DestinationLifestyle

DESTINATION
เที่ยวเมืองไทย ปลายฝนต้นหนาว

By 7 October 2021 No Comments

แม้ว่าโควิด-19 จะทำให้บรรยากาศของการท่องเที่ยวในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาซบเซาลงไปมาก แต่ล่าสุดด้วยสถานการณ์ในหลายๆ จังหวัดเริ่มฟื้นตัว ประกอบกับมาตรการคลายล็อกดาวน์ที่ทำให้การเดินทางไปยังที่ต่างๆ ทำได้อย่างสะดวกมากขึ้น สถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนคิดถึงจึงได้ทยอยกลับมาเปิดให้บริการกันอีกครั้ง เรียกว่าทันปลายฝนต้นหนาวย่างเข้าเดือนตุลาคมพอดิบพอดี Power จึงมาแนะนำจุดหมายปลายทางสำหรับทริปต่อไป ให้คุณได้ออกไปสัมผัสอากาศเย็นสบายช่วงปลายปี กลับไปหาความสุขง่ายๆ ที่ห่างหายจากเราไปนาน

อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน

น่าน จังหวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องธรรมชาติอันสวยสงบ ซึ่ง “เชียงกลาง” อำเภอที่เล็กที่สุดในจังหวัด หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนที่หลายคนมองข้ามไป ด้วยความที่อยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดและถูกล้อมไปด้วยอำเภออื่นๆ ทุกทิศทาง ทำให้เชียงกลางกลายเป็นเพียงแค่ทางผ่านหรือจุดหมายที่ไปไม่ถึงไปโดยปริยาย และนั่นเองทำให้เสน่ห์อันน่าหลงใหลของที่แห่งนี้ คือความสงบเงียบไม่พลุกพล่าน วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน และธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์

ความสวยงามของธรรมชาติที่เชียงกลาง โดยเฉพาะวิวทุ่งนาไกลลิบตาที่มีทิวเขาเป็นฉากหลังนับเป็นไฮไลต์ของที่นี่ ซึ่งถ้าไปเยือนในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ทุ่งนาในหน้าฝนกำลังเขียวขจีเต็มที่ เมฆหมอกในบรรยากาศชื้นๆ ช่างดูสดชื่นมีชีวิตชีวา หรือถ้าไปในช่วงปลายฝนต้นหนาวราวเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ที่อากาศกำลังเย็นสบาย ก็จะเจอกับรวงข้าวสุกสกาวสีทอง ยิ่งในยามบ่ายคล้อยที่ต้องกับแสงอาทิตย์ ถือเป็นความงามสั่งลาก่อนที่หลังจากนี้ไม่นานจะถูกเก็บเกี่ยวไปในช่วงปลายปีนั่นเอง

*เนื่องจากจังหวัดน่านเป็นพื้นที่ควบคุม การเดินทางเข้าจังหวัดจำเป็นต้องแสดงหลักฐาน (เช่น หลักฐานการได้รับวัคซีน ผลตรวจแบบ RT-PCR หรือ ATK) ต่อเจ้าหน้าที่ในส่วนต่างๆ ทั้งเจ้าหน้าที่ด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ประจำชุมชน หรือพนักงานประจำที่พัก โดยระหว่างอยู่ในพื้นที่ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดน่าน โทร. 0 5471 6399

อ่างเก็บน้ำวังบอน จังหวัดนครนายก

สำหรับสายแคมปิ้งที่ต้องการการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ อ่างเก็บน้ำวังบอน เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจ แถมยังไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก โดยอ่างเก็บน้ำฯ ตั้งอยู่ที่ตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก ซึ่งอยู่ในเขตรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพราะฉะนั้นถึงแม้จะอยู่รอบนอกของพื้นที่อุทยานฯ แต่รับประกันว่าความสมบูรณ์ของธรรมชาตินั้นไม่แพ้กันเลย

ด้วยความที่อ่างเก็บน้ำฯ ไม่มีรถประจำทางผ่าน รวมถึงไม่มีห้องพักหรู มีเพียงสถานที่ให้กางเต็นท์ ห้องอาบน้ำ (มีบริการห้องสุขาสำหรับผู้พิการ) และร้านค้าเล็กๆ อำนวยความสะดวกเท่านั้น ทำให้ที่นี่เหมาะกับคนที่รักความสงบ ทำกับข้าวรับประทานง่ายๆ แล้วหย่อนใจไปกับธรรมชาติท่ามกลางบรรยากาศของภูเขาที่โอบล้อมผืนน้ำ อีกทั้งธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์บริเวณนั้น ทำให้สามารถสนุกไปกับกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ เช่น เดินป่า ดูนก พายเรือแคนูชมความงามของน้ำตกวังบอน รวมไปถึงโรยตัวจากหน้าผาจริงที่มีถึง 4 แห่งผ่านสายน้ำตก 5 แห่งอีกด้วย โดยกิจกรรมอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง แนะนำให้ติดต่อทางเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามข้อมูลล่วงหน้า

การไปพักที่อ่างเก็บน้ำวังบอน สามารถไปกันเป็นกลุ่ม ทำกิจกรรมสนุกสนานกับเพื่อนๆ หรือจะไปพักผ่อนแบบเงียบๆ ก็ได้ เพราะไม่ว่าอย่างไรคุณก็จะได้สัมผัสกับความร่มรื่นของแมกไม้ ได้ยินเสียงน้ำตกแว่วดัง และตื่นมาพบกับอากาศบริสุทธิ์สดชื่น พร้อมเติมพลังชีวิตให้เต็มอีกครั้งอย่างแน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก เว็บไซต์ http://www.tat8.com/

*เนื่องจากจังหวัดนครนายกเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การเดินทางเข้าจังหวัดจำเป็นต้องแสดงหลักฐาน (เช่น หลักฐานการได้รับวัคซีน ผลตรวจแบบ RT-PCR หรือ ATK) ต่อเจ้าหน้าที่ในส่วนต่างๆ ทั้งเจ้าหน้าที่ด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ประจำชุมชน หรือพนักงานประจำที่พัก โดยระหว่างอยู่ในพื้นที่ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดนครนายก โทร. 0 3731 4575

จุดชมวิวเขาบ่อเตย จังหวัดจันทบุรี

จันทบุรี จุดหมายปลายทางไม่ใกล้ไม่ไกลใช้เวลาขับรถประมาณ 3 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ จังหวัดที่มีครบทุกอารมณ์ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ทะเล ภูเขา น้ำตก ร้านกาแฟ คาเฟ่ รวมไปถึงร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย และอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนที่ห้ามพลาดก็คือ จุดชมวิวเขาบ่อเตย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นที่ที่คุณจะได้ชมแสงสุดท้ายของวันได้สวยงามที่สุดในเมืองจันทบุรี

จุดชมวิวเขาบ่อเตย อยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน สามารถเดินจากสำนักงานฯ ไปตามทางเดินศึกษาธรรมชาติรอบเขาบ่อเตย ระยะทางประมาณ 1500 เมตร โดยจะมีทั้งทางเดินขึ้นเขา และทางเดินเลียบโขดหินริมทะเล บนจุดชมวิวคุณจะได้สัมผัสกับวิวทะเลเมืองจันท์อันสวยงามแบบ 180 องศา และเมื่อลงมาจะพบกับไฮไลต์อย่าง “ลานหินสีชมพู” ทอดยาวไปตามขุนเขาและน้ำทะเล สามารถลงไปยืนรับลมบริเวณนั้นได้ จากตรงนั้นจะมองเห็นทะเลและเกาะต่างๆ แนะนำให้แจ้งเจ้าหน้าที่ไว้ด้วยว่าจะอยู่รอชมแสงสุดท้ายอาบไล้ลานหินจนชมพูสวยจับใจก่อนกลับ

*เนื่องจากจังหวัดจันทบุรีเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด การเดินทางเข้าจังหวัดจำเป็นต้องแสดงหลักฐาน (เช่น หลักฐานการได้รับวัคซีน ผลตรวจแบบ RT-PCR หรือ ATK) ต่อเจ้าหน้าที่ในส่วนต่างๆ ทั้งเจ้าหน้าที่ด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ประจำชุมชน หรือพนักงานประจำที่พัก โดยระหว่างอยู่ในพื้นที่ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดจันทบุรี โทร. 0 3930 2663 ต่อ 34791

ม่อนหมอกตะวัน จังหวัดตาก

เข้าสู่ช่วงอากาศดีทีไร ถ้าได้ขึ้นไปดูพระอาทิตย์และทะเลหมอกบนเขา คงเหมือนฝันที่เป็นจริงของใครหลายคน “ม่อนหมอกตะวัน” สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก จากพื้นที่เกษตรของชาวเขา ถูกปรับให้เป็นสวนดอกไม้และจุดชมวิวธรรมชาติแบบ 360 องศา บนความสูง 1,100 เมตร

ม่อนหมอกตะวัน หรือ ทะเลหมอกบ้านป่าหวาย คือจุดหมายปลายทางสำหรับช่วงปลายฝนต้นหนาวอย่างแท้จริง ทั้งอากาศบริสุทธิ์ ไอเย็น และสายหมอกที่รายล้อมอยู่รอบกาย มองถัดออกไปคือผืนป่าและทิวเขาสลับซับซ้อน หากเข้าหน้าหนาวเต็มตัว หมอกจะจับกลุ่มกันหนาแน่นทางด้านตะวันออกเนื่องจากตรงนั้นมีน้ำตกป่าหวาย ที่ส่งเสียงความสดชื่นมาให้ได้ยินถึงบนม่อน และถึงแม้ว่าจะอยู่ไกล แต่ถนนหนทางค่อนข้างสะดวก รวมไปถึงมีที่พัก ลานกางเต็นท์ ร้านค้า และร้านอาหารพร้อม ตกกลางคืนอากาศจะยิ่งหนาว ดาวจะยิ่งสวย

*เนื่องจากจังหวัดตากเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การเดินทางเข้าจังหวัดจำเป็นต้องแสดงหลักฐาน (เช่น หลักฐานการได้รับวัคซีน ผลตรวจแบบ RT-PCR หรือ ATK) ต่อเจ้าหน้าที่ในส่วนต่างๆ ทั้งเจ้าหน้าที่ด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ประจำชุมชน หรือพนักงานประจำที่พัก โดยระหว่างอยู่ในพื้นที่ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดตาก โทร. 0 5551 1546

สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์ จังหวัดกาญจนบุรี

เมืองโบราณที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่มาพร้อมกับธรรมชาติอันงดงาม กาญจนบุรี ยังคงเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นสะพานข้ามแม่น้ำแคว น้ำตกน้อยใหญ่ ปราสาทโบราณและอีกมากมาย ซึ่งนอกจากแลนด์มาร์กที่รู้จักกันดีเหล่านี้ ที่นี่ยังมีสวนสัตว์เปิดที่เต็มไปด้วย “น้อง” ให้เราเข้าไปชื่นชมความน่ารักกันแบบใกล้ชิดอีกด้วย นั่นคือ สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์ ตั้งอยู่ที่อำเภอบ่อพลอย ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีไปแค่ขับรถราวครึ่งชั่วโมง

ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เพราะฉะนั้นหากใครมีโอกาสได้ไปเยือนเมืองกาญจน์ ก็อย่าลืมชวนเพื่อนๆ และครอบครัวแวะไปสัมผัสบรรยากาศซาฟารี ให้อาหารน้องๆ โดยเฉพาะยีราฟพระเอกของที่นี่ได้เลยจากในรถ ซึ่งถ้าใครอยากได้คอลเลคชั่นภาพแบบจัดเต็ม ก็สามารถลงไปถ่ายภาพแบบไพรเวตเซตได้ แต่ต้องทำการจองล่วงหน้าผ่านทางเพจเฟซบุ๊กของสวนสัตว์ นอกจากนั้นยังมีการแสดงสุดน่ารักของน้องช้าง ตื่นเต้นเร้าใจไปกับโชว์ของน้องจระเข้ รวมไปถึงถ่ายรูปเป็นที่ระลึกป้อนนมลูกเสือตัวน้อย ที่หลายคนหลงในความคิวต์เสียจนอยากพากลับบ้านเลยทีเดียว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/SafariparkOpenZoo/

*เนื่องจากจังหวัดกาญจนบุรีเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การเดินทางเข้าจังหวัดจำเป็นต้องแสดงหลักฐาน (เช่น หลักฐานการได้รับวัคซีน ผลตรวจแบบ RT-PCR หรือ ATK) ต่อเจ้าหน้าที่ในส่วนต่างๆ ทั้งเจ้าหน้าที่ด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ประจำชุมชน หรือพนักงานประจำที่พัก โดยระหว่างอยู่ในพื้นที่ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดกาญจนบุรี โทร. 0 3451 5208

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าช่วงนี้จะสามารถเดินทางได้บ้างแล้ว แต่ก็ยังมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ จัดเตรียมเอกสารและหลักฐานตามที่จังหวัดปลายทางกำหนด รวมถึงคอยหมั่นเช็กสภาพอากาศอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะช่วงเปลี่ยนฤดูกาลที่อาจเกิดมรสุมได้เช่นนี้ เพื่อให้การเดินทางของคุณเป็นไปอย่างปลอดภัย ทั้งยังเป็นการเยียวยาหัวใจทั้งต่อตนเองและส่วนรวมอย่างแท้จริง

DESTINATION