิดเมนูล่วงหน้าประจำสัปดาห์นั้นสามารถช่วยคุณประหยัดได้ทั้งเวลา เงิน และวัตถุดิบได้มากเลยทีเดียว

2. อย่าปล่อยจานคั่งค้าง ให้ล้างทันที

ไม่ว่าจะผ่านวันที่โหดร้ายหนักหน่วงมาแค่ไหน อดทนอีกสัดนิด หลังจากรับประทานอาหารอิ่มแล้ว สละเวลาเพียงไม่กี่นาทีทำความสะอาดจานชามใช้แล้วของคุณให้สะอาด ไม่ปล่อยทิ้งร้างอยู่ในอ่างล้างจานอย่างนั้น เชื่อเถอะว่าตัวคุณในวันพรุ่งนี้จะรักคุณ

3. มองหากิจกรรมอาสาต่างๆ

ลองตั้งเป้าหมายในปีนี้ร่วมกับเพื่อนๆ หรือคนรัก สำหรับงานจิตอาสาหรือกิจกรรมเพื่อสังคม เพราะงานเหล่านี้ส่งผลดีมากกว่าที่คุณคิด เนื่องจากสามารถลดระดับความเครียด รวมไปถึงช่วยเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตได้ เรียกได้ว่าดีต่อใจ ดีต่อกาย ดีต่อทั้งผู้อื่นและตัวเอง

4. ให้ Audiobook เป็นตัวช่วยระหว่างออกกำลังกาย

นอกจากเพลงบีตสนุกๆ แล้ว การฟัง Audiobook พอดคาสต์ หรือนวนิยายต่างๆ ระหว่างออกกำลังกาย จะช่วยให้การออกกำลังกายนั้นโฟลว์ขึ้น ทำได้นานขึ้น ฟังเพลินๆ รู้ตัวอีกทีเดินบนลู่ไปแล้วครึ่งชั่วโมง

5. ใส่ใจดูแลเท้าให้ดี

หนึ่งในอวัยวะที่ถูกมองข้ามมากที่สุดในร่างกาย แต่กลับถูกใช้งานมากเป็นอันดับต้นๆ ในแต่ละวัน นอกจากการดูแลผิวหน้าและส่วนต่างๆ แล้ว อย่าลืมดูแลเอาใจใส่สุขภาพเท้าของเราด้วย ทะนุถนอมด้วยครีมบำรุง ทำสปาเท้า รวมถึงมองหารองเท้าสุขภาพสักคู่

6. แต่งตัวเพิ่ม Performance ในการทำงาน

ปีนี้ลองหันมาใส่ใจเสื้อผ้าที่จะสวมใส่กันให้มากกว่าเดิมสักนิด เพราะเสื้อผ้านั้นส่งผลทางจิตวิทยาต่อผู้สวมใส่ บุคลิก ความขี้เล่น ความจริงจัง รวมไปถึงสุขภาพจิต การสวมเสื้อผ้าที่ภูมิฐานมีส่วนช่วยให้การทำงานนั้นเป็นไปอย่างรอบคอบ ในขณะที่ชุดลำลองสบายๆ จะทำให้บรรยากาศรอบข้างรวมถึงตัวคุณนั้นผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

7. จัดระเบียบพื้นที่บริเวณหน้าประตู

เคล็ดลับของบรรยากาศแห่งความผ่อนคลายเลยก็ว่าได้ ปีนี้ทางเข้า-ออกของคุณ พื้นที่อันเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิงและของระเกะระกะ จะต้องกลายเป็นพื้นที่ที่สะอาดเรียบร้อยที่สุดที่หนึ่งของบ้าน อย่าเอาอะไรไปวางสุมๆ กันตรงนั้น มีเพียงชั้นที่วางรองเท้า  2 – 3 คู่ที่ใช้เป็นประจำ กับที่วางกุญแจเท่านั้นก็เพียงพอ

8. ใช้บันได

ย้ำอีกครั้งว่า “แค่ขยับเท่ากับออกกำลังกาย” นั้นเป็นเรื่องจริง การใช้เวลาวันละ 10 นาที วิ่งขึ้นลงบันไดไม่ว่าจะที่บ้านหรือออฟฟิศ มีงานวิจัยที่ระบุว่าสามารถช่วยบูสต์เอเนอร์จีได้ดีไม่แพ้คาเฟอีน แถมยังเบิร์นแคลอรีได้ด้วย ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลย

9. ไม่จำเป็นต้องทำงานบ้านเองไปเสียทุกอย่าง (โดยเฉพาะงานหนัก)

การทำงานบ้านนั้นเป็นเรื่องดี แต่ไม่ใช่ทุกอย่างจำเป็นต้องทำด้วยตัวเองเสมอไป การมีผู้ช่วย ไปจนถึงจ้างมืออาชีพมาทำในส่วนที่ยาก ลำบาก หรือใหญ่เกินกำลังในบางครั้งนั้นก็เป็นเรื่องที่ควรทำ แล้วคุณจะพบว่า บางทีความสุขก็ง่ายๆ แค่นี้เอง

10. ออกเดินทาง

เพราะไม่ใช่แค่การไปเที่ยวสนุก แต่การเดินทางทุกครั้งจะนำประสบการณ์ มุมมอง และแง่คิดที่มีค่ามาให้คุณเสมอ เมื่อสถานการณ์หลายๆ อย่างดีขึ้นแล้ว อย่าลืมมองหาจุดหมายปลายทางใหม่ๆ พาตัวเองไปเก็บเกี่ยวเรื่องราวความทรงจำใหม่ๆ ออกไปเจอโลกกว้างอีกครั้ง

LIFESTYLE