Happening

Spotlight
คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย
ชูเสน่ห์ผ้าไทย “น่าช้อปฝากแม่”

By 12 August 2021 No Comments

5 แบรนด์สินค้าจากภูมิปัญญาไทย

PHOTOGRAPHY: COURTESY OF BRANDS

นับเป็นปีที่ 5 แล้ว ที่ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ร่วมสืบสานภูมิปัญญาไทย ด้วยการสนับสนุนสินค้าไทยจากชุมชนต่างๆ โดยเปิดโอกาสให้นำสินค้าไปจำหน่ายยังต่างประเทศ เพื่อสนับสนุนให้ชุมชนมีรายได้ เกิดการพัฒนาและเติบโตทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนไทย โดยในวันแม่ที่ใกล้จะถึงนี้ Power จึงขอหยิบยก 5 แบรนด์สินค้าจากภูมิปัญญาไทย เพื่อเป็นไอเดียของขวัญเซอร์ไพรส์ให้คุณแม่ รับรองว่าคุณแม่ที่ชื่นชอบงาน “ผ้าไทย” ต้องปลื้มใจแน่นอน

Hattra (หัตตรา)

ผ้าไทยอีสานทอมือ หัตถกรรมชุมชน ดีไซน์สากล

ต้นกำเนิดเริ่มขึ้นที่บ้านนางาม ชุมชนเล็กๆ ในอำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี พื้นที่ที่ผู้คนใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย สืบทอดภูมิปัญญาทอผ้าด้วยเทคนิคชั้นสูง มานานกว่า 200 ปี ด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ที่รายล้อมด้วยป่าไม้ และแร่ธาตุในดินมีสีสันตามธรรมชาติ ทำให้เอกลักษณ์ของผ้าทอชุมชนนี้คือ การทอมือและย้อมสีจากเปลือกไม้ นำภูมิปัญญามาต่อยอดปรับดีไซน์ให้ดูร่วมสมัยและเป็นสากลมากขึ้น ใช้สีหลากหลาย เช่น สีพาสเทล ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้คนหลากช่วงอายุ และการจำหน่ายสินค้าที่ คิง เพาเวอร์ ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ สร้างรายได้ให้กับชุมชนมากยิ่งขึ้น

สินค้าทุกชิ้นของ Hattra ถูกถักทอด้วยมืออย่างประณีตบรรจง ถ่ายทอดเป็นผลงานที่ดูมีเอกลักษณ์จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ของดีจังหวัดอุดรธานี” การันตีด้วยมาตรฐาน Green Product และ OTOP ระดับ 5 ดาว

สนับสนุนสินค้าของ Hattra มีทั้งเสื้อผ้า และผ้าคลุมไหล่ คลิก

Mud More Value (มัดมอวาลู)

ผ้าย้อมมูลวัวนม แบรนด์ไทยหัวใจรักษ์โลก!

จากแนวคิดที่ต้องการดึงเอกลักษณ์ของจังหวัดสระบุรีคือฟาร์มโคนมออร์แกนิก ผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ค้นคว้าทดลองนำของเสียจากมูลของวัวมาแปรรูปให้เกิดมูลค่าพัฒนาเป็นสินค้าผ้ามัดย้อมมูลวัว เมื่อสินค้าออกสู่ตลาดผลปรากฏว่ามียอดขายที่ดี โดยเฉพาะลูกค้าต่างประเทศ ได้แก่ เกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง และไต้หวัน ต่อมาคนไทยก็กลายเป็นลูกค้ากลุ่มหลักด้วยเช่นกัน นับเป็นสินค้าที่ตอบรับทั้งเทรนด์โลกและมีดีไซน์ที่ทันสมัย ขึ้นแท่นเป็นสินค้า OTOP ที่โดดเด่นของเมืองสระบุรี

สำหรับความหมายของแบรนด์ Mud More Value
มัด คือ มัดย้อม, มอ คือ เสียงวัว, วาลู ก็คือ แวลู หรือมูลค่า คล้องเสียงและเข้ากับความหมายที่ว่า การสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า

สนับสนุนสินค้าของ “Mud More Value” มีทั้งเสื้อผ้า ผ้าคลุมไหล่ และหมวก คลิก

Ninechaidee (นายใจดี)

