Lifestyle

Lifestyle
ญี่ปุ่นชูไอเดียสุดสร้างสรรค์
สานสัมพันธ์เชื่อมโลกผ่าน “ชุดกิโมโน”

By 3 August 2021 No Comments

KIMONO PROJECT โครงการระดับประเทศกับภารกิจสันติภาพโลก

KIMONO PROJECT
โครงการระดับประเทศกับภารกิจสันติภาพโลก

ยังคงเรียกความตื่นตาตื่นใจได้อย่างไม่ขาดสาย กับมหกรรมกีฬาระดับโลกโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่เจ้าภาพอย่างประเทศญี่ปุ่นกระหน่ำผุดไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่ดูอย่างไรก็ญี่ปุ๊นญี่ปุ่นจนเป็นที่กล่าวถึง แม้ว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะไร้ผู้ชมในสนามก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ด้วยการทำให้โอลิมปิกครั้งนี้กลายเป็นมหกรรมกีฬารักษ์โลก รวมไปถึงการแสดงสุดครีเอตของจอมขโมยซีนอย่าง Pictogram-san  และครั้งนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของมรดกทางวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่าง “ชุดกิโมโน”  กับบทบาทในการส่งต่อข้อความไปทั่วโลก เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ซึ่งจะน่าประทับใจขนาดไหนนั้นก็ต้องไปชมผลงานกัน

ย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปีที่แล้วที่ประเทศญี่ปุ่นได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ความมุ่งมั่นและตั้งใจอยากให้ “กิโมโน” อันเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ถูกสื่อออกไปเพื่อสันติภาพโลกจึงบังเกิดขึ้นเป็นโครงการ “Imagine One World Kimono Project” โดยองค์กรเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ระดับนานาชาติของญี่ปุ่น Imagine One World Incorporation มีเป้าหมายเพื่อสร้างรูปแบบกิโมโนที่ไม่เหมือนใคร สำหรับทุกประเทศบนโลก โดยการออกแบบจะได้รับการพัฒนาร่วมกับสถานทูตของประเทศนั้นๆ โดยอ้างอิงถึงวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์และความงามทางธรรมชาติ รวมถึงสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ สื่อให้เห็นถึงศิลปะที่อยู่เหนืออุปสรรคทางภาษา และเพื่อส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมสู่คนรุ่นถัดไป ให้เป็นที่จดจำไปอีก 100 ปีข้างหน้า

แต่สุดท้ายแล้ว แม้ความตั้งใจจะบรรลุเป้าหมาย ด้วยการผลิตชุดกิโมโนที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของนานาประเทศกว่า 200 ชุด เป็นที่เรียบร้อย แต่ภาพการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของชุดกิโมโนเหล่านี้ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว 2020 กลับไม่อาจถูกผลักดันให้เกิดขึ้นได้ จึงเป็นที่น่าเสียดายอยู่ไม่น้อยที่ผู้คนทั่วโลกไม่ได้เห็นโมเมนต์น่าประทับใจนี้  Power จึงขอใช้โอกาสนี้ในการแบ่งปันผลงานอันสุดแสนทุ่มเทของ Kimono Project อีกหนึ่งความประทับใจที่ญี่ปุ่นไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยจริงๆ

สร้างสรรค์ได้อย่างน่าทึ่งกับกิโมโนอันเป็นเอกลักษณ์แห่งความเป็นชาติของ ประเทศไทย ผลงานการออกแบบเพื่อระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเพื่ออุทิศให้กับราชอาณาจักรไทยที่กำลังเข้าสู่ยุคใหม่ ด้วยลวดลายของดอกราชพฤกษ์ อันเป็นดอกไม้ประจำชาติ ผสานเข้ากับโคมยี่เป็ง ช้าง และพญานาค เกิดเป็นความลงตัวที่งดงามบนผืนผ้าสีดำ

กิโมโนที่เต็มไปด้วยสีสันสดใสบนพื้นหลังสีดำสนิทของ ประเทศจีน  มาพร้อมหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างกำแพงเมืองจีน ที่ถูกจัดวางราวกับเป็นมังกรยักษ์ สัญลักษณ์อันโดดเด่นแห่งจักรพรรดิและวัฒนธรรมจีน เติมแต่งด้วยความงามของดอกโบตั๋น ดอกพลัม กิ่งไผ่ และก้อนเมฆ โดยไม่ลืมความน่ารักของแพนด้ายักษ์สัญลักษณ์ทางการทูตจีน

กิโมโนของ ประเทศสหรัฐอเมริกา มีความหลากหลายเป็นพิเศษ ด้วยสัญลักษณ์ของประเทศอย่างนกอินทรี ประดับประดาด้วยดอกไม้ 50 ชนิด ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำแต่ละรัฐ สอดแทรกด้วยลวดลายจากกีฬายอดนิยม อย่างเบสบอล แผ่นฟิล์มอันสื่อถึงความเป็นฮอลลีวูด เทพีเสรีภาพ และโครงการอวกาศอะพอลโล

ความเป็นเอกลักษณ์ของ ประเทศแคนาดา ดูเหมือนว่าจะปรับเข้ากับชุดกิโมโนได้ง่ายมาก ด้วยเพราะใบเมเปิลนั้นเป็นทั้งความงามแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น และเป็นสัญลักษณ์ของประเทศในอเมริกาเหนือ

กิโมโนที่แสดงเอกลักษณ์แสนพิเศษของ ประเทศสิงคโปร์ ด้วยการออกแบบรูปสิงโตทะเลบนแขนเสื้อข้างหนึ่ง เสริมด้วยเส้นขอบฟ้าของเมืองที่เด่นชัด นับเป็นความสมมาตรที่ลงตัว

แม้ว่าการออกแบบกิโมโนทั้งหมดจะเต็มไปด้วยสีสัน แต่กิโมโนของ ประเทศเคนยา นั้น เป็นหนึ่งในรูปแบบที่ใช้ด้ายสีต่างๆ เกือบ 200 สี และต้องใช้เวลาในการตัดเย็บมากกว่าหนึ่งปี

ส่งท้ายด้วยกิโมโนของ ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเจ้าภาพที่มาในผืนผ้าสีขาวแบบน้อยแต่มาก งดงามด้วยลวดลายดอกไม้หลากสีสัน สอดแทรกกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นจรดผืน

แม้ว่า Kimono Project จะพลาดโอกาสที่จะได้จัดแสดงในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว 2020 แต่ความพยายามในการที่จะเป็นสะพานเชื่อมสู่โลกเพื่อความเป็นหนึ่งเดียว ผ่านกิโมโนอันเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นนั้น ยังคงถูกสานต่อในงานกีฬาระดับนานาชาติ และการประชุมอื่นๆ ที่ประเทศญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพ ด้วยฝีมือ จิตวิญญาณ และความทุ่มเทนั้น ล้วนควรค่าแก่การชื่นชม และเราทุกคนควรมีโอกาสได้เห็นกิโมโนอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติต่างๆ ได้เฉิดฉายอยู่บนเวทีโลกอย่างเต็มภาคภูมิ เพื่อแสดงให้เห็นว่า THE WORLD CAN UNITE AS ONE  โลกสามารถรวมเป็นหนึ่งเดียวได้

ชมผลงานการออกแบบกิโมโนนานาชาติทั้งหมด คลิก

LIFESTYLE

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
IMAGINE ONE WORLD KIMONO PROJECT
Youtube / Facebook
https://www.piow.jp
https://soranews24.com