Lifestyle

Lifestyle
Cool Japan
ที่สุดแห่งวัฒนธรรมความคิวต์สุดครีเอต

By 4 August 2021 No Comments

หากใครยังจำพิธีปิดกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 31 ที่ประเทศบราซิลได้ ครั้งนั้นญี่ปุ่นรับไม้ต่อจากเจ้าภาพเดิมด้วยเกม Super Mario และอนิเมชั่นเรื่อง Doraemon ทำให้หลายๆ คนแอบคาดการณ์ไว้ว่าโอลิมปิก โตเกียว 2020 คงจะเต็มไปด้วยวัฒนธรรมสมัยนิยมหรือที่เรียกกันว่า ป๊อปคัลเจอร์ (pop culture) ซึ่งก็ดูเหมือนว่ารัฐบาลญี่ปุ่นเองก็ พยายามผลักดันวัฒนธรรมสมัยนิยมเหล่านี้เช่นกัน ภายใต้นโยบาย Cool Japan ซึ่งมีการดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2012 โดยเน้นผลักดันกลุ่มวัฒนธรรมตามสมัยนิยมใหม่ของญี่ปุ่น เช่น มังงะ ภาพยนตร์ ดนตรี เกม โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ผ่านความคูลของญี่ปุ่นนั่นเอง

และก็เป็นไปตามคาด เราได้เห็นวัฒนธรรมแบบป๊อปคัลเจอร์ทยอยออกมาโปรโมตโอลิมปิกครั้งนี้กันอย่างคึกคัก เรียกได้ว่าเริ่มขยับตัวกันตั้งแต่มีการส่งไม้ต่อในฐานะเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งที่ 32 กันเลยทีเดียว ทำเอาเหล่าคนที่ชื่นชอบในความคูลเจแปนยิ้มไม่หุบ ลองไปดูกันหน่อยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

เริ่มที่กลุ่มศิลปินนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นอันเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของประเทศได้รวมตัวกันออกผลงาน เพื่อโปรโมตมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติโอลิมปิก โตเกียว 2020 ด้วยการนำธงชาติของแต่ละประเทศที่เข้าร่วม มานำเสนอในลุค “นักรบญี่ปุ่น” ได้แบบเท่สุดๆ เมื่อผลงานถูกปล่อยออกมาก็เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนมังงะไปตามระเบียบ

ชมผลงานการออกแบบชุดอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก

และในส่วนของปรมาจารย์นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง Takehiko Inoue จากผลงานสุดเลื่องชื่ออย่าง Slam Dunk การ์ตูนบาสเกตบอลระดับตำนาน, Vagabond การ์ตูนซามูไรที่เต็มไปด้วยปรัชญาชีวิต และ REAL การ์ตูนบาสเกตบอลวีลแชร์  ก็ไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญนี้เช่นกัน เพื่อประชาสัมพันธ์การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก 2020 ด้วยผลงานอาร์ตเวิร์กผู้เข้าแข่งขันกีฬาพาราลิมปิก จำนวน 4 ภาพ ที่ได้มีการสอดแทรกวัฒนธรรม J-pop เข้าไปได้อย่างมีเอกลักษณ์ และกำลังเป็นกระแสบนโลกโซเชียลอีกครั้งเมื่อการแข่งขันเริ่มต้นขึ้น

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/inouemangaka

นอกจากนี้เหล่าศิลปินชื่อดังในด้านต่างๆ ของญี่ปุ่น ต่างพากันจับมือออกแบบโปสเตอร์โตเกียว โอลิมปิก 2020 กันอย่างหลากหลาย ทั้งภาพถ่าย ภาพวาด และภาพการ์ตูน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของป๊อปคัลเจอร์ นำเสนอเรื่องราวการแข่งขันทั้งโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020

ออกแบบโดย
Hirohiko Araki
ศิลปินมังงะชื่อดัง
(JoJo’s Bizarre Adventure)

โปสเตอร์สำหรับพาราลิมปิกภาพนี้เป็นการนำเสนอความเคลื่อนไหวของการแข่งขันพาราลิมปิก ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพ The Great Wave off Kanagawa ของ Katsushika Hokusai ศิลปินระดับตำนานของญี่ปุ่น

ออกแบบโดย
Naoki Urasawa
ศิลปินมังงะชื่อดัง
(20th Century Boys, Monster, Pluto)

โปสเตอร์สำหรับโอลิมปิกภาพนี้ เป็นการนำเสนอความรู้สึกสนุกและตื่นเต้น ไปกับการแข่งขันที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น สื่อสารในแบบหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นสีขาว-ดำ

ออกแบบโดย
Akira Yamaguchi
ศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่น

โปสเตอร์สำหรับพาราลิมปิกภาพนี้ แสดงภาพโตเกียว ฟุกุชิมะ และชีวิตของคนพิการ เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนไม่ลืมจุดเริ่มต้น ดังนั้นภาพ “ยิงธนูบนหลังม้า” ของเขาจึงไม่ได้แสดงให้เห็นเพียงนักธนูหญิงพิการ แต่ยังรวมถึงโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หมายเลข 1 ฟุกุชิมะและถังเก็บน้ำที่ปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีอีกด้วย

ออกแบบโดย
Tomoko Konoike
ศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่น

โปสเตอร์สำหรับโอลิมปิกภาพนี้ นำเสนอภาพกึ่งมนุษย์กึ่งสัตว์ป่าแบบ Close-Up ที่มาพร้อมมุมมองว่า “ทุกคนมีมุมมองต่อโลกไม่เหมือนกัน เรามองโลกผ่านสิ่งแวดล้อมของเราเอง ซึ่งมีความแตกต่างกัน ไม่มีคำไหนที่เหมือนกัน ไม่มีแสงใดที่คล้ายกัน”

ชมผลงานการออกแบบโปสเตอร์ทั้งหมด คลิก

แม้กระแสโอลิมปิกครั้งนี้อาจจะแผ่วลงไปอย่างเห็นได้ชัด ด้วยเพราะวิกฤตการณ์โควิดและสารพันปัญหาที่ถาโถม แต่ถึงกระนั้นทั้งรัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกก็สามารถฝ่าทุกปัญหาเดินหน้าต่อได้ในที่สุด สถานีโทรทัศน์ทั่วโลกต่างเตรียมถ่ายทอดสดกันอย่างเต็มที่ ในขณะที่ BBC ได้ออกหนังโฆษณาโหมโรงก่อนโอลิมปิกเริ่ม โดยขนความเป็น J-pop มามากมายแบบจัดเต็ม และได้ Kenji Kawai จากอนิเมะไซไฟขึ้นหิ้งอย่าง Ghost in the Shell มาทำเพลงประกอบให้ คนที่ชอบความเป็นญี่ปุ่นอย่างเราก็มีแต่ต้องยกนิ้วแถมปรบมือให้รัวๆ

และด้วยความเป็น Cool Japan ที่ขยันสร้างกระแสไอเดียที่บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์อย่างไม่ลดละเช่นนี้เอง ในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 เราจึงได้เห็นวัฒนธรรม J-pop ที่มีมานานหลายทศวรรษ จนเข้าไปอยู่ในดวงใจและเป็นส่วนหนึ่งของวัยเด็กของผู้คนทั่วโลก ถือเป็นจุดแข็งที่ยากจะลอกเลียนแบบได้ ไม่ว่าจะเป็น ป้ายชื่อแต่ละประเทศตอนเดินขบวนพาเหรดนักกีฬาที่มีลายเส้นแบบ “มังงะ” รวมไปถึงเพลงที่ใช้ในการเดินขบวน ที่มาจาก “เกมญี่ปุ่น” ชื่อดังหลากหลายเกม เช่น  Final Fantasy, Dragon Quest, Sonic the Hedgehog, The Legend of Zelda, Monster Hunter ฯลฯ ที่เพียงเดินออกมาก็เรียกรอยยิ้มได้ไม่ยาก เป็นความเก็ตที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ แบบที่ไม่จำเป็นต้องอธิบาย บอกได้เพียงว่าความเป็นป๊อปคัลเจอร์ของญี่ปุ่น ยังคงสร้างความประทับใจได้อย่างน่าชื่นชมเหมือนเช่นเคย

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/olympics/

ส่งท้ายกันด้วยคอลเลคชั่นของที่ระลึก Lucky Cat Edition 2020 ที่ผสมผสาน Maneki Neko หรือแมวกวักนำโชคของญี่ปุ่น เข้ากับลวดลายมังงะได้อย่างน่าสนใจ แถมยังน่ารักน่าเอ็นดูจนอยากกดซื้อเสียเดี๋ยวนั้น (ถ้าไม่หันไปเห็นราคาเข้าเสียก่อน!) ซึ่งของที่ระลึกโอลิมปิกชุดพิเศษนี้ เป็นการรวบรวมแต่ละช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ผ่านงานศิลปะ “มังงะ” ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะที่เด่นชัด โดยการสร้างสรรค์ของ 29 ศิลปินที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายประเทศอย่าง Leiji Matsumoto, Yoichi Takahashi รวมถึงศิลปินจาก Marvel และ DC Comics ก็ต้องบอกเลยว่าไม่ธรรมดา

สำหรับใครที่อยากมีเก็บไว้เป็นที่ระลึก Lucky Cat Tokyo Edition 2020 มีจำหน่ายในราคา 4,200 ดอลลาร์  มีจำนวนจำกัดเพียง 2,020 ชุดเท่านั้น โดยมีแบบพื้นหลังสีดำและสีขาว บรรจุในชุดกล่องสะสมแบบพิเศษ มีจำหน่ายที่ร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการ WAGTI’s official online store และมีบริการจัดส่งฟรีทั่วโลก

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://2020luckycat.wagti.jp/

LIFESTYLE

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://olympics.com/
https://world-flags.org/
Tokyo 2020 Olympics | Trailer – BBC