งานคราฟต์วิถีไทย ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

หากพูดถึงความพิถีพิถัน งานฝีมือด้านการปักของคนไทยย่อมไม่แพ้ใคร โดยเฉพาะแบรนด์ Ninechaidee แห่งชุมชนออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยผ้าฝ้ายปักมือเหล่านี้ได้แรงบันดาลใจมาจากวิถีชีวิตในชนบทที่อบอุ่น และความสวยงามของธรรมชาติ ทั้งดอกไม้ ภูเขา ต้นไม้ ปลา ลำธาร อักษรไทย และอักษรล้านนา ผสานเข้ากับความละเมียดละไมและจินตนาการของช่างฝีมือแต่ละคน จนเกิดเป็นชิ้นงานที่มีเอกลักษณ์

งานปักที่สร้างชื่อและขายดี คือ ลวดลายพยัญชนะไทย อักษร ก.ไก่ ถึง ฮ.นกฮูก และอักษรล้านนา มีออร์เดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง สร้างอาชีพให้ชาวบ้านในชุมชนได้เป็นอย่างดี การันตีด้วยการติดดาวคัดสรร OTOP รวมทั้งมีโอกาสได้ออกบูทแสดงสินค้าระดับชาติหลายครั้ง จนในที่สุดก็ได้มาอวดโฉมที่ คิง เพาเวอร์ ทำให้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

สนับสนุนสินค้าของ “Ninechaidee” มีทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าปิดจมูก และหมวก คลิก

ฝ้ายดอกเปลือย

ผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติ เอกลักษณ์พื้นเมืองจากสกลนคร

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 คนในชุมชนบ้านสงเปลือย จังหวัดสกลนคร ได้รวมตัวก่อตั้งวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแปรรูปผ้าฝ้ายย้อมครามในชื่อ ฝ้ายดอกเปลือย เพื่อสืบสานภูมิปัญญาโบราณด้านการทอผ้าและการย้อมสีครามจากบรรพบุรุษ ก่อนจะพัฒนาต่อยอดเกิดเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์ โดดเด่นด้วยลวดลายพื้นเมืองที่ผสานสีธรรมชาติหลากสีไว้ด้วยกันบนผ้าฝ้ายทอมือ นับเป็นการสร้างรายได้และรากฐานด้านอาชีพให้คนในชุมชน รวมถึงชุมชนใกล้เคียงอีกด้วย

สำหรับสินค้าขายดีคือ ผ้าคลุมไหล่มัดหมี่ลวดลายต่างๆ เมื่อสวมใส่จะรู้สึกนุ่ม เย็น เบาสบาย ตัวผ้าพลิ้วไหว อีกทั้งยังขึ้นเงาสวยและไม่หดอีกด้วย

สนับสนุนสินค้าของ ฝ้ายดอกเปลือย มีทั้งเสื้อผ้า ผ้าคลุมไหล่ และผ้าพันคอ คลิก

NITHEE (นิธี)

ผ้าปักมือบ้านสันกอง เชียงราย งานภูมิปัญญาเติมเต็มความสุขชุมชน

ลวดลายปักด้ายเส้นถี่แบบด้ายต่อด้ายในสีสันที่ตัดกัน แสดงถึงฝีเข็มที่ละเมียดละไม และนี่คือเอกลักษณ์ของผ้าปักมือบ้านสันกอง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย งานฝีมือพื้นถิ่นที่ถ่ายทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายมาหลายสิบปี ผ้าปักมือเหล่านี้เกิดจากการใช้เวลาว่างจากงานไร่งานสวน ทำหัตถกรรมผ้าปักลายชาวไทยภูเขาเพื่อเอาไว้ใช้งาน นุ่งห่ม โดยไม่คิดว่าจะขายเป็นสินค้าได้ จนเมื่อ ป้านิธี สุธรรมรักษ์ ประธานศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านสันกอง ลองนำผ้าปักมือฝีมือชาวบ้านไปวางจำหน่ายในตลาดไนต์บาซาร์ จังหวัดเชียงราย ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศจนขายหมดเกลี้ยงในคืนเดียว

จากนั้นชาวบ้านจึงยึดการปักผ้าเป็นอาชีพเสริม และตั้งเป็นกลุ่มปักผ้าด้วยมือ ศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านสันกอง ในปี 2543 พัฒนาฝีมือกันเรื่อยมาจนได้รับการคัดสรรให้เป็นสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว ปัจจุบันได้วางจำหน่ายที่ คิง เพาเวอร์ ทำให้ผ้าปักมือบ้านสันกองเป็นที่รู้จักออกสู่ตลาดสากล สร้างความสุข เติมเต็มความเข้มแข็งให้กับชุมชนอย่างแท้จริง

สนับสนุนกระเป๋าของ NITHEE” ดีไซน์เอกลักษณ์ตัว คลิก