Lifestyle

LIFESTYLE
เมื่อปอดร่าเริง ร่างกายก็สดใส
ด้วยหลากหลายอาหารบำรุงปอดเพื่อสุขภาพที่ดีจากภายใน

By 27 September 2021 No Comments

เพราะ “ปอด” เปรียบเสมือนเครื่องกรองอากาศที่มาพร้อมฟิลเตอร์ป้องกันฝุ่นละอองต่างๆ ทำหน้าที่ในการช่วยแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจน ขับสารพิษ และดักจับเชื้อโรค เพื่อไม่ให้เข้าไปสร้างความเสียหายให้กับร่างกายได้  ปอดจึงเป็นอวัยวะสำคัญที่เราควรต้องหมั่นดูแลให้แข็งแรงอยู่เสมอ ยิ่งในยุคของโรคระบาดโควิด-19 ที่มีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจโดยตรงด้วยแล้ว รวมไปถึงฝุ่นละออง PM 2.5 หรือสารพิษสารเคมีต่างๆ ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในแต่ละวัน ไม่เว้นแม้แต่การสูบบุหรี่  ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่อาจทำให้ปอดของเราเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้

เมื่อเราไม่อยากเจ็บไข้ได้ป่วย การให้ความใส่ใจกับเรื่องของสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ที่พร้อมจะช่วยให้เราแข็งแรงขึ้นได้จากภายในสู่ภายนอก และเพื่อให้ปอดแข็งแรงทางเดินหายใจโล่ง Power จึงได้รวบรวมหลากหลายอาหารที่ช่วยบำรุงปอด ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพงมากนักมาแนะนำกัน จะมีอะไรบ้างนั้นลองไปดูกันเลยดีกว่า

1. พืชผักสีเขียว เช่น บรอกโคลี คะน้า ผักโขม รวมไปถึงใบตำลึงที่ขึ้นอยู่ตามริมรั้วบ้านของเราล้วนช่วยได้ เนื่องจากผักสีเขียวจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และยังเป็นแหล่งของวิตามินต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมไปถึงโฟเลต และไรโบฟลาวิน ที่มีส่วนช่วยให้ปอดของเราแข็งแรงนั่นเอง

2. ผลไม้ที่มีวิตามินซีเยอะๆ ซึ่งไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นผลไม้รสเปรี้ยวเท่านั้น แต่ผลไม้ไทยๆ อย่าง ฝรั่ง มะละกอ สับปะรด นี่แหละคือแหล่งของวิตามินซีสูงที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ชอบสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่ในแต่ละมวนนั้น คือการดึงเอาวิตามินซีในปอดออกไปในปริมาณที่เท่ากับส้มหนึ่งผลเลยทีเดียว คนที่สูบบุหรี่จึงยิ่งต้องได้รับการเติมวิตามินซีให้กับปอดให้มากขึ้น เพื่อช่วยให้การแลกเปลี่ยนออกซิเจนที่ปอดดีขึ้น

3. ผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีฟลาโวนอยด์ที่เรียกว่าแอนโทไซยานิน อย่างตระกูลเบอร์รี ไม่ว่าจะเป็นเชอร์รี สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี รวมไปถึงแอปเปิลแดง – เขียว โดยมีเทคนิคในการเลือกรับประทานคือ เลือกลูกที่มีผิวสีเข้มจะดีกว่า และควรรับประทานทั้งเปลือก เนื่องจากมีแอนโทไซยานินที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินอื่นๆ ถึงสองเท่า ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบและต่อต้านเชื้อไวรัสได้

4. ผักและผลไม้ที่มีวิตามินเอ ซึ่งจะช่วยให้เยื่อบุต่างๆ ในร่างกายแข็งแรง ช่วยลดการติดเชื้อ และผลิตสารเมือกเพื่อปกป้องปอดของเรา ได้แก่ แคร์รอต ฟักทอง และมะม่วงสุก เหล่านี้จะมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะพบได้มากในผักและผลไม้สีเหลืองและสีส้ม

5. โอเมก้า 3 ที่หาได้ง่ายในอาหารจำพวกปลา เช่น ปลาทูหรือปลาทูน่า ที่มีผลการวิจัยว่าเป็นสารต้านการอักเสบ ช่วยให้ปอดทำงานดีขึ้น และกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง

6. พืชผักสมุนไพร จำพวกกระเทียมและขิง ด้วยมีสารอัลลิซิน ที่มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของวัณโรค แต่ควรรับประทานพร้อมมื้ออาหาร หรือหลังอาหาร เพื่อป้องกันการเกิดการระคายเคืองที่กระเพาะอาหาร เนื่องจากกระเทียมมีคุณสมบัติร้อน รสเผ็ด

7. ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ ข้างฟ่าง ถั่ว งา ที่มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงปอด เพราะเป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง มีซีลีเนียมและกรดไขมันจำเป็น ซึ่งดีต่อสุขภาพปอดและช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายอีกด้วย

เพราะสุขภาพที่ดีโดยพื้นฐานถือเป็นเกราะป้องกันชั้นเลิศในยุคนี้ ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ จะช่วยให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์จากภายใน พร้อมต่อสู้กับโรคภัยต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้เกราะนี้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น จึงควรหมั่นออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอควบคู่กันไป เช่น การเดิน วิ่ง ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ หรือแม้แต่การเต้นแอโรบิก ก็จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อปอดของเราให้แข็งแรง  อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญพลังงานจากการรับประทานอาหารที่เป็นส่วนเกินในแต่ละวันได้อีกด้วย

LIFESTYLE

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
ผศ.ดร. เอกราช บำรุงพืชน์
นพ. กฤษดา ศิรามพุช
จากรายการ รู้สู้โรค
https://www.thaihealth.or.th